amedia

Thiết bị gia dụng không dùng điện bằng đất sét giấy của Maxime Louis-Courcier

21-06-2020 12:31:36


 

Qua hai sản phẩm mới, nhà thiết kế công nghiệp Maxine Louis-Courcier dùng phương thức khám phá chất liệu để đề ra một hướng đi bền vững cho thiết bị gia dụng. Đồ án, gồm một thiết bị điều hoà không khí dạng sợi dệt và thiết bị giữ ẩm không khí bằng đất sét giấy, loại bỏ việc sử dụng điện năng trong các món đồ dùng gia dụng.

 

Thiết bị điều hoà không khí và giữ ẩm không khí bằng đất sét giấy

Tất cả hình ảnh và video do Maxime Louis-Courcier cung cấp

 

Thiết bị điều hoà không khí dạng sợi dệt của Courcier là một phiên bản máy làm mát không khí không sử dụng điện năng, để dùng vào mùa hè. Nó được thiết kế như một tấm thảm treo tường, vừa có tính công năng lại vừa có giá trị trang trí. Sản phẩm này làm từ vật liệu đổi chu kỳ (phase change materials – PCM) – là những loại axit béo có nguồn gốc sinh học, tan chảy ở một nhiệt độ nhất định và hấp thụ nhiệt trong lúc tan chảy. Sản phẩm được kết thành từ những ống tuýp trát đầy PCM, giúp hấp thụ nhiệt trong không khí và ngăn hơi nóng từ bên ngoài tràn vào nhà qua các vách tường.

 

Sản phẩm dễ lắp đặt

 

Khi nhiệt độ đạt đến mức cần thiết để đổi chu kỳ - cụ thể ở đây là 25 độ C (tuỳ vào khu vực mà có thể có những nhiệt độ tan chảy khác nha) – các PCM tan chảy và trở nên trong suốt. Khi đó, mặt sau các ống tuýp lộ ra màu xanh dương. Qua một ngày, một hoạ tiết màu xanh dương dần dần lộ ra, nhưng không quá nổi bật trên mặt tường. Nó làm ta thấy được chu kỳ hấp thụ nhiệt tự nhiên của PCM, trạng thái chung của chất liệu bên trong các ống tuýp trong tiến trình làm giảm nhiệt độ không khí của sản phẩm. Vì đây là một chu kỳ, khi nhiệt độ giảm xuống về đêm, chất liệu sẽ cô đặc lại và sẵn sàng hoạt động cho ngày hôm sau.

Thiết bị làm ẩm không khí bằng đất sét giấy là một sản phẩm bền vững dành riêng cho môi trường nhà ở, để dùng khi không khí bị khô vì sự toả nhiệt quá cao vào mùa đông. Phần chính của nó là bề mặt trồi ra bằng đất sét trộn giấy. Nó dần dần hấp thụ nước trong chân đế, rồi lượng nước này bay hơi qua các lỗ li ti và làm ẩm mát phòng mà không tạo ra dòng khí lạnh.

 

Các ống tuýp được kết lại bằng sợi tổng hợp có tính dẫn nhiệt cao

 

Sản phẩm hoạt động trên nguyên lý mao dẫn và bay hơi, hiệu quả hơn nhiều khi sử dụng chất liệu tổng hợp từ đất trộn giấy. Thiết kế bề mặt của sản phẩm, với đường nét gợn sóng, làm tăng diện tích bề mặt và giúp làm ẩm một diện tích lớn (25m2) với khoảng 200 g nước mỗi giờ đồng hồ. Mẫu thiết kế còn gợi liên tưởng đến tính năng khuếch tán, và mang lại cho sản phẩm giá trị trang trí. Đây không phải một món đồ được chế tác để ẩn giấu đi, mà là để phô bày ra, với sắc trắng hoà quyện dễ dàng vào môi trường nhà ở.

 

Khi hấp thụ nhiệt, các PCM trở nên trong suốt

 

Ba linh kiện làm thành thiết bị xếp ngay ngắn cạnh nhau, giúp làm mát phòng ngủ

 

Thử nghiệm các kiểu kết sợi

 

Phần chân đế nhận nước, mang lại sự vững chắc cho sản phẩm

 

Cấu trúc dốc trong chân đế giúp ta nhìn thấy lượng nước hiện có

 

Bề mặt gợn nóng giúp lọc bớt và ẩn giấu bớt các cặn vôi

 

Thiết bị làm ẩm đạt đến độ hiệu quả toàn diện khi nước dâng lên tới bề mặt

 

Các sản phẩm được bố trí tại Villa Noailles vào năm 2019

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Thiết bị điều hoà không khí kết bằng sợi dệt và thiết bị làm ẩm không khí bằng đất sét giấy

Thiết kế: Maxime Louis-Courcier

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: