amedia

Nhà ga Pennsylvania New York qua tưởng tượng của Stan Douglas

23-03-2021 23:12:56


 

Trong công cuộc khám phá nhiếp ảnh nhiều tham vọng nhất từ đó đến nay - tâm điểm hoạt động của mình từ cuối thập niên 1980 - Stan Douglas đã tái tạo nên chín khoảnh khắc lịch sử đáng chú ý mà đã bị quên lãng, từng xảy ra tại nhà ga Pennsylvania ở thành phố New York. Nhà ga này từng chiếm ngụ hai dãy nhà phố ở khu vực Midtown Manhattan từ năm 1910 đến năm 1963, là một kỳ quan kiến trúc mang phong cách beaux-arts, với những dãy cột trụ uy nghi và tiền sảnh được bao phủ bằng các vòm trần bằng kính tráng lệ. Cuộc tháo dỡ nhà ga gây tranh cãi để nhường chỗ cho công viên Madison Square sau đó đã trở thành chất xúc tác cho trào lưu bảo tồn kiến trúc ở Mỹ.

Rung cảm trước bối cảnh lịch sử phong phú này, Douglas đã dựa trên các nghiên cứu trong kho lưu trữ để ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ tình cờ lẫn chua chát trong đời sống thường ngày cho loạt tác phẩm “Penn Station’s Half Century” (Nửa Thế Kỷ Nhà Ga Penn).

 

10/11/1941, 2021

Tất cả hình ảnh © Stan Douglas, nghệ sĩ và David Zwirner cung cấp 

 

“Penn Station’s Half Century” gồm chín pô ảnh được xếp vào bốn khung đề tài, trong đó các khung cảnh lịch sử là do chính tay Douglas tái tạo tỉ mỉ trong bốn ngày ghi hình ở Vancouver. Quy trình này cần đến hơn bốn trăm diễn viên được tuyển lựa và mặc y phục cổ trang đặc trưng của thời đại - năm trăm mẫu - rồi tạo dáng trong các y phục đó. Douglas chụp hình các diễn viên này, ghép họ vào các khung cảnh nội thất được tái tạo bằng phương pháp kỹ thuật số của nhà ga đã bị dỡ bỏ. Các thành tố kiến trúc của nhà ga này được kiến tạo bằng quy trình hậu kỳ CG chuyên sâu.

 

20/6/1930, 2021

 

Khi tuyển lựa từng khoảnh khắc riêng rẽ để tái tạo, Douglas đã làm việc cùng một nhà nghiên cứu, thận trọng lược qua hàng ngàn bài báo và tạp chí định kỳ có nhắc đến nhà ga Penn, rồi cuối cùng tóm gọn lại thành chín ngày trong giai đoạn 1914 - 1957. Trong số những hình mẫu được chọn để khơi dậy lịch sử bị lãng quên của thành phố có ca sĩ - nghệ sĩ hài Bert Williams, người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm đạo diễn phim, người đã dựng lên một màn tạp kịch ứng tác cùng các bạn diễn khi bị mắc kẹt ở nhà ga giữa cơn bão tuyết vĩ đại năm 1914. Một hoạt cảnh khác cho thấy đám đông đang tràn tới nhà ga để chứng kiến cuộc truy bắt Celia Cooney, tên cướp nhà băng kiêm trộm cắp vặt sành điệu đến mức tai tiếng, kẻ đã chinh phục được một loạt tín đồ và được trao cho biệt danh “Tên cướp tóc tém”.

 

15/9/1944, 2021

 

Công trình Penn Station’s Half Century, do Empire State Development uỷ nhiệm thực hiện với sự cộng tác của Public Art Fund, được lắp đặt trên một bức tường dài hơn 80 foot (tương đương 24 mét) tại sảnh ga Moynihan mới xây của thành phố New York. Mẫu thiết kế này của SOM mang ánh sáng vào các tiền sảnh của nhà ga lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua, nhằm phục hồi vẽ kỳ vĩ đã mất đi khi nhà ga Penn bị phá bỏ nủa thế kỷ trước. 

 

20/6/1957, 2021

 

David Zwirner mừng tác phẩm ra mắt bằng một buổi giới thiệu chuyên sâu tại studio. Buổi giới thiệu này khai mở cả quy trình lý thú đằng sau từng khung ảnh chủ đề trong loạt phim hậu trường của cuộc ghi hình. Các hình ảnh hoàn thiện mang ý nghĩa tôn vinh đối với vẻ tráng lệ của nhà ga xưa và với những tầng lớp trải nghiệm đã tạo ra không gian đô thị cho đời sống chúng ta. 

 

22/4/1924, 2021

 

Stan Douglas, 20/6/1930, 20/6/1944, 20/6/1957 từ ‘Penn Station’s Half Century’, 2020

Mực vẽ gốm trên thuỷ tinh |  một trong chín khung ảnh từ “Penn Station’s Half Century”

Ảnh do nghệ sĩ, Victoria Miro và David Zwirner cung cấp 

Ảnh chụp lại được thực hiện bởi Nicholas Knight, Empire State Development và Public Art Fund New York cung cấp

 

Stan Douglas, 22/4/1924 7/8/1934, từ “Penn Station’s Half Century’, 2020 

Mực vẽ gốm trên thuỷ tinh |  một trong chín khung ảnh từ “Penn Station’s Half Century”

Ảnh do nghệ sĩ, Victoria Miro và David Zwirner cung cấp 

Ảnh chụp lại được thực hiện bởi Nicholas Knight, Empire State Development và Public Art Fund New York cung cấp

 

 

Thông tin đồ án:

Nghệ sĩ: Stan Douglas

Phòng triển lãm: David Zwirner — Studio: Stan Douglas

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: