amedia

Tã em bé bằng chất liệu bền vững

19-03-2020 23:11:14


sumo diaper offers a sustainable seaweed-fibre solution to disposables

 

Nhà thiết kế công nghiệp Luisa Kahlfeldt vừa thiết kế một loại tã em bé bền vững bằng loại vải dệt làm từ cây khuynh diệp và chiết xuất tảo biển. Đồ án được đặt tên theo bộ môn đấu vật của Nhật Bản – “Tã Sumo” – mang mẫu tã làm từ nguyên liệu đơn chất đến với thị trường.

 

sumo diaper offers a sustainable seaweed-fibre solution to disposables

Ảnh do Luisa Kahlfeldt

 

Tã Sumo được làm hoàn toàn từ một loại vải tên Seacell, một vật liệu kháng khuẩn, giàu chất chống oxy hoá, mềm mại, hoàn hảo cho da em bé. Nguyên liệu đơn chất được xem là lý tưởng cho việc tái chế sản phẩm, vì khi nó được đưa vào dòng tái chế thì nó sẽ được tái chế bằng máy mà không để lại chất thải, không mất thêm công xử lý, thời gian hay chi phí.

 

sumo diaper offers a sustainable seaweed-fibre solution to disposables

 

“Mỗi miếng tã đều có cấu tạo ba lớp riêng biệt, mỗi miếng đóng một vai trò riêng,” Kahlfeldt giải thích. “Lớp trong cùng tiếp xúc trực tiếp với da em bé, nên phải thật mềm mại và thấm hút. Lớp tiếp theo là lõi thấm hút của tã, đóng vai trò hút ẩm.”

“Lớp cuối cùng của tã phải không thấm nước, ngăn chặn được mọi thứ chất lỏng rò rỉ ra ngoài. Nhằm đạt được điều này, tôi đã cộng tác với thương hiệu Thuỵ Sĩ Schoeller. Họ đã xây dựng một phát kiến về vật liệu tên là ecorepel, một công nghệ chống thấm nước thân thiện môi trường và có khả năng phân huỷ sinh học.”

 

sumo diaper offers a sustainable seaweed-fibre solution to disposables

 

“Khi ta thấm seacell với ecorepel, nó chống chịu sự bào mòn cũng như sự giặt giũ liên tục bằng máy. Vì thế, nó là phương án thay thế bền chắc và bền vững so với các loại vải polyester tráng nhựa thường được sử dụng.”

Theo Kahlfeldt, chỉ riêng ở EU, mỗi ngày có 17 triệu tã lót bị thải ra, và tã là loại vật dụng góp phần vào bãi rác nhiều thứ ba trong mọi loại vật dụng. Mỗi chiếc tã lót được cấu tạo từ hỗn hợp sợi cellulose, polymer siêu thấm và vải tổng hợp, có thể mất đến 500 năm mới phân huỷ được. Chúng còn chứa hoá chất và chất độc có khả năng gây hại.

Phần lớn các loại tã vải chứa vải thấm hút đều làm từ polyester và polyurethane tráng nhựa. Bên cạnh đó, gần như mọi loại tã vải đều dùng móc nylon và băng keo vòng hoặc nút bấm nhựa – những thứ không thể tháo rời ra sau đó.

 

sumo diaper offers a sustainable seaweed-fibre solution to disposables

 

“Với các sản phẩm thử nghiệm đầu tay này, tôi khai phá những cách thức tạo ra loại tã thích hợp có thể phân rã, và từ đó tăng khả năng tái chế,” Kahlfeldt nói. “Tôi tìm hiểu một cách ráp linh kiện sao cho băng keo velcro hoặc nút bấm được bố trí trên đai cài riêng biệt. Một thách thức nữa là tìm phương án thay thế cho các phần co dãn của tã, mà cho tới nay chỉ được làm bằng chất liệu thun tổng hợp.”

“Tôi đã thử nghiệm nhiều cách để làm chất liệu vải co dãn linh hoạt hơn, phù hợp với sự phát triển của em bé, chẳng hạn như gắn dây kéo ở phần chân tã để cột căng hoặc nới lỏng dây khi cần. Sau cùng, tôi sử dụng một phát kiến về vật liệu gọi là sự căng dãn tự nhiên: một phương pháp đan sợi thiên nhiên sáng tạo, tạo ra chất liệu có 20% độ co dãn tự nhiên, mà không cần đến sợi tổng hợp.”

 

sumo diaper offers a sustainable seaweed-fibre solution to disposables

 

Kahlfeldt đã đoạt Giải thưởng Tiến bộ Bền vững BG do công ty cố vấn kỹ nghệ Thuỵ Sĩ BG tổ chức. Giải thưởng tôn vinh đồ án Tã Sumo vì tính chuyên nghiệp của nó trong toàn bộ chuỗi tiếp thị: vật liệu, quy trình sản xuất, thiết kế, truyền thông. Đồ án còn đoạt các giải Vitra Special Award và 2019 Swiss James Dyson Awards.

 

Thông tin đồ án

Công ty: Luisa Kahlfeldt
Tên đồ án: Tã Sumo

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: