amedia

Fingerreader – giúp người khiếm thị đọc mà không cần đến chữ nổi

24-03-2019 18:25:44


Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa sáng chế ra một thiết bị đeo tay, giúp người khiếm thị đọc mọi thứ văn bản in mà không cần dùng đến chữ nổi. Thiết bị mang tên Fingerreader, trông giống như một chiếc nhẫn, có thể “đọc” thành tiếng các văn bản in nhờ có máy ảnh tích hợp và phần mềm nguồn mở. Chỉ cần đeo nó vào ngón trỏ của bạn, chỉ ngón tay vào vật, và mọi câu chữ mà thiết bị rà được trên vật đó sẽ được phát ra thành tiếng tại chỗ.

                                      

the fingerreader helps blind people read without braille

Ảnh do nhóm sáng chế Fingerreader cung cấp

 

Fingerreader có thể đọc được nhiều từ và câu văn bản một lúc. Nó cũng kết nối được với laptop và điện thoại di động, cho phép người dùng mang theo để đọc nhiều thứ văn bản như thực đơn nhà hàng, biển hiệu, hay bất cứ dòng chữ nào có kích cỡ lớn hơn phông chữ 12-point. Thiết bị cũng truyền dao động phản hồi cho người dùng, nếu họ chỉ lệch ra khỏi đường cơ sở của văn bản.

 

the fingerreader helps blind people read without braille

 

Tuy hiện giờ đây chỉ mới là sản phẩm thử nghiệm, các nhà nghiên cứu hy vọng thu hút được các nhà đầu tư để sớm tung ra thiết bị bày bán được trên thị trường với giá phải chăng cho công chúng. Với Fingerreader, chúng tôi đặt mục tiêu biến đồ án ý niệm này thành một sản phẩm thường ngày phải chăng, một sản phẩm sẽ giúp thay đổi một cách bền vững cách thức mà cộng đồng người khiếm thính tiếp cận thông tin độc lập, tại chỗ,” theo website của Fingerreader.

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: