amedia

Gọng kính mát thời trang tái chế từ vải denim của Mosevic

01-09-2019 12:11:08


Trong một thế giới đầy rác thải, nơi đồ jeans cũ bị vứt vào bãi rác, công ty Mosevic (hoạt động tại Anh Quốc) đã nhìn ra một cơ hội tái chế nâng cấp chúng. Công ty biến các món y phục bị vứt đi thành một vật dụng mới mẻ lạ thường: gọng kính mát. Tuy là loại vải dày dạn, denim vẫn là một chất liệu mềm, thế nên Mosevic đã gia cố cho từng mảnh vải một lớp resin bền và dán ép chúng lại. Những khối denim rắn được tạo ra từ khoảng 3-10 lớp vải dán ép. Các khối này còn bền chắc hơn khi lớp resin đông lại, làm các sợi vải thêm cứng cáp.

 

mosevic-upcycled-sunglasses-shades-of-denim-cornwall-uk-08-23-2019-designboom

 

Mosevic tin rằng “denim rắn là một chất liệu của thời đại không gian.” Nó sở hữu mọi đặc tính cần thiết để có thể tạo thành một thứ gọng kính tái chế bền chắc mà thời thượng. Nó dày dạn, dẻo dai, gần giống với carbon fibre. Tuy nhiên, denim rắn khác với carbon fibre ở chỗ: nó mềm, mượt và có bề mặt nham nhám, duy trì được vẻ ngoài và cảm giác của chất vải denim. Gọng kính được phủ véc-ni nhẹ để chống thấm nước và chống dính bụi.

 

mosevic-upcycled-sunglasses-shades-of-denim-cornwall-uk-08-23-2019-designboom

Các mặt bên trong cũng như gờ cạnh của gọng kính đều được phủ véc-ni và đánh bóng, tạo nên một bề mặt mềm, mượt như xa-tanh, tạo cảm giác tuyệt diệu khi tiếp xúc với da và chống chịu được mồ hôi cũng như kem chống nắng. Nó cho người dùng cảm giác tuyệt vời về xúc giác, và lại đầy tính phong cách, phù hợp với mọi bối cảnh. Nhờ cơ cấu lò xo hai phần tinh xảo được gắn bên trong hai càng gọng ở vị trí thái dương, chiếc gọng kính này thích hợp với mọi kiểu dáng gương mặt.

 

mosevic-upcycled-sunglasses-shades-of-denim-cornwall-uk-08-23-2019-designboom

Phần thứ nhất của cơ cấu lò xo cho phép càng kính uốn cong lại và bật mở ra ở vị trí thái dương. Phần thứ hai giúp người dùng định hình gọng kính theo một độ cong vững vàng, sao cho khớp với hình dáng đầu của họ. Tất cả những chi tiết này được giấu bên trong lớp denim rắn, giúp cho gọng kính khớp với mọi kích cỡ và hình dáng đầu, và bảo đảm áp lực của nó lên vành tai người dùng đạt mức độ phù hợp nhất.

 

mosevic-upcycled-sunglasses-shades-of-denim-cornwall-uk-08-23-2019-designboom

Mosevic thực hiện toàn bộ quy trình chế tác lạ thường và tỉ mỉ này ở Cornwall, Anh Quốc. Với sự chú trọng đặt vào kỹ thuật thủ công và chi tiết, mẫu thiết kế đã được hiện thực hoá thành một sản phẩm đẹp mắt và đậm tính công năng. Ngay cả khi gắn thêm chi tiết gia cố bằng đồng thau, sản phẩm vẫn có được độ nhẹ nhất định, cho thấy giá trị vật liệu đáng kể của denim rắn.

 

mosevic-upcycled-sunglasses-shades-of-denim-cornwall-uk-08-23-2019-designboom

Mosevic chế tác chiếc gọng kính theo từng phần nhỏ, một cách từ tốn, để đảm bảo rằng chúng đạt chất lượng cao nhất có thể. Mục tiêu của công ty là tạo ra một món đồ được yêu thích và có thể dùng được suốt đời. Họ tái chế nâng cấp denim từ nhiều nguồn khác nhau, và hiện thời thì họ sử dụng chất liệu jeans hỗn hợp từ những món y phục bị vứt bỏ vì không phù hợp để bán lại, cũng như từ các sản phẩm denim dư thừa của các công ty phục trang. Mosevic giải thích, “Khi tái chế nâng cấp một số lượng nhỏ vải denim thành gọng kính mát, chúng tôi không đặt mục tiêu giải quyết vấn đề rác thải của ngành thời trang. Nhưng chúng tôi vui với suy nghĩ rằng: mình đang chứng minh cho mọi người thấy, hễ ta có ý chí và đôi chút tài khéo léo (ừm, nhiều đấy), thì ta sẽ tìm ra cách để gia giảm rác thải.”

 

 

Thông tin sản phẩm:

Công ty: Mosevic

Tên sản phẩm: Shades of Denim

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: