amedia

Bikini - lịch sử 73 năm

05-08-2019 19:47:04


as the bikini turns 73 years old, dip your toes into its history

 

Mặc dù có bằng chứng về sự hiện diện của kiểu y phục mang phong cách bikini từ tận năm 5600 trước CN, thời điểm ra đời mẫu đồ bơi biểu trưng này thường được xác định là năm 1946, khi kỹ sư cơ khí xe hơi người Pháp Louis Réard cho ra mắt nó. Nhân Ngày Bikini Quốc gia của Mỹ 5/7, chúng ta cùng nhau chào mừng 73 năm sự ra đời bikini.

 

Micheline Bernardini diện mẫu bikini đầu tiên, năm 1946

Ảnh: Keystone/Getty Images

 

Mẫu bikini hiện đại lần đầu tiên ra mắt tại một triển lãm thời trang bên hồ bơi ở Paris, và tức thì bùng phát rực rỡ trong bối cảnh thời trang bấy giờ. Tất cả bắt đầu khi Réard – bấy giờ đang điều hành doanh nghiệp quần áo lót nữ của mẹ mình – lưu ý thấy nữ giới St. Tropez cuộn xoắn đồ bơi của mình lên để làm rám nắng thêm nhiều vùng da khác. Việc này xảy ra trùng thời điểm với tình hình phân phối vật liệu  sau Thế Chiến thứ II, khi các công ty thời trang buộc phải dùng ít vải hơn, với kết quả là người mặc để hở nhiều vùng da hơn. Mẫu bikini của Réard gồm bốn mảnh hình tam giác, làm từ 194 cm vải, mang hoạ tiết giấy báo.

 

Diễn viên Jane Wyman ngồi trên ghế thư giãn ở bãi biển California, năm 1935

Nguồn ảnh: Los Angeles Times

Kho lưu trữ ảnh, thư viện UCLA

 

Khi bộ đồ bơi hai mảnh đã sẵn sàng, Réard thấy hầu như là không thể tìm được một người mẫu đủ can đảm để mặc nó tại buổi họp báo. Thay vào đó, ông thuê Micheline Bernardini, một vũ công khoả thân 19 tuổi người Paris. Viên kỹ sư đã tổ chức buổi giới thiệu chính thức cho mẫu bikini, năm ngày sau vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân đầu tiên, tại Bikini Atoll, khiến công chúng sững sờ vì mẫu thiết kế để hở rốn này.

 

Một sinh viên theo khuynh hướng Xã hội mặc bikini tại Leipzig, Đông Đức, 1959

Ảnh: Helmut Schaar, Kho lưu trữ Liên bang Đức

 

Sau khi ra đời, bikini đã nhận sự phản đối đáng kể từ xã hội, ngay cả khi hơn 50 ngàn phụ nữ bày tỏ lòng ủng hộ đối với Réard qua thư. Mẫu áo tắm chỉ được những phụ nữ trong giới tiên phong mặc, và hầu hết bọn họ là dân châu Âu, thuộc đẳng cấp trên. Năm 1951, mẫu bikini gây tranh cãi bị cấm mặc, ngay sau cuộc thi Hoa hậu Thế giới đầu tiên ở Luân Đôn, khi người chiến thắng được trao vương miện trong lúc còn diện bikini. Các quốc gia Công giáo như Bỉ, Ý, Tây Ban Nha và Úc đều ra lệnh cấm nó.

 

Ảnh chụp diễn viên Williams từ ấn bản năm 1945 của tuần báo quân đội Yank

 

Rồi thì thập niên 1960 đến cùng với cuộc cách mạng tình dục, và bikini trở nên thịnh hành. Brigitte Bardot, biểu tượng tình dục Pháp, đã góp phần vào điều đó, với những bức ảnh diện bikini trên bãi biển tại Cannes xuất hiện đầy trên các phương tiện truyền thông. Từ đó, doanh số bikini tăng vọt, và bikini trở thành sản phẩm đại chúng – dẫu rằng ngày nay nó vẫn là một đề tài nóng bỏng, chẳng hạn như ở Barcelona, mọi người chỉ được mặc bikini trên bãi biển.

 

Annette Kellerman trong  bộ đồ bơi một mảnh giúp tôn dáng, do chính cô tự thiết kế, khoảng những năm 1910

 

Annette Kellerman khởi xướng xu hướng đồ bơi tôn dáng, năm 1909

 

Những bộ đồ bơi nhiều màu sau kính cửa hiệu, năm 2015

(Ảnh trên và ảnh chính), ảnh do Mahesh Shantaram thực hiện từ Washington, Mỹ

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: