amedia

Khẩu trang trong suốt cho cộng đồng người khiếm thính

14-04-2020 12:06:09


student creates transparent masks for the deaf and hard of hearing community

 

đại dịch COVID-19, các nhân viên y tế đang nỗ lực trong vô vọng tìm kiếm những trang thiết bị bảo vệ cá nhân – tất cả đều thiếu thốn. Tuy nhiều người đã và đang chế tác khẩu trang vải tái sử dụng được nhằm kiềm hãm sự lây lan của virus theo khuyến nghị của Trung tâm Kiếm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), vẫn có một nhóm người quan trọng bị tách bạch khỏi xu thế này: những người khiếm thính. Nhằm góp phần thay đổi điều này, Ashley Lawrence – một sinh viên đại học chuyên ngành Giáo dục cho Người Khiếm thính – đã thiết kế một mẫu khẩu trang có ô trong suốt, cho phép mọi người nhìn thấy và đọc được khẩu hình cũng như một phần biểu cảm diện mạo.

 

masks for the deaf

Ảnh: gofundme

 

“Là sinh viên chuyên ngành Giáo dục cho Người Khiếm thính, tôi hết sức trân trọng việc thế giới được tạo dựng theo những đường hướng có suy xét đến những người có thính giác bình thường. Những người phải lệ thuộc vào việc đọc khẩu hình hoặc ngôn ngữ ký hiệu thường bị cắt mất nguồn giao tiếp khi các bác sĩ y tá đều mang khẩu trang phẫu thuật. Giải pháp với tôi thật rõ ràng: nếu đã có khẩu trang phẫu thuật vải, thì cũng cần phải có những khẩu trang tương thích với người khiếm thính,” theo Ashley Lawrence – người vừa đạt được mục tiêu gây quỹ đề ra trên GoFundMe.

 

masks for the deaf

Lawrence và mẹ

 Ảnh lấy từ lex18

 

Cô sinh viên đã chỉnh sửa mẫu thiết kế khẩu trang vải truyền thống cho hợp với những người cần đọc khẩu hình hoặc cần dựa vào biểu cảm nét mặt để hiểu ý nghĩa và ý định từ lời nói của người khác khi giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu. Cô lập tài khoản GoFundMe để bù đắp chi phí vật liệu và chuyển hàng.

Lawrence hiện đang phân phát khẩu trang miễn phí cho bất cứ ai cần nó, dù họ có bị bệnh hay không. Những người thuộc cộng đồng khiếm thính cần khẩu trang có thể liên hệ trực tiếp với Lawrence tại địa chỉ email <dhhmaskproject@gmail.com>.

Đây có phải là một sản phẩm thử nghiệm đầu tay tốt? Có thể cải thiện gì thêm? Hay nó không hữu dụng? Hãy tham gia thảo luận trên Instagram của Designboom, nơi mà hằng trăm người đang thảo luận về những lợi ích và tiềm năng cải thiện của mẫu khẩu trang này!

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: