amedia

Những chiếc “tủ cơ khí” biến hoá linh hoạt của Sebastian Errazuriz

24-06-2019 22:12:50


Hồi tháng 3 vừa qua, R & Company đã trình làng một triển lãm cá nhân, giới thiệu các sản phẩm mới của nghệ sĩ - nhà thiết kế đến từ Chile Sebastian Errazuriz. Triển lãm mang tên “Breaking the Box” (tạm dịch: Phá Vỡ Khuôn Mẫu), tuyển chọn những tác phẩm đậm tính công năng mà Errazuriz mới tạo tác, mang mục tiêu phá vỡ ranh giới giữa nghệ thuật, thiết kế và công nghệ.

“Chúng ta thường nhìn nhận hiện thực qua những ý niệm bị bó buộc trong những khuôn mẫu khép kín, giản lược, mà các quy ước văn hoá đời trước đã định hình nên,” Errazuriz nói. “Chúng ta sống trong những ranh giới nhận thức đã xác lập sẵn này; ở đó, chúng ta chỉ nhìn thấy, nhận biết và chấp nhận sự thực nơi những gì đã được sắp đặt và định nghĩa từ trước. Trong “Breaking the Box”, tôi sử dụng nghệ thuật, thiết kế và thủ công để phá vỡ và mở ngỏ mối quan hệ giữa chúng ta với đồ vật, công năng, cái đẹp và thời gian, nhằm nhìn nhận lại mọi quy ước.”

 

sebastian errazuriz

Tủ “Grand Complication”

 

Ý niệm “quy ước” được đảo nghịch xuyên suốt các mẫu thiết kế mới thành hình của Errazuriz. Tầng trên cùng của công ty R & company được dành trọn cho bộ sưu tập “Mechanical Cabinets” (Tủ Cơ Khí). Mỗi sản phẩm trong bộ sưu tập này đều được tạo tác với độ chuẩn xác kỹ thuật cao, cho chúng khả năng biến hoá phi thường. “Bộ sưu tập Mechanical Cabinet là một phần của bài tập xây dựng những hệ thống phá vỡ khuôn mẫu, theo những phương pháp có tính cấu trúc, khoa học.” Errazuriz giải thích.

 

sebastian errazuriz

Tủ Mở Hình Quạt | gỗ, chi tiết kim loại
36.63″ (dài) x 17.75″ (rộng) x 17.75″ (cao) / 93cm (dài) x 45.1cm (rộng) x 45.1cm (cao)

 

Những chiếc tủ bếp, tủ kệ và khối hộp này thoạt trông thì trang nhã đến độ giản lược hoá, nhưng thảy đều mang trong chúng một thành tố bất ngờ. Khi ta mở chúng ta, chúng có thể xoay chuyển, quay tròn và biến hoá thành những hình thù, kiểu dáng, màu sắc mới. Là sự hoà trộn giữa kỹ thuật tân tiến và thủ công truyền thống, bộ sản phẩm là sự thách thức đối với những ranh giới giữa chất điêu khắc tạo tác và tính công năng.

 

sebastian errazuriz

Tủ Mở Hình Quạt (chi tiết)

 

“Breaking the Box” còn cho ra mắt lần đầu tiên những tác phẩm mới thành hình từ bộ sưu tập “Metamorphosis” (Hoá Thân) của Errazuriz – một chiếc bàn và ghế dài đẽo khắc từ gỗ, đều có phần chân đế hình cây gỗ hữu cơ. Một tác phẩm đáng chú ý nữa của triển lãm là bộ đèn chùm hình chim đồ sộ, được lắp đặt ở không gian hội trường cao 40 foot (khoảng 12 m - ND) của phòng triển lãm, đổ dài xuống ba tầng lầu.

 

sebastian errazuriz

Tủ Thuốc | gỗ phong rắn, tre, ván ép, và chi tiết kim loại

40″(dài) x 23″(rộng) x 23″(cao) / 101.6cm (dài) x 58.4cm (rộng) x 58.4cm (cao)

 

sebastian errazuriz

Tủ Quay | gỗ sồi, chi tiết kim loại
32.38″ (dài) X 12″ (rộng) X 21.13″ (cao) / 82.2cm (dài) X 30.5cm (rộng) X 53.7cm (cao)

 

sebastian errazuriz

Tủ Quay (Ảnh chi tiết)

 

sebastian errazuriz

Tủ Kính Vạn Hoa bằng gỗ óc chó | gương, thuỷ tinh, đồng, gương hội tụ, các chi tiết lắp điện

56″ (dài) X 15.25″ (rộng) X 43″ (cao) / 142.2cm (dài) X 38.7cm (rộng) X 109.2cm (cao)

 

sebastian errazuriz

Kệ Piano | Gỗ gụ Châu Phi, thép

48″ (dài) / 121.9cm (dài)

 

sebastian errazuriz

Ảnh: Joe Kramm

 

sebastian errazuriz

Ảnh: Joe Kramm

 

sebastian errazuriz

Ảnh: Joe Kramm

 

Thông tin đồ án: 

Nhà thiết kế: Sebastian Errazuriz

Nhà triển lãm: R & Company

Địa điểm: 64 White Street, New York

Thời gian triển lãm:  24/1 – 9/3/2019

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: