amedia

Triển lãm Mỹ thuật UAH 2017 nhân ngày Kiến trúc VN 27.04 – Sàn nghệ thuật của Đại học Kiến trúc Tp.HCM

22-05-2017 09:41:46


Chiều ngày 27/04/2017 tại trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM đã diễn ra trang trọng Lễ Khai mạc “Triển lãm Mỹ thuật UAH 2017” nhân dịp Ngày Kiến trúc Việt nam, một ngày quan trọng của các KTS VN, theo lời của PCT Hội KTS VN Khương Văn Mười, nguyên Trưởng Khoa Quy hoạch ĐH Kiến trúc Tp.HCM, là ngày Bác Hồ gửi thư mừng các KTS VN cách đây gần 70 năm (27/04/1948) nhân dịp Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội KTS VN.

Triển lãm kéo dài từ ngày 27/04/2017 đến ngày 05/05/2017 tại đại sảnh Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh.

Khung cảnh Triển lãm Mỹ thuật UAH 2017

Gặp gỡ bên lề Triển lãm

Triển lãm Mỹ thuật UAH 2017 giới thiệu tác phẩm nghệ thuật của các thế hệ giảng viên với 60 tác phẩm của 60 tác giả, là các tác phẩm Điêu khắc Hội họa, Sơn mài, Gò đồng, Tranh lụa, Ký họa bút kim, Màu nước, Ảnh chụp, Đồ họa và cả những Thiết kế Nội thất đang thực hiện ngoài đời. Các tác giả không chỉ là các GV đang công tác tại các khoa chuyên ngành khác nhau trong trường như Mỹ thuật, Mỹ thuật Công nghiệp, Kiến trúc, Kiến trúc Nội thất,… còn có cả nhiều thế hệ GV tuổi hưu trí như Cổ Văn Hậu, Huỳnh Phương Đông, Hà Quang Phương, Nguyễn Thị Hồng Xuân, Tạ Diệu Tâm, Trịnh Duy Anh,… đặc biệt có cả tác phẩm của cán bộ lãnh đạo cao cấp, Thứ trưởng Bộ XD Nguyễn Đình Toàn ký họa bột màu Hiệu trưởng Lê Văn Thương, và có một số tác phẩm là những bài vẽ của sinh viên…

Tác phẩm CHÂN DUNG HIỆU TRƯỞNG của Thứ trưởng Bộ Xây dựng NGUYỄN ĐÌNH TOÀN

Triển lãm thu hút đông đảo giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường không chỉ trong ngày khai mạc bởi không khí mới mẻ đầy ấn tượng của một cuộc ra quân trưng bày của trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM tiếp nối cuộc triển lãm hoành tráng Những ngày thiết kế Ý do Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM phối hợp với trường Đại  học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh tổ chức trước đó hơn một tháng (tháng 3/2017) tạo thành chuỗi hoạt động học thuật chất lượng, có lẽ tạo được niềm tin tương lai chất lượng đào tạo của trường sẽ thăng tiến, vị trí hàng đầu trong học thuật của trường Kiến trúc vẫn tiếp nối như truyền thống thương hiệu đã được tạo dựng từ nửa thế kỷ trước đó, bởi đây là minh chứng cho trình độ của những người thầy, cả những sinh viên, trong đó có “những nền tảng mỹ thuật” căn bản nâng bước các kiến trúc sư và các nhà thiết kế (designer) tương lai khi bước vào trường.

Sự đa dạng trong thể loại, chủ đề và chất liệu cũng như thủ pháp thể hiện cho thấy hình hài một trường đào tạo nghệ thuật công năng như kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp (design), quy hoạch đô thị… bên cạnh ngôn ngữ mỹ thuật tạo hình cần thiết như một kỹ năng quan trọng để mô phỏng ý tưởng thiết kế còn cả nền tảng năng khiếu thẩm mỹ và kiến thức mỹ học, nghệ thuật học cho tới khoa học kỹ thuật.  

Tác phẩm TINH THẦN VIỆT cho Mỹ thuật đô thị. TẬP THỂ TÁC GIẢ TRẦN MINH ĐỨC, NGUYỄN THANH HÙNG, ĐOÀN ĐÚC SƠN, HỒ THỊ THÚY MAI, ĐỖ MINH NHẬT

Khoảnh khắc tĩnh lặng bên tác phẩm HẠNH PHÚC của DƯƠNG THANH NGỌC  Khoa Mỹ thuật

Tác phẩm TIẾNG ĐỘNG của TRẦN QUỐC KHÁNH

Những tác phẩm gần với nghề design, kiến trúc hơn như những ký họa, màu nước, màu bột, tranh nét bút kim, ảnh chụp nghệ thuật, và nhất là những tác phẩm điêu khắc, gò đồng được sinh viên và công chúng quan tâm nhiều hơn những tác phẩm hội họa (sơn dầu, sơn mài, lụa).

Tác phẩm NHÀ THỜ ĐÚC BÀ của VŨ NGỌC TUYỀN Khoa Kiến trúc

Tác phẩm GÓC PHỐ SÀI GÒN của VŨ NGỌC TUYỀN Khoa Kiến trúc

Tác phẩm BÓNG ĐỎ MỘT MÌNH TÔI của TRẦN ĐÌNH NAM Khoa Kiến trúc

Tác phẩm CHUNG CƯ CŨ của PHAN LÂM NHẬT NAM Khoa Kiến trúc

Tác phẩm SÀI GÒN của Võ Đình Huỳnh Khoa Kiến trúc

Tranh gò đồng được các bạn sinh viên thích thú khám phá

SV ĐẶNG TUẤN ANH  và tác phẩm KỲ VẬT THẢO CẦM VIÊN

SV ĐẶNG TUẤN ANH Khoa Quy hoạch Đô thị và tác phẩm SÀI GÒN XUÂN HẠ THU ĐÔNG

SV HUỲNH THỊ HỒNG NGỌC  và tác phẩm THẢO CẦM VIÊN

SV LÊ ANH TÀI Khoa Kiến trúc và tác phẩm GÓC SÀI GÒN

SV NGÔ VĂN HUÂN Khoa Kiến trúc và tác phẩm  GÓC PHỐ SÀI GÒN

SV NGUYỄN PHÚC NGUYÊN Khoa Kiến trúc và tác phẩm SG

SV NGUYỄN TẤN KHẢI và tác phẩm SIÊU TRĂNG

SV NGUYỄN THUẬN THÀNH Khoa Kiến trúc và tác phẩm  XÓM VEN KÊNH

SV NGUYỄN THUẬN THÀNH Khoa Kiến trúc và tác phẩm  PHONG CẢNH SG

SV PHẠM HOÀNG ANH TÚ và tác phẩm ĐẠI LỘ VÕ VĂN KIỆT

SV TRẦN ANH DUY Khoa Kiến trúc và tác phẩm SẮC VỊ

SV TRẦN ANH DUY Khoa Kiến trúc và tác phẩm VEN ĐƯỜNG

Điêu khắc với ngôn ngữ 3D và đa dạng chất liệu gần với design hơn bởi chỉ cần gắn chút công năng cho hình khối điêu khắc là đã thành tác phẩm design rồi, cũng như nhiều design ngày nay có giá trị trưng bày không khác một tác phẩm điêu khắc. Nhất là những tác phẩm điêu khắc ngoài trời (quy mô, kích cỡ hoành tráng) của một ngành Mỹ thuật Đô thị tương lai rất nên song hành cùng design. Tượng hay tiểu cảnh kiến trúc công cộng chỉ cần thêm công năng để ngồi hay chiếu sáng là design thứ thiệt rồi.

BÙI HẢI SƠN Khoa Mỹ thuật và tác phẩm CHUYỂN ĐỘNG - THẲNG ĐỨNG

TRẦN THANH NAM Khoa Mỹ thuật và tác phẩm  NẰM

LÊ LANG BIÊN Khoa Mỹ thuật và tác phẩm GIA ĐÌNH

LÊ LANG BIÊN và tác phẩm NHÂN SINH

HOÀNG TƯỜNG MINH và tác phẩm TÁC ĐỘNG 2

NGUYỄN CHÍ THANH Khoa Mỹ thuật và tác phẩm KHỐI 1

PHAN NGỌC LONG và tác phẩm THANH XUÂN (Đồng)

Ngày nay ít phân biệt nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật ứng dụng bởi chỉ còn một thứ gọi chung là NGHỆ THUẬT KHÔNG GIAN (SPACE ARTS).

Chờ tới năm sau Triển lãm mỹ thuật UAH 2018 với nhiều tác phẩm mới thật sự và gắn liền với nghề hơn bởi những sáng tác hay bài học dù chỉ là “nền tảng mỹ thuật” nhưng TRIỂN LÃM  là cơ hội cho thầy trò tạo dựng và tích lũy hành trang vào đời và bởi slogan của sinh viên ĐH Kiến trúc Tp.HCM là

 “MỖI BÀI HỌC LÀ MỘT TÁC PHẨM, MỖI MÔN HỌC LÀ MỘT CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP”./.

BÀI VÀ ẢNH: TRẦN VĂN BÌNH, AMC

 

 


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: