amedia

Quan tài thân thiện môi trường của Shaina Garfield

20-05-2019 23:03:22


Ngay sau khi Shaina Garfield biến hình dung của mình về một mẫu quan tài thân thiện môi trường thành hiện thực, chị nhận thấy rằng chị cũng đang tạo tác một mẫu quan tài cho chính mình. Shaina bị chẩn đoán mắc bệnh Lyme kinh niên từ bốn năm trước, và viễn cảnh về cái chết đã gây ra một mối bận tâm, từ đó truyền cảm hứng cho chị trở thành nhà thiết kế công nghiệp. Trong khi chiêm nghiệm viễn cảnh về cái chết, chị nhận ra một mối mâu thuẫn lý thú giữa việc con người tất yếu phải về với đất đen, với tác động có hại mà những nghi thức sau khi người ta chết đi để lại trên hành tinh này. Nhìn kỹ, ta sẽ thấy lối an táng truyền thống, sự tẩm ướp thi hài và hoả táng, đều góp phần vào gây ô nhiễm hoá chất và chất độc.

 

 

Shaina Garfield diễn thuyết tại Design Indaba 2019, một hội nghị kéo dài 3 ngày, quy tụ các nhà sáng tạo hàng đầu thế giới cùng chia sẻ về công việc của mình

 

Tại Design Indaba 2019, Shaina lưu ý rằng chúng ta đã bị tách rời quá xa khỏi thiên nhiên, do Chủ nghĩa Ngoại lệ về Con người – niềm tin rằng con người là những thực thể quan trọng nhất trong vũ trụ. Vì thế, chị nghĩ ra “LEAVES”, một loại quan tài bằng sợi vải, chế tác từ các chất liệu bền vững, với hy vọng nó sẽ đưa chúng ta trở lại gần gũi hơn với hành tinh của mình.

 

shaina garfield redesigns death with eco-friendly macramé coffin

LEAVE là một quan tài bằng sợi vải, chế tác từ các chất liệu bền vững

Ảnh do Shaina Garfield cung cấp

 

Với cấu tạo như một mạng lưới bao bọc lấy người đã khuất, LEAVES là nỗ lực nhằm làm cho quy trình an táng trở thành một nghi thức xanh hơn. Mẫu thiết kế được làm từ những sợi dây thừng đã qua xử lý bằng chất nhuộm, có gắn các bào tử sinh vật trên đó nhằm kích thích sự sinh trưởng của nấm, giúp đẩy nhanh tốc độ phân huỷ và ăn hết chất độc trên thi hài. Sau khi an táng, một cái cây sẽ được trồng trên nấm mộ, tận dụng hết mức nguồn đất giàu dinh dưỡng này. Thay cho các nghĩa trang, Shaina hình dung ra những không gian ngọt lành, nơi thiên nhiên trở đại diện cho mục đích lớn lao hơn của thân xác chúng ta.

 

shaina garfield redesigns death with eco-friendly macramé coffin

 

Không chỉ chỉ ra tác động mà con người mang lại cho hành tinh, LEAVES còn khơi gợi những tranh luận tích cực về cái chết. Qua những gì rút ra được từ những nghi thức tang lễ trên khắp thế giới, Shaina cân nhắc đến những cách thức mà thiết kế của mình có thể giúp đỡ những người chịu tang người thân. Chị hình dung những người cùng khóc thương cho ai đó vừa mất đi cùng đến thắt lại những nút gút cần thiết cho chiếc quan tài, một trải nghiệm đầy tính thiền định, nhằm mục đích chữa lành về cảm xúc.

 

shaina garfield redesigns death with eco-friendly macramé coffin

Những người cùng khóc thương cho ai đó vừa mất đi cùng đến thắt lại những nút gút cần thiết cho chiếc quan tài

 

Shaina mô tả chính mình là một “người cổ vũ sự tôn vinh con người và trái đất”, và chính mối quan hệ này đã làm nên nền tảng cho sáng tạo của chị. Trong một phần mô tả mạnh mẽ, chị phô bày cái thực tế rằng khi chết đi, chúng ta chủ động tách rời mình khỏi thiên nhiên. Chúng ta, bằng mọi giá, chọn cách “giữ thân mình trong một giấc mộng gia đình” và qua quá trình đó, chẳng cân nhắc gì đến hành tinh này. Nguồn tài nguyên thiên nhiên cần có để tạo ra quan tài, nguồn chất độc bị thải vào không khí trong công đoạn hoả tang, và tất cả hoá chất tẩm ướt thi hài rỉ ra ngoài nghĩa trang... đều là nguyên do để thấy rằng thái độ của chúng ta đối với cái chết và hành tinh của mình là sai lầm.

 

shaina garfield redesigns death with eco-friendly macramé coffin

Mẫu thiết kế được làm từ những sợi dây thừng đã qua xử lý bằng chất nhuộm, có gắn các bào tử sinh vật trên đó

 

shaina garfield redesigns death with eco-friendly macramé coffin

Sự sinh trưởng của nấm giúp đẩy nhanh tốc độ phân huỷ và ăn hết chất độc trên thi hài

 

shaina garfield redesigns death with eco-friendly macramé coffin

Shaina mô tả chính mình là một “người cổ vũ sự tôn vinh con người và trái đất”

 

shaina garfield redesigns death with eco-friendly macramé coffin

Shaina hình dung ra những không gian ngọt lành, nơi thiên nhiên trở thành đại diện cho mục đích lớn lao hơn của thân xác chúng ta.

 

Thông tin đồ án

Nhà thiết kế: Sharna Garfield

Đồ án: LEAVES

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: