amedia

Talkshow Đam mê - Để cảm hứng thiết kế luôn cháy bỏng tại CĐ MTTT Đồng Nai

15-06-2015 17:09:59


Tin tức - Sự kiện nghệ thuật

Bài viết của KTS Phan Nguyễn Khánh Đan về Talkshow “Đam mê - Để cảm hứng thiết kế luôn cháy bỏng”- Buổi 5 :

“Hãy cứ đam mê. Hãy cứ dại khờ.”

                                                                                                                                -Steve Jobs -

 

alt 

 

alt 

 

   Trong số các trường mà nhóm tổ chức Talkshow “Đam mê – Để cảm hứng thiết kế luôn cháy bỏng” đi qua, thì Trường Cao đẳng Trang Trí Mỹ Thuật Đồng Nai - địa điểm của buổi thứ 5 - xa nhất và khiến cho nhóm phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi trình bày. Các diễn giả lần này đã là những cái tên quen thuộc của talkshow:

  Anh Phan Vũ Linh – một họa sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực digital painting ở Việt Nam.

  Anh Đoàn Trần Anh Tuấn – Giám đốc công ty phim hoạt hình Colory Animation nổi tiếng với bộ phim ngắn “Dưới bóng cây”.

  Anh Tạ MinhTrãi – Giám đốc công ty thiết kế UPStudio.

alt 

 

 

 

alt

 

 

 

                Tưởng chừng những sự bất tiện sẽ khiến cho các diễn giả và khán giả “giảm nhiệt”, ấy vậy mà, đây lại trở thành buổi trò chuyện sôi động nhất, hào hứng nhất, và để lại nhiều dư vị nhất, bởi những sự trình bày đầy tâm huyết của các diễn giả, sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô giáo, và quan trọng nhất là sự háo hức nhiệt thành tưởng chừng như vô tận của các bạn sinh viên. Theo cảm nhận của tôi, tất cả những cái “nhiệt” ấy đềucó chung xuất phát điểm – niềm đam mê thiết kế: một tình yêu thuần khiết, ngây ngô và dại khờ.      

alt 

 


 

                Chuyện các chàng... khờ

             Ngay từ đầu, sự xuất hiện của các diễn giả khiến cho các bạn sinh viên thích thú,không chỉ vì đây là lần đầu tiên các bạn được nhìn thấy họ bằng xương bằng thịt, mà còn là vì phong cách rất chi là ấn tượng và có vẻ... dại khờ của họ.

 

alt 

                  Trong khi anh Anh Tuấn trông rất giản dị và trẻ trung như chính những nhân vật hoạt hình của anh, thì phong cách của hai anh Phan Vũ Linh và anh Tạ Minh Trãi khiến cho một bạn chịu không nổi đến mức phải giơ tay xin hỏi “Bao lâu các anh cắt tóc một lần ?”.  

 

alt 

 

alt 

 

                Biết thiết kế là khó, vẫn cứ nhào vô!

                Biết thiết kế là khổ, vẫn cứ đâm đầu vào!

                Biết làm thiết kế là... chơi bập bênh, nhưng vẫn cứ chơi tới bến!  

Không phải dại khờ thì gọi là cái chi?

                Đây cũng là nỗi trăn trở chung thường thấy trong các câu hỏi của các bạn sinh viên trong buổi takhshow thứ 5 nói riêng và những người trẻ yêu thiết kế nói chung: Việc theo nghề thiết kế có phải là một lựa chọn ngu ngốc khi bố mẹ và người lớn đều phản đối, những người xung quanh không hiểu, và tài chính không được đảm bảo cho lắm? 

     alt        

 

                [Trong bộ bài Tarot quyền năng của người phương Tây, lá bài Kẻ Khờ (The Fool) là một trong những lá bài quan trọng bậc nhất. Tương đương với The Joker trong bộ bài thông dụng, Kẻ Khờ là lá bài Tarot tự do, thường được đánh số 0, hoặc số cuối cùng trong xấp bài, hoặc... không đánh số; có thể thay thế bất kỳ lá bài nào khác, có thể mang lại lợi thế tuyệt đối cho người giành được nó, hoặc cũng có thể... phá hủy cả ván bài].

                Dại khờ nào đâu vô dụng như người ta thường nói.

 

alt 

                Trong mỗi phần trình bày của mình, anh Phan Vũ Linh không quên nhắc các bạn một câu nói đầy ý nghĩa của Russell Brown – Giám đốc sáng tạo của hãng phần mềm thiết kế đình đám Adobe, rằng “Phần mềm chỉ là một công cụ đơn giản, như một cây búa. Bạncó thể dùng nó để xây dựng một căn nhà, hoặc cũng có thể phá hủy nó.” Anh khẳng định với các bạn rằng, tài năng hay “phá gia chi tử”, tất cả do người cầm búa chứ không phải cây búa.

 

alt 

                Anh Đoàn Trần Anh Tuấn nhấn mạnh rằng ước mơ lớn không có tội, thậm chí là chính đáng. Nhưng sẽ cầm chắc thất bại, nếu bạn không bắt đầu, không chịu hành động từ những việc nhỏ nhất. Dù ColoryAnimation vẫn đang chập chững những bước đầu tiên, nhưng cộng đồng hoạt hình đã biết đến tên anh qua tác phẩm 3D “Dưới bóng cây” – chẳng phải là một bộ phim ra rạp đình đám, mà chỉ là một phim ngắn khoảng 7 phút, với cốt truyện đơn giản được phát hành miễn phí trên mạng. Và bộ phim ngắn ngây ngô này đã làm cho nhiều khách hàng tiềm năng biết và tìm đến Colory, giúp anh Tuấn duy trì và phát triểncông ty.   

 

alt
 


 

                  Tìm kiếm “Nơi tình yêu bắt đầu”?

                Anh Tạ Minh Trãi khép lại phần thuyết trình với câu chuyện đời của chính anh: có mồ hôi và nước mắt, có cả bờ vực tuyệt vọng và những đường cùng, chỉ nhằm một mục đích duy nhất: tìm kiếm niềm đam mê thực sự của bản thân.

 

alt 

                “Ngu ngốc và dại khờ!” – người ta có thể phán như thế khi nghe chuyện của anh Trãi, khi lẽ ra anh đã có thể có một cuộc sống yên ổn hơn với những điều kiện thuận lợi sẵn có. Nhưng anh vẫn quyết định chọn con đường khó, và vượt qua thành công, để trở thành chính anh ngày nay: một họa sĩ thiết kế có năng lực, tự tin, và đầy đam mê với công việctruyền cảm hứng cho người khác.

                  Có lẽcác bạn sẽ tự hỏi, “dại khờ” như thế có nên chăng?

                “Hãy cứ dại khờ!”

                Đầu năm 2012, cộng đồng mạng lan truyền một thống kê nho nhỏ, rằng người ta thường hối tiếc điều gì nhất trướckhi chết. Câu trả lời được nhiều người đồng tình nhất chính là:

“Ước gì tôi có đủ dũng khí để sống cuộc sống củachính mình,

chứ không phải chạy theo những trông đợi của ngườikhác.”

                Điều đó chứng tỏ, người ta luôn hối tiếc vì đã không dám làm điều mình thích, dù rằng họ đã có một cuộc sống ổnđịnh và an toàn khi tuân thủ những trông đợi của xã hội. Nhưng sự hối tiếc kia vẫn có thể dằn vặt, ám ảnh họ cả đời.

 

alt
 

                Trong khi đó, những người làm thiết kế như anh Trãi, anh Tuấn, anh Linh, hay những ai đang sống thật với đam mê của mình, dù phải trầy vi tróc vẩy và trả giá nhiều thứ, nhưng một điều chắc chắn là các anh luôn vui vẻ và hạnh phúc với những gì mình đã chọn.

                Mỗi người mỗi cảnh, nên ở đây tôi không khẳng định quan điểm nào đúng hay sai. Nhưng với những ai chưa biết mình phải bắt đầu từ đâu, thì câu trả lời chính là: Hãy thử tìm kiếm và xác định đam mê của bản thân.

 

alt 

                Không ai hiểu bản thân chúng ta hơn chính chúng ta. Thay vì cả đời gò ép bản thân theo khuôn mẫu của ai đó, không bao giờ là lãng phí để bạn dành thời gian dấn thân trải nghiệm để xác định đam mê – một thứ tài sản của riêng bạn. Vì chính đam mê sẽ đưa đường dẫn lối cho các bạn tìm thấy sự thăng hoa thực sự, thay vì cả đời phải sống trong hối tiếc.

                                                                                                KTS PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN

Ảnh: Thu Trang 


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: