amedia

Niềm vui mỗi ngày

15-11-2016 15:47:25


Cách nhìn của trẻ thơ

Tại sao chúng ta không thể quay về thời gian lúc chúng ta còn rất trẻ. Cái thủa ban đầu của những rung động, tò mò, khám phá... Tôi còn nhớ có thời tôi và một số bạn cố gắng tìm hiểu mọi thứ qua những gì phức tạp nhất. Tụi tôi tìm hiểu trong triết, trong các loại lý luận và định nghĩa. Có lần tụi tôi viết hẳn mấy chục trang lưu bút với lời văn cực kỳ trau chuốt, bay bướm nhưng chẳng ai hiểu gì cả.
Đến lúc lớn tôi nhận ra rằng chân lý thật đơn giản. Cốt lõi của mọi môn học đều rất đơn giản, nếu chúng ta hiểu được nó thấu đáo. Đảo ngược lại, nếu chúng ta thấy điều gì khó khăn, phức tạp, có nghĩa là chúng ta chưa hiểu nó rõ ràng. Hiểu ở đây không phải là tìm định nghĩa từ một cuốn sách nào đó ra mà là tin vào nó, sống với nó, rút ra bài học từ nó, chia sẻ nó với mọi người...

Đến bao giờ chúng ta có thể nhìn đời với ánh mắt của trẻ thơ để có thể nhìn cuộc sống này thật đơn giản: chúng ta tin gì, làm theo điều gì và thấy vui vì mình đã đạt được điều mình muốn dù nó lớn đến bao nhiêu hay nhỏ bé cỡ nào. 

Tôi yêu sự đơn giản hóa tới tối đa có thể được. Tôi yêu trào lưu minimalism trong design. Tôi tin rằng, đơn giản hóa mọi việc giúp chúng ta nhìn xa hơn (mục tiêu đơn giản), chuẩn bị cho mình vững vàng hơn (rèn luyện kỹ hơn cho chuyến hành trình, bớt làm chuyện tào lao như đi than khóc cho hoàn cảnh mình đang gặp phải), bước mạnh mẽ hơn (vui với từng bước chân mình đi)... 

Tại sao chúg ta chấp nhận nhữn gì phức tạp mà mọi người đang nhồi vào đầu ta. Hãy phản kháng và suy nghĩ thật đơn giản như một đứa trẻ.
 

 

Mỗi ngày ta đều có niềm vui

Niềm vui rất đơn giản. Cuộc sống vốn dĩ đơn giản. Chúng ta thấy cuộc sống phức tạp chỉ khi chúng ta chưa hiểu nó hoặc bị mất kiểm soát cuộc sống của chính mình. Muốn có niềm vui (rồi hạnh phúc) trong cuộc sống bí quyết nằm ở 3 điểm:

1/ Chờ đợi ít
2/ Vui với những gì mình nhận được
3/ Tạo ra những gì mình thích

Điều thứ nhất "Chờ đợi ít" là mấu chốt cơ bản nhất. Đừng nghĩ rằng tôi khuyên bạn hạ thấp các mục tiêu "thay đổi thế giới" của bạn. Cứ mơ bay cao, bay xa. Tôi cũng đã từng mơ cao mơ xa và hiện tại cũng vẫn thế. Nhưng với ngày hôm nay, cái ngày rất cụ thể này, tôi đặt cho mình những mục tiêu rất nhỏ. Tôi tập trung hoàn thành từng cái. Rồi cảm nhận rõ ràng với kết quả, tôi nhìn thấy mình tiến gần tới mục tiêu hơn 1 bước. Với mỗi bước nho nhỏ đó, tôi mừng vui với chính mình. Tôi vượt qua chính mình với từng bước mình đi.

Với mỗi sự kiện xảy ra trong đời vì tôi không chờ đợi mình sẽ nhận được nhiều, tôi tận hưởng nếu đó là một điều tốt và rút cho mình một bài học nếu ngược lại. Khi nhìn nhận như vậy, tôi có thể vui, có thể bình tĩnh, có thể tích cực bất kể điều xảy ra là tốt hay xấu. Tôi biết ơn những điều không hay đã xảy ra trong đời mình, nhờ có chúng tới, tôi mới trở thành tôi của ngày hôm nay. Tôi tin rằng, nếu chỉ những điều tốt xảy ra trong đời, tôi đã không thể tiến bộ. Tốt hay xấu, tôi vẫn tiến bước đều về phía trước. Tôi vui với những gì đến với mình trên con đường mình đang đi.

Bạn có ghét chờ đợi không? Tôi tin là ít ai thích chờ đợi. Nhưng ít ai chịu chủ động tạo ra những gì mình thích. Tôi thích design, tôi mở sách ra đọc, lấy bút ra vẽ trên giấy. Tôi thích thiết kế trang sức, tôi đi học làm thợ bạc. Tôi thích những ý tưởng mới, tôi đọc sách. Tôi thích mình được hạnh phúc, tôi làm những gì tôi thấy vui và có ý nghĩa, ví dụ như viết bài trong group của mình, ví dụ như trao đổi với các bạn những gì tôi tin là có ích. 

Còn bạn?

TRẦN XUÂN HẢI & HAPPINESS MANAGEMENT


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: