amedia

Hàng hiên thư giãn trên nóc nhà của Studio Course

09-10-2018 22:05:48


studio course designs a peaceful veranda on a roof in maharashtra, india

 

Với đồ án “Hàng hiên trên nóc nhà” ở Maharashtra, Studio Course đã làm một cuộc đào sâu nghiên cứu vào cấu trúc truyền thống của nhà ở miền quê Ấn Độ. Toạ lạc trên nóc một toà nhà 12 tầng, hàng hiên này là một không gian chuyển tiếp giữa khu vực công cộng và khu vực riêng tư, giữa nhà ở và đường phố.

 

 

Các hàng hiên vốn luôn là thành tố trung tâm, biến nhà ở của chúng ta thành một mái ấm thực sự, một địa điểm tình cờ cho những cuộc chuyện trò dài, cho việc thư giãn và giải toả. “Công trình “Hàng hiên trên nóc nhà” không phải là một địa điểm tình cờ,’ Đội ngũ Studio Course giải thích. “Nó là một địa điểm được thiết kế có cân nhắc đến gia đình gia chủ và cách hiểu của họ về không gian đặc biệt mà họ muốn đưa vào mái ấm của mình. Một không gian được tạo tác từ lối sống của gia đình, xoay quanh sách vở, đồ ăn và cây cỏ.”

 

 

“Hàng hiên trên nóc nhà” chứa một thư viện và một phòng bếp, cả hai đều mở rộng ra sân thượng – hay nói cách khác, một phần của sân thượng được che chắn để tạo ra không gian đọc sách và nhà bếp. Mẫu thiết kế mang ý đồ nghịch ngợm với giác quan của người ở trong nhà, khi họ tiếp cận không gian qua cầu thang gỗ từ phòng khách bên dưới. Các vách tường hiện có của cầu thang đều được phá đổ, và nóc nhà được tạo ra để không gian thoáng mở, có sự nối kết tốt hơn với bên ngoài. Từ đó, các kiến trúc sư biến hàng hiên thành một phần mở rộng của nhà chính và duy trì được mối tương thông giữa hai tầng nhà.

 

 

Các sắc độ đậm màu đất của các vách tường xi măng sần và đồ dùng nội thất bằng gỗ tếch đều được sử dụng để làm nên tông màu của không gian. Thư viện trên nóc nhà nhìn ra vườn cây trên sân thượng qua mặt tường bằng bằng kính, mang ý niệm là một không gian bao kín có thể mở ra hoàn toàn, xoá nhoà những ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. Sự đồng bộ của không gian được nêu bật qua các chất liệu tự nhiên phủ khắp trong ngoài như vữa xi măng, gỗ tếch, đá granite và kim loại đồng thau. Những dấu tay in trên vữa xi măng khơi gợi cảm giác thô ráp của quy trình thi công kiến trúc. Số đồ dùng nội thất sơ giản, không gây chật chội không gian, cho phép người sống bên trong nó di chuyển qua lại dễ dàng.

 

 

Khu vực thư viện được thiết kế theo phong cách khiêm nhường về hình thái, nhằm làm giảm tác động thị giác của nó. Cầu thang bằng kim loại được treo giữ bằng các dây thép không gỉ ở một đầu và neo vào dầm gỗ ở đầu kia, dẫn lên phòng chứa đồ trên lầu. Các mặt cầu thang đều được thiết kế theo lối tương xứng hoàn hảo với các giá kệ của thư viện. Tương tự, nhiều thành phần khác như tay nắm cửa, miếng chặn cửa, then chốt, tay nắm ngăn kéo đều được thiết kế riêng theo cùng một ngôn ngữ.

 

 

Phòng bếp được trang bị đầy đủ trên sân thượng cũng mang cùng thứ ngôn ngữ trên, đồng thời còn khai phá ý tưởng nấu nướng ngoài trời đầy hứng khởi. Khi người ta bước chân trên sỏi, thanh âm tạo ra sẽ khơi dậy ký ức của cảm giác được sống ngoài trời. Một phần nền sân thượng được rải sỏi để làm gia tăng tính thực thể cho cảm giác trên. Góc đọc sách nằm bên thác nước nhỏ và hồ sen là một bối cảnh thanh bình cho người ta chìm đắm vào văn học. Hàng hiên trên nóc không chỉ nhìn ra cảnh vật lạ mắt của một trường đua gần đó, mà còn tạo nên một thế giới bên trong chính nó. Hàng hiên trên nóc là một chốn nương náu, với bối cảnh luôn biến chuyển và tạo ra những ý nghĩa mới cho người sống trong đó.

 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: