amedia

Bảo tàng Hans Christian Andersen ở Đan Mạch của Kengo Kuma

21-03-2021 22:43:22


 

Mùa hè năm 2021, một bảo tàng do Kengo Kuma thiết kế riêng nhằm tôn vinh cuộc đời và tác phẩm của Hans Christian Andersen, sẽ khánh thành tại Odense, Đan Mạch. Bảo tàng sẽ đưa ra một góc nhìn mới về nhà văn được nhiều người yêu mến này, tạo nên một mối giao thoa nghệ thuật có một không hai giữa thiết kế cảnh quan, kiến trúc và thiết kế triển lãm hiện đại. Ý tưởng của bảo tàng là không gian hoá những trải nghiệm trong vũ trụ văn chương của Andersen và dựng lên một bối cảnh nghệ thuật hoàn chỉnh, trong đó, kiến trúc, âm thanh, ánh sáng và dòng chảy hình ảnh không ngừng tạo ra những cuộc tiếp xúc mới giữa từng khách tham quan và truyện cổ Andersen.

 

Tất cả hình ảnh do Kengo Kuma & Associates, Cornelius Vöge, MASU Planning cung cấp

 

Trong tiến trình thiết kế, Kengo Kuma & Associates (KKAA) đã tìm thấy cảm hứng từ câu chuyện “Cái bật lửa” của Andersen, trong đó có một thân cây dẫn vào thế giới ngầm dưới lòng đất, mở ra những góc nhìn mới mẻ diệu kỳ trước mắt người chiêm ngưỡng nó. “Ý tưởng đằng sau mẫu thiết kế kiến trúc này rất giống với phương pháp kể chuyện của Andersen - nơi một thế giới nhỏ bất thình lình mở rộng ra thành một vũ trụ lớn,” Kuma diễn giải. KKAA đã làm việc cùng Cornelius Vöge và MASU Planning trên đồ án này. 

 

 

Khuôn viên bảo tàng chiếm diện tích 5600 mét vuông, chứa một nhà vui chơi cho trẻ em và một bảo tàng dưới lòng đất, đan cài với một khu vườn bao quanh. Bảo tàng còn kết hợp nhiều công nghệ tân tiến phong phú và nhiều phương pháp thiết kế bối cảnh khác nhau, tất cả sẽ cùng góp phần biến trải nghiệm diệu kỳ về vũ trụ của Andersen thành hiện thực. 

 

 

“Vũ trụ đầy màu sắc nghệ thuật của Hans Christian Andersen thật tuyệt diệu, vì nó nén lại những hình dung của ta về thế giới này mà ta nghĩ ta hiểu, nhưng không thêm cái gì vào thay chỗ đó,” giám đốc sáng tạo của bảo tàng mới, Henrik Lübker, nói. “Truyện cổ Andersen không nhắm đến một chân lý hoàn vũ, mà hướng ra sự lạ kỳ và đa chiều của thế giới. Ở bảo tàng mới, chúng tôi duy trì tinh thần lửng lơ này bằng cách sử dụng những chiến thuật sáng tạo của chính Andersen làm khởi điểm cho lối tạo hình vườn cây, toà nhà và không gian triển lãm, cũng như nhiều đóng góp nghệ thuật khác sẽ góp phần vào bảo tàng.”

 

 

“Chúng tôi phải lao vào các câu chuyện cổ tích trước hết, vì chúng là cái mà mọi người đều biết,” Torben Grøngaard Jeppesen, Chủ tịch Hội đồng Bảo tàng Thành phố Odense, nói. “Ý tưởng ở đây không phải là kể lại chuyện, mà là truyền tải sự thân thuộc của chúng và truyền cảm hứng cho mọi người đọc thêm Andersen.” Các triển lãm bên trong bảo tàng sẽ được thực hiện bởi nhiều nghệ sĩ, với sự cộng tác của công ty thiết kế Anh Event Communications. 

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: H.C. Andersen’s House

Địa điểm: Odense, Đan Mạch

Thiết kế triển lãm: Event Communications Ltd., London

Thiết kế kiến trúc: Kengo Kuma & Associates

Kiến trúc sư cố vấn: Cornelius Vöge

Kiến trúc sư đứng tên: C & W Architects

Thiết kế cảnh quan: MASU Planning

Thiết kế kỹ thuật: Søren Jensen

Tình trạng: sẽ khánh thành vào mùa hè 2021

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: