amedia

Nhà ở cho người khiếm thị

12-07-2021 08:01:30


 

Kiến trúc và thiết kế thường được xem là các phương tiện thị giác, và giá trị thẩm mỹ thị giác thường được xem là tâm điểm của nhiều thiết kế kiến trúc nhà ở và văn phòng hiện đại. Nhưng một công trình kiến trúc tuyệt vời không thể chỉ bắt mắt, mà còn phải có ý nghĩa công năng. Không ai hiểu rõ điều đó hơn những người có nhu cầu đặc biệt, bị giới hạn về giác quan, chịu lệ thuộc nhiều vào những thiết kế và kiến trúc tốt hằng ngày.

Cuộc thi Nhà Ở Cho Người Khiếm Thị (Home for the Blind) là giải thưởng đầu tiên trong loạt giải thưởng Bee Breeders - tập trung vào khai phá mối quan hệ giữa kiến trúc và đặc tính dễ tiếp cận của công trình. Đây là cơ hội có một không hai cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế phát minh những mô hình kiến trúc dễ tiếp cận với mọi người, lấy tính dễ tiếp cận làm yếu tố quan trọng hàng đầu của thiết kế - chứ không phải là điểm cộng thêm. Kiến trúc có ảnh hưởng đến cách người ta dịch chuyển trong không gian nhà ở ra sao? Kiến trúc như thế nào thì khiến người sử dụng không gian thấy an toàn, thoải mái và độc lập?

Với cuộc thi Nhà Ở Cho Người Khiếm Thị, người dự thi cần nộp một thiết kế nhà ở song lập dành cho một người khiếm thị sống đơn thân. Mẫu nhà này phải có đủ các tiện ích căn bản như nhà ở thông thường: bếp, phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm, và một khoảng sân giữa nhỏ nữa.

Thiết kế dự thi cần phải nâng cao đời sống và trải nghiệm sống của người sử dụng không gian. Chất liệu, sự luân chuyển và phân chia khu vực là một số điểm mà người dự thi cần chú trọng vào khi thực hiện bài dự thi.

Cuộc thi không đề ra một địa điểm cụ thể nào. Người dự thi được tuỳ chọn một địa điểm bất kỳ ở đất nước mình.

 

GIẢI THƯỞNG

3 đề án đoạt giải, 2 phần thưởng đặc biệt, và 6 giải thưởng danh dự. Bee Breeders sẽ trao tặng số tiền tổng cộng là 6000 euro cho những người đoạt giải như sau:

Giải 1 - 3000 euro

Giải 2 - 1500 euro

Giải 3 - 500 euro

6 giải danh dự

Giải Đặc biệt dành cho Sinh viên ARCHHIVE - 500 euro + thẻ quà tặng 50 euro

Giải Xanh Bee Breeders - 500 euro

 

LỊCH TRÌNH GIẢI THƯỞNG

Đăng ký dự thi sớm: 31/5 - 5/7

Đăng ký dự thi nhanh: 6/7 - 7/9

Đăng ký dự thi muộn: 8/9 - 2/9

Hạn chót đăng ký dự thi: 2/11/2011

Hạn chót nộp bài dự thi: 7/12/2021 (11g59 tối giờ GMT - 6g59 sáng giờ Việt Nam)

Công bố người đoạt giải: 16/2/2022

Đọc thêm về cuộc thi:

https://architecturecompetitions.com/blindhome/

Đọc bài viết công bố thể lệ cuộc thi tại đây.

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: