amedia

Nhà thiết kế thời trang Rei Kawakubo (Nhật Bản)

16-05-2019 21:15:34


japanese fashion designer rei kawakubo honored with isamu noguchi award

 

Bảo tàng Noguchi vừa trao giải thưởng Isamu Noguchi 2019 cho nhà thiết kế thời trang người Nhật Rei Kawakubo. Kawakubo được tôn vinh là một trong những nhà thiết kế tân tiến hơn cả của thời đại chúng ta. Bà sáng lập nhãn hiệu thời trang Comme des Garçons vào năm 1969, rồi đồng sáng lập công ty bán lẻ đa thương hiệu Dover Street Market với chồng mình là Adrian Joffe vào năm 2004. Suốt sự nghiệp của mình, Kawakubo được nơi nơi hoan nghênh vì đã không ngừng thách thức những ý niệm về thời trang, cũng như thách thức ý tưởng rằng thiết kế và nghệ thuật về bản chất là hai phạm trù khác biệt. Kawakubo không chỉ ngợi ca hình thái, mà còn ngợi ca những khoảng cách giữa chúng nữa.

Giải thưởng Isamu Noguchi được trao cho những cá nhân có tinh thần cách tân, ý thức toàn cầu và cống hiến cho sự trao đổi văn hoá, giống như nhà nghệ sĩ – kiến trúc sư Isamu Noguchi vậy.

 

Comme des Garçons SS18
Tất cả hình ảnh do Comme des Garçons cung cấp, trừ những trường hợp có lưu ý khác

 

“Khi tôi muốn bày tỏ chính mình, tôi không bày tỏ qua y phục. Mà qua toàn thể không gian mà món y phục sẽ ngự trị trong đó,”  Kawakubo đã từng nói vậy về phương pháp thiết kế theo hướng toàn thể, mà bà đã lấy làm quan niệm sáng lập cho Dover Street Market. “Với tôi, không gian cũng quý giá như món đồ tôi tạo ra vậy. Vì thế tôi luôn ghi nhớ điều này mỗi khi hoàn tất một mẫu thiết kế. Quả thực, với tôi, không gian – toàn thể không gian – có khi còn quan trọng hơn món y phục đơn lẻ mà tôi tạo ra. Bởi vì là không gian là cái tạo ra toàn bộ trải nghiệm, theo hướng tiếp cận toàn thể. Đó là kết quả mà bạn đang nhìn thấy.”

 

Comme des Garçons SS18

 

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Comme des Garçons (trong tiếng Pháp có nghĩa là “Như Con Trai”), một cột mốc lịch sử gắn liền với những khoảnh khắc làm nên sự nghiệp. Trong suốt nửa thế kỷ, Kawakubo đã không ngừng tìm cách làm mới những hình hài tân tiến, đầy tính tiên phong của mình. “Lâu lâu tôi lại muốn thay đổi hoàn toàn,” bà nói, “tôi hy vọng bằng cách đó, mình có được không gian để tìm ra cái gì mới mẻ. Tôi luôn đặt mục tiêu lao về trước, tìm ra cái gì mới mẻ, mạnh mẽ, và kích thích được trái tim khối óc người ta. Khi tôi thử tìm cái mới bằng phương pháp cũ, tôi không sao tìm ra nó. Sau cùng, tôi nhận ra rằng “không thiết kế” cũng là một dạng thức thiết kế. Tôi quyết định rằng hướng đi duy nhất sẽ là: lấy cái tôi tìm ra ở nơi sâu thẳm trong tâm trí mình, và tạo tác ra nó ở dạng thái đơn giản, thẳng thắn nhất.”

 

Comme des Garçons SS18

 

Kawakubo đã mở mang hoạt động thiết kế của mình ra ngoài phạm trù y phục, lấn sang thiết kế đồ hoạ, quảng cáo, nội thất cho các doanh nghiệp và cửa hiệu của bà – những yếu tố mà bà cho là thành phần không thể tách rời khỏi mỹ quan của mình. Tác phẩm của bà đã xuất hiện tại nhiều triển lãm, trong đó có một triển lãm cá nhân được các nhà phê bình đánh giá cao tại  Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan vào năm 2017 – và đây là triển lãm chuyên khảo thứ hai mà bảo tàng này thực hiện dành riêng cho một nhà thiết kế còn sống.

 

Comme des Garçons FW18

 

Comme des Garçons FW18

 

Comme des Garçons FW18

 

Comme des Garçons FW18

 

Comme des Garçons SS19

 

Comme des Garçons FW19

 

Comme des Garçons FW19

 

Cửa hiệu Comme des Garçons ở Paris, thiết kế của Rei Kawakubo

 

Cửa hiệu Comme des Garçons ở New York, bộ sưu tập SS19, thiết kế của Rei Kawakubo

 

Cửa hiệu Comme des Garçons ở Aoyama, thiết kế của Rei Kawakubo

 

Cửa hiệu Dover Street Market ở LA, thiết kế của Rei Kawakubo

 

Chân dung Rei Kawakubo
Ảnh: Paolo Roversi, © Comme des Garçons | Bảo tàng Noguchi cung cấp

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: