amedia

Chốn nghỉ dưỡng bình dị từ túp nhà bằng đá của Laura Alverez Architecture

28-11-2017 00:22:37


laura alvarez architecture transforms stone shed into a rustic holiday retreat in cantabria

 

Studio Laura Alvarez Architecture tại Amsterdam vừa thiết kế một kiểu nhà nghỉ dưỡng cho thuê tại khu công viên tự nhiên Valles Pasiegos. Toạ lạc ở miền bắc Tây Ban Nha, công trình “Villa Slow” vươn lên từ tàn dư của một túp nhà bằng đá giữa hai héc ta cảnh quan thiên nhiên. Kiểu hình nhà được phát triển dựa trên lối cấu trúc truyền thống “cabaña pasiega” (nhà ở nhỏ của nông dân) của khu vực, kèm theo chút biến tấu đương đại.

 

Đường dẫn đến nhà và không gian ngoài trời

 

Vị trí mang tính chiến lược của công trình – trên đỉnh một quả đồi nhỏ, hướng mặt về phương nam – mở ra những góc nhìn đầy ấn tượng hướng về thung lũng và núi cao. Sơ đồ nhà rất đơn giản. Hai cửa sổ lớn mở ra toàn cảnh trong phòng khách đối diện nhau, tạo nên một bản phối cảnh tuyệt đẹp gồm núi non, mây trời và cây cối. Hai cửa ngỏ này cho phép người trong nhà tận hưởng khung cảnh thung lũng núi non kỳ vĩ từ phòng khách rộng rãi ở chính giữa nhà.

 

Khu vực lối vào sáng sủa

 

Hai phòng ngủ được bố trí kề bên khu vực phòng khách, ở chái đông nhà – phía kín đáo nhất – đều có phòng tắm riêng cũng như cửa ngỏ riêng hướng ra cảnh quan bất tận. Nằm ngay trên phòng tắm là một gác lửng, có thể dùng làm chỗ ngủ thêm. Quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà được thực hiện với sự chuyên tâm và sự chú trọng đến chi tiết cực kỳ cao. Công trình mang tinh thần tôn trọng môi trường cả về khía cạnh thẩm mỹ lẫn khía cạnh kỹ thuật.

 

Bố cục đối xứng và các dầm trần bằng gỗ trong phòng khách

 

Lớp kính cường lực giữ ấm cho không gian nội thất vào mùa đông, và các cửa chớp lớn bằng gỗ bảo vệ nó khỏi cái nóng mùa hè. Toàn bộ vật liệu dùng để xây nhà đều được tái sử dụng từ túp nhà cũ bằng đá, hoặc được lấy từ khu vực Cantabria. Các vách tường ngoại thất bằng đá và mái nhà thô ráp cho thấy sự tương phản rõ rệt với cấu trúc gỗ và các chi tiết nội thất thanh nhã.

 

Gian bếp thoáng đãng hướng ra khung cảnh thiên nhiên

 

Villa Slow là một ngôi nhà mang nhiều nét tương phản tinh tế: thô ráp – thanh nhã, thoáng mở - khép kín, sắc gỗ - sắc xám, nội thất – ngoại thất, truyền thống – hiện đại. Laura Alvarez Architecture đã nỗ lực tìm ra những giải pháp cân bằng trong việc lựa chọn chất liệu. Ở công trình này, các thành tố bằng gỗ mang lại cảm giác ấm áp, còn các thành tố màu trắng thì gợi mối liên hệ với lớp kết cấu bao ngoài ngôi nhà. Sự phối hợp các đồ dùng nội thất kinh điển và các thành tố tối giản tạo nên một không gian thật thanh tĩnh, ở đó người ta được tận hưởng bao cảnh thiên nhiên kỳ vĩ bên ngoài.

 

Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài bị xoá nhoà nhờ các ô cửa kính lớn

 

Khu vực phòng khách rộng rãi với chất liệu nội thất ấm áp

 

Phòng ngủ giữa thiên nhiên

 

Ảnh chi tiết phòng ngủ

 

Bố cục linh động

 

Phòng tắm tràn ngập ánh sáng thiên nhiên và góc nhìn hướng ra rừng cây

 

Mặt tường phía đông – chái nhà có phòng ngủ

 

Ngoại thất thô ráp tương phản với nội thất thanh nhã

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM