amedia

Ghế tái chế từ lưới đánh cá và nhựa thải đại dương

17-03-2019 20:54:32


Suốt hai năm qua, công ty Snøhetta snøhetta đã tìm cách khắc phục vấn đề nhựa thải – một vấn đề gây ám ảnh chẳng kém gì tình trạng biến đổi khí hậu – qua một đồ án nghiên cứu có liên quan đến chất liệu này. Mục tiêu đặt ra là hiểu rõ vai trò của nhựa như một thứ vật liệu, hành trình và dấu ấn của nó trên chuỗi mắt xích giá trị, cũng như những đặc tính vốn có của nó. Từ đó, công ty muốn chuyển hướng góc nhìn của công chúng dành cho chất liệu nhựa đã qua sử dụng – không đối với nó như chất thải nữa, mà xem nó như một thứ tài nguyên quý giá, vẫn mang lại nhiều khả năng đa dạng sau khi đã phục vụ cho mục đích nguyên thuỷ của nó.

 

snøhetta recycles worn-out fish nets into marble-like S-1500 chair for NCP designboom

Tất cả hình ảnh do Bjornar ovrebo thực hiện. Snøhetta cung cấp

 

snøhetta recycles worn-out fish nets into marble-like S-1500 chair for NCP designboom

Video © Kjetil Andersen. Snøhetta cung cấp

 

Chiếc ghế S-1500 của Snøhetta, làm từ nhựa tái chế 100%, với sự cộng tác của nhà sản xuất hàng nội thất Nordic Comfort Products (NCP), đã được trình làng tại Stockholm Furniture Fair 2019. Chất liệu nhựa làm nên chiếc ghế này có nguồn gốc từ ngành đánh bắt cá địa phương ở miền bắc Na Uy, còn phần khung sườn phụ thì làm từ thép tái chế. Khi chất liệu thô mới không cần được sử dụng vào tiến trình sản xuất nữa, dấu ấn sinh thái ở sản phẩm cũng được giảm thiểu – ở mức thấp nhất trên thị trường.

 

snøhetta recycles worn-out fish nets into marble-like S-1500 chair for NCP designboom

Thân ghế được tạo thành từ quá trình xử lý và nghiền vụn các lưới đánh cá, dây thừng và ống nước đã cũ mòn, rồi tiêm phun các vụn nhựa này vào khuôn đúc – từ đó ta có được vô số cách để tạo nên những vật dụng mới. Mẫu ghế S-1500 được tái thiết kế về mặt kết cấu dựa theo mẫu ghế kinh điển R-48 từ cuối thập niên 1960 của nhà hiện đại chủ nghĩa người Na Uy Bendt Winge, cũng do NCP sản xuất. Nhờ kỹ thuật sản xuất và cấu tạo vât liệu phong phú, mỗi chiếc ghế mang một hoa văn đặc trưng riêng, dù chúng được sản xuất hàng loạt. Với bề mặt mờ, lốm đốm hạt màu xanh lá sậm như cẩm thạch, chiếc ghế S-1500 mang trong nó câu chuyện về hành trình của chất liệu nhựa từ khi nó còn là một lưới đánh cá ngoài biển Bắc, đến khi nó được đưa tới các cơ sở sản xuất của NCP và sau cùng trở thành một chiếc ghế trong trường học, nhà ở hay không gian công cộng.

 

snøhetta recycles worn-out fish nets into marble-like S-1500 chair for NCP designboom

Đồ án góp phần xây dựng một nền kinh tế luân hoàn ở địa phương, với việc vận dụng nhựa thải từ nền công nghiệp địa phương để sản xuất ra những chiếc ghế trong cùng khu vực. Để gia giảm nhu cầu tạo ra nhựa thô mới, người tiêu dùng và ngành công nghiệp cần công nhận giá trị vốn có ở vật liệu nhựa đã qua sử dụng, và tìm ra những cách thức thay thế nhựa thô bằng nhựa tái chế. Với việc cho ra đời mẫu ghế S-1500, Snøhetta hy vọng có thể truyền cảm hứng cho mọi người vận dụng chất liệu thải vào những phương thức mới mẻ và bền vững, qua con đường cải tiến và thiết kế.

 

Thông tin đồ án:

Tên: Chair S-1500

Nhà thiết kế: Snøhetta

Nhà sản xuất: Nordic Comfort Products (NCP)

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: