amedia

Triển lãm thời trang Christian Dior: Nhà Thiết Kế của Những Giấc Mơ

18-04-2019 20:52:46


christian dior: designer of dreams exhibition opens at the V&A

 

Khai mạc từ tháng 2 năm nay tại Bảo tàng Victoria & Albert, Christian Dior: Designer of Dreams là triển lãm lớn nhất về công ty thời trang Pháp Christian Dior từng được tổ chức tại Anh. Triển lãm trưng bày hơn 200 mẫu y phục hiếm cao cấp ra đời từ năm 1947 đến nay, lấy từ bộ sưu tập cao cấp của V&A và kho lưu trữ Dior, kèm theo các phụ kiện, ảnh chụp thời trang, phim tư liệu, nước hoa cổ điển, đồ trang điểm nguyên gốc, tranh minh hoạ, tạp chí, và tài sản cá nhân của Christian Dior.

 

 christian dior: designer of dreams exhibition opens at the V&A

Ảnh © Adrien Dirand, Bảo tàng Victoria & Albert, London

 

Với Christian Dior: Designer of Dreams (Christian Dior: Nhà Thiết Kế của Những Giấc Mơ), Bảo tàng V&A truy dấu lại tiểu sử và tác động của một trong những nhà chế tác y phục có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, cũng như sáu vị giám đốc nghệ thuật đã kế thừa ông, từ đó khai phá sức ảnh hưởng vững bền của công ty thời trang Pháp này. Cuộc triển lãm khai phá niềm say mê mà nhà thiết kế quá cố dành cho văn hoá Anh, và những cuộc cộng tác sáng tạo giữa ông và các nhà chế tác ở Anh như Dents (găng tay), Rayne (giày), Lyle & Scott (hàng dệt) và Mitchell Maer (trang sức).

 

Triển lãm này được xây dựng và hình dung lại từ nền tảng của triển lãm Christian Dior: Couturier du Rêve, do Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí (Musée des Arts Décoratifs) ở Paris thực hiện. Qua 11 khu vực trưng bày, triển lãm cho thấy kỹ năng và tay nghề thủ công tuyệt diệu của các phân xưởng và các nhà thiết kế nối tiếp nhau từ công ty. Từ những mẫu thiết kế táo bạo của Yves Saint Laurent, đến phong cách đầy lý tính của Marc Bohan, chất diêm dúa của Gianfranco Ferré, vẻ hoa mỹ của John Galliano, tính tối giản của Raf Simons, và quan điểm nữ quyền của Maria Grazia Chiuri về thời trang, triển lãm cho thấy những gì mà từng vị giám đốc sáng tạo đã làm để theo đúng quan điểm của Dior về thời trang cao cấp, đồng thời mang lại cho công ty những cảm nhận sáng tạo của riêng mình.

 

 

Triển lãm bắt đầu với bản tiểu sử mở rộng của Christian Dior (1905 – 57), từ đời sống gia đình đến thời kỳ đầu sự nghiệp của ông với tư cách là chủ phòng triển lãm và là người sáng tạo công ty Dior vào năm 1946. Các khu vực khác xuyên suốt phòng triển lãm Sainsbury của V&A đặt trọng tâm vào: bộ y phục “Bar” lừng lẫy, lấy từ bộ sưu tập đầu tay đột phá năm 1947 của ông; mười món phục trang đặc thù được thực hiện từ năm 1947 đến năm 1957, trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông tại công ty; tình yêu của riêng ông đối với nước Anh và tình cảm mà các khách hàng người Anh đáp lại cho thiết kế thời trang của ông; nguồn cảm hứng thuần nhất mà các nhà thiết kế khác nhau ở công ty Dior đều tìm thấy từ hoạt động du lịch và các quốc gia, nền văn hoá khác nhau; tầm quan trọng của hoa lá vườn tược – như một nguồn cảm hứng cho các thiết kế y phục và nước hoa; tác phẩm của sáu vị giám đốc nghệ thuật chủ chốt kế thừa Dior sau khi ông mất vào năm 1957; và những bức vải toan lấy từ xưởng may Dior trong triển lãm sắp đặt phong cách “Cabinet of Curiosity” tuyệt đẹp. Một trong các khu vực đằng sau của triển lãm, có tên gọi Diorama, là nơi khảo cứu bề dày hoạt động của công ty thời trang, qua các món phụ kiện như trang sức hoá trang, mũ nón, giày, túi xách, đến các tác phẩm minh hoạ, mô hình áo đầm mini, son và nước hoa, chai lọ - tất cả được tập hợp trong một gian trưng bày đa sắc như kính vạn hoa. Một gian khác, có tên gọi Ballroom, là nơi tôn vinh thế giới tưởng tượng lộng lẫy của vũ hội, nêu bật không gian nội thất xa hoa của những tư gia lớn ở Anh. Khu vực này trưng bày những món phục trang dạ tiệc trang trọng tuyệt đẹp trong suốt một lịch sử 70 năm, phơi bày tài năng kỳ diệu của các xưởng chế tác thời trang cao cấp.

 

 

Thông tin đồ án:

Tên gọi: Christian Dior: Designer Of Dreams

Địa điểm: Bảo tàng V&A, Cromwell Road, London Sw7 2rl

Tài trợ: Swarovski

Thời gian: 2.2– 19.7.2019

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: