amedia

Nhà hàng không rác thải – một tương lai bền vững cho nền ẩm thực

13-09-2018 04:13:38


the zero waste bistro at wanteddesign suggests a sustainable future for food

 

Chúng ta vốn dễ lơ là trước lượng rác được thải ra từ một nhà hàng bận rộn, mà không biết rằng đằng sau những cánh cửa nhà bếp đó, một cơ sở phục vụ ăn uống trung bình tạo ra hơn 1 tấn rác thải hằng tuần. Từ thực tế đáng buồn này, Viện Văn hoá Phần Lan tại New York, cùng với một đội ngũ các bếp trưởng và nhà thiết kế, đã nảy ra ý tưởng về nhà hàng không rác thải 100% đầu tiên trên thế giới. Phòng thí nghiệm ẩm thực này đã được trình làng tại Wanteddesign Manhattan nhân sự kiện NYCxDESIGN, khơi dậy những suy nghĩ về vấn đề rác thải và tính bền vững.

 

zero waste bistro

Bộ bàn ăn chung được đặt làm riêng cho nhà hàng không rác thải, chế tạo từ durat ‘palace’ (một thứ chất liệu bề mặt rắn làm từ nhựa công nghiệp tái chế, có thể tái chế lại 100 % - theo website https://www.durat.com - ND), do Linda Bergroth thiết kế

Tất cả hình ảnh do Nicholas Calcott thực hiện

 

Nhà thiết kế Linda Bergroth đã tạo tác nên một không gian đầy kịch tính bên trong khu vực triển lãm Wanteddesign, với sự cộng tác của The Finnish Design ShopĐược dựng từ chất liệu tái chế, nhà hàng không chất thải sử dụng vật dụng bàn ăn và đồ dùng nội thất của các công ty Iittala và Artek. Mẫu thiết kế tuyền một màu xanh này là sự chắp ghép nhiều thứ chất liệu tái chế - một minh chứng cho ý tưởng rằng rác thải của người này có thể là báu vật với người kia. “Tôi xây dựng khu vực ăn uống dưới dạng một không gian lồng trong không gian, tận dụng tất cả chất liệu bền vững,” Bergroth nói. “Mẫu thiết kế giống như một tác phẩm sắp đặt, đóng vai trò vừa là không gian nhà hàng, vừa là diễn đàn cho đối thoại và tranh luận.”

 

zero waste bistro

 Cấu trúc bằng ván ép Rewall trần, một chất liệu làm từ 100% chất thải của Tetrapak

 

Đội ngũ nhân viên ẩm thực gồm các bếp trưởng Luka Balac, Carlos Henriques và Albert Franch Sunyer, những người đã từng làm việc cho các cơ sở ăn uống của Michelin Star tại Helsinki. Họ đã soạn ra một thực đơn ngon lành dựa trên các giá trị triết lý của Phần Lan, từ các nguyên liệu lành mạnh chọn lọc, để kết hợp với không gian nội thất tươi sáng này.

 

zero waste bistro

Chất liệu tổng hợp durat được làm từ 30% vật liệu hậu công nghiệp, màu tự nhiên, và 100% tái chế được

 

“Đã đến lúc phải tư duy lại về cách chúng ta sống, cách chúng ta ăn uống, và thứ chất liệu chúng ta sử dụng,” Giám đốc điều hành của Viện Văn hoá Phần Lan, bà Kaarina Gould, phát biểu. “Các đại dương của chúng ta đã tràn ngập nhựa thải. Chỉ riêng ở Mỹ thôi, hằng năm đã có hơn 58 tỷ ly cốc dùng một lần bị thải ra các bãi rác. Sẽ thế nào nếu tất cả các ly cốc ấy được tái sử dụng, phân huỷ hay tái chế? Sẽ thế nào nếu các thứ bao bì ta sử dụng hằng ngày được làm từ chất liệu không chứa nhựa, giúp gia giảm sự ô nhiễm nhựa và chất nhựa độc hại trong đất trồng lẫn nguồn nước dùng? Sẽ thế nào nếu chúng ta cùng đoàn kết quyết tâm chỉ mua những sản phẩm chúng ta thực yêu thích và có thể sử dụng trọn đời?”

 

zero waste bistro

Bergroth thiết kế ra không gian từ chất liệu tái chế với sự hợp tác của Finnish Design Shop

 

zero waste bistro

Các bếp trưởng và nhà thiết kế ưu tú cùng nghĩ ra mô hình nhà hàng không chất thải 100% đầu tiên trên thế giới

 

zero waste bistro

Không gian chứa các mẫu ghế không lưng dựa Artek kinh điển của Alvar Aalto và các đèn treo hình lựu đạn

 

zero waste bistro

Các bếp trưởng từng làm việc cho các cơ sở Michelin Stars ở Helsinki

 

zero waste bistro

Công ty Phần Lan Kotkamills cung cấp các ly cốc mang đi làm từ bìa các tông tái chế được

 

Thông tin đồ án:

Địa điểm: Wanteddesign Manhattan
Đơn vị uỷ nhiệm: Viện Văn hoá Phần Lan ở New York
Giám tuyển: Harri Koskinen & Linda Bergroth
Thiết kế: Linda Bergroth
Thiết kế chủ đề thực đơn: Nhà hàng Nolla, Helsinki
Nhiếp ảnh: Nicholas Calcotta

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: