amedia

Đầm Tennis tự huỷ sinh học được từ vải bông cũ của Adidas – Stella McCartney

19-08-2019 00:06:57


adidas by stella mccartney liquifies old cotton to create biodegradable tennis dress

 

Stella McCartney vừa tiết lộ hai mẫu sản phẩm thử nghiệm cho bộ sưu tập Adidas của mình, gồm những mẫu y phục mới làm từ quần áo cũ tái chế. Với nỗ lực nêu bật vấn đề rác thải trong ngành thời trang, McCartney và Adidas đã cộng tác cùng công ty bền vững tiên tiến Evrnu, tạo ra một mẫu đầm tự huỷ sinh học được cùng mẫu áo khoác có mũ trùm đầu hoàn toàn tái chế được đầu tiên từ trên thế giới.

 

adidas by stella mccartney liquifies old cotton to create biodegradable tennis dress

Ảnh do Adidas / Stella McCartney cung cấp

 

Mẫu áo khoác có mũ trùm đầu Infinite có 60% thành phần là sợi nucycl, một chất liệu được chế tạo từ sợi vải của quần áo cũ. Quy trình chế tạo gồm các bước: phân tách sợi bông về dạng polymer nguyên thuỷ, chiết xuất polymer thành bột xơ lỏng, rồi chế biến chất bột đó thành sợi vải mới bằng một loại máy giống như máy in 3D.

Mẫu áo khoác còn có 40 thành phần là vải dệt hoa phối hợp từ sợi tái chế và sợi bông hữu cơ lấy từ các bãi phế thải. Khi phối hợp với 60% sợi nucycl nói trên, hai loại vải tạo ra một sự tổng hợp bền chắc hơn cả vải nguyên thuỷ.

 

adidas by stella mccartney liquifies old cotton to create biodegradable tennis dress

Sản phẩm thứ hai trong bộ sưu tập Adidas của Stella McCartney là một kiểu “đầm tennis bằng vải sinh học”, được thực hiện với sự cộng tác của Bolt Threads. Công ty này chuyên chế tác các loại sợi và vật liệu bền vững từ kỹ nghệ sinh học. Chiếc đầm tennis làm từ sợi pha cellulose và microsilk, một thứ chất liệu có gốc protein, làm từ những nguyên liệu tái sinh được như nước, đường và men bia.

 

adidas by stella mccartney liquifies old cotton to create biodegradable tennis dress

Ý niệm thiết kế đằng sau các mẫu y phục này là đưa ra đáp án và phương án thay thế cho các dòng sản phẩm có hại mà ngành thời trang mang lại. Mẫu áo khoác Infinite được chế tác theo một đường hướng cho phép nó được chế tác lại, tạo nên một vòng tuần hoàn khép kín. Còn mẫu đầm tennis vải sinh học thì có thể tự phân huỷ hoàn toàn vào cuối vòng đời.

 

“Thời trang là một trong những ngành mang nhiều tác hại cho môi trường nhất,” Stella McCartney tuyên bố. “Chúng tôi không thể chần chừ việc tìm kiếm đáp án và phương án thay thế nữa. Khi tiếp cận vấn nạn rác thải sợi vải bằng một giải pháp mở ngỏ, chúng tôi có thể trao cho ngành thời trang nguồn lực quy mô, để hiện thực hoá nhiều hoạt động sản xuất mang tính bền vững hơn nữa. Với Adidas của Stella McCartney, chúng tôi tạo ra những sản phẩm vừa có hiệu năng cao, vừa bảo vệ tương lai của hành tinh này.”

 

Hiện tại, đã có 50 chiếc áo khoác có mũ trùm đầu Infinite được chế tác và trao tặng các VIP, những người có ảnh hưởng đối với Adidas, dưới dạng sản phẩm giới hạn. Tuy sản phẩm chưa được bán cho mọi người, Stacy Flynn, nhà sáng lập kiêm CEO của Evrnu, nói rằng họ hy vọng nó sẽ “vượt ra khỏi quy trình chế tác thể nghiệm” trong năm 2019.

 

Thông tin sản phẩm

Công ty: Adidas / Stella McCartney / Evrnu

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: