amedia

Lý thuyết hay ứng dụng thực tế

15-11-2016 15:54:29


Lý thuyết hay ứng dụng thực tế 

Nói chuyện với một số bạn trong/ngoài group chúng ta, các bạn ấy có quan điểm rằng, những gì chúng ta đang làm (post bài, comment, like, mời bạn bè tham gia group) có nội dung mang tính lý thuyết, chưa có gì hấp dẫn, chưa có gì đặc biệt. Chính vì vậy các bạn ấy chọn cách đứng xem, hay nói văn hoa hơn là "quan sát". Các bạn ấy muốn chờ một sự khác biệt lớn hơn, một "lợi ích" rõ ràng hơn là chỉ những "lý thuyết" suông.

Tôi hoàn toàn đồng ý với các bạn ấy trong một số điểm. Như tôi đã từng nói, nội dung về cốt lõi thì tất cả sách vở, chương trình, phong trào, triết lý hay tôn giáo đều quay về một gốc: làm sao đem lại hạnh phúc cho mọi người. Vì thế, bạn có thể đọc được một nội dung tương tự trong một bài báo, một cuốn sách hay nghe một ai đó nói. (Cũng có thể phần khác biệt của Happiness Management sẽ rõ ràng hơn ở phần 2 và 3. Hiện giờ chúng ta vẫn đang ở phần 1.) 

Có thể, các bạn ấy không cần đọc những bài viết trong group này mà vẫn có được kiến thức, kỹ năng và những bạn bè luôn động viên mình trong mọi hoàn cảnh. Có thể chỉ cần đọc được một cuốn sách các bạn ấy hiểu được nhiều cả hàng trăm bài viết đang có ở đây và được đưa lên hàng ngày. Cũng có thể các bạn ấy đã có đủ bạn bè thân thiết và chưa muốn kết thêm bạn mới. Cũng có thể các bạn ấy đã đủ cứng cáp, kinh nghiệm và kỹ năng vững vàng để đối mặt với trăm ngàn khó khăn trong cuộc sống. Mọi điều đều có thể... 

Với cá nhân tôi, group Happiness Management này vừa là đứa con về tinh thần, vừa là nơi tôi trau chuốt lại lý thuyết của mình, rèn dũa lại từng điều mình nghĩ, mình nói và mình làm thống nhất lại tròn trịa hơn, rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn. Với tôi, nó hoàn toàn không còn là lý thuyết suông. Việc tham gia group đi từ suy nghĩ, ý chí, kiến thức của tôi, hay như các bạn ấy nói "lý thuyết suông" tới từng hành động tôi làm. Bấm like một vài bài viết, một comment hay của các bạn khác mỗi ngày. Nhắn tin động viên một bạn nào đó đang gặp khó khăn trong công việc, trong gia đình hay trong bất kể chuyện gì. Cố gắng vượt qua chính mình trong mỗi ngày, khi bước chân về nhà trong sự mệt mỏi tới kiệt sức của một ngày làm việc căng thẳng, vẫn ngồi suy nghĩ và chia sẻ với mọi người. Vâng, group chúng ta không hề chỉ có lý thuyết. Những hành động nêu trên đã là những dẫn chứng thực tế rất cụ thể của "lý thuyết" Happiness Management. Với tôi, tham gia group đem lại niềm vui, bạn bè, rèn luyện cả "lý thuyết" lẫn "hành động" thực tế. Lợi đủ mọi đường :))

Nếu các bạn chỉ "quan sát", các bạn khó mà nhìn thấy điều lợi gì từ group này. Giống như mua 1 cuốn sách self-help cực kỳ hay, nó cũng chẳng có ích hơn một bài giảng khô cứng lý thuyết chán ngắt nếu bạn không thực hành, không đưa những điều bạn đọc được vào cuộc sống hàng ngày của mình. Dù điều bạn đọc là miễn phí hay tốn tới bao nhiêu phí để đi học, giá trị nó đem lại cho bạn vẫn chỉ là con số 0 nếu chúng ta không thay đổi chính mình rồi từ từ thay đổi cuộc đời mình. 

Tôi tin rằng, bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích chỉ khi bạn hành động với group. Bạn có thể động viên các tác giả viết hay bằng cách click like hay comment vài dòng, qua đó thể hiện sự trân trọng công sức của họ dù bạn có đồng ý hay không, trong trường hợp không, hãy comment một cách nhã nhặn nêu lên ý kiến của bạn. Bạn có thể chia sẻ các bài viết hay hoặc tự viết lên chính kiến của mình. Dù bạn đang ở trình độ nào, viết hay tới đâu, sự chân thành của bạn sẽ hấp dẫn mọi người và được mọi người ghi nhận. Bạn sẽ có rất nhiều bạn bè mới, dù mối quan hệ còn đang mỏng manh, nó có thể là một tiền đề cho một quan hệ bền chặt lâu dài. Nếu không có những bước khởi đầu, chúng ta sẽ chẳng tiến được đến đâu cả.

Tôi tin ở các bạn. Chúng ta đều có thể tiến được rất xa.

Bước vui, bước mạnh, bước không mỏi...

Chiến binh hạnh phúc


Mỗi người chúng ta đều có những trận chiến của cá nhân mình. Người phải vật lộn để có tiền nuôi con. Người phải chiến đấu để được cộng đồng công nhận. Người vất vả để tìm lại sức khỏe bị mất. Người còng lưng xây dựng ước mơ của mình. Người mong mỏi chiến thắng được bản thân mình. Chúng ta đều bước vào đời mà thiếu đi rất nhiều sự chuẩn bị: tinh thần, ý chí, sức khỏe, niềm tin, kiến thức, kỹ năng, đồng đội... 

Cá nhân tôi chẳng lấy làm lạ khi rất hiếm người đạt được ước mơ, cảm thấy hạnh phúc và được công nhận là thành công. Tôi là một trong những người như vậy. Tôi cảm thấy rất rõ ràng mình quá thiếu, quá yếu, quá kém khi bước những bước chập chững đầu tiên trên đường đời. Tuy vậy tôi luôn tin rằng mình có thể vươn lên cao hơn vị trí của mình hiện tại, tôi luôn có niềm tin rằng mình có thể thay đổi để trở nên tốt hơn, chỉ cần tôi có cố gắng. Tiếc rằng cái sự cố gắng này không phải lúc nào cũng được thể hiện rõ ràng. Trong cuộc chiến với bản thân mình, không hẳn lúc nào cái tôi "tốt" cũng thắng được cái tôi "xấu". Tuy vậy tôi vẫn thắng, đúng không nhỉ. 

Dù cuộc chiến còn rất xa mới tới giai đoạn cuối, tôi vẫn đang vui và hạnh phúc với những gì mình ("tốt") đạt được. Trong cuộc chiến này, dù thành công hay thất bại, tôi vẫn là người chiến thắng. Từ group Happiness Management, tôi đã đạt được rất nhiều: quen rất nhiều bạn bè, rèn luyện bản thân hàng ngày, có được niềm vui từ những gì mình đang làm, giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn và những cuộc chiến họ đang trải qua. Không chỉ vượt qua từng cuộc chiến hàng ngày của mình, tiếp sức mạnh cho tôi là những người bạn cũ và mới cùng tiến bước với tôi trong từng cuộc chiến nhỏ, xây dựng cho bản thân mình một cuộc sống đẹp hơn, và bên cạnh đó xây dựng group chúng ta lớn mạnh.
 

Thật hạnh phúc khi có các bạn. Những chiến binh hạnh phúc

 

Trong bóng tối, những ngôi sao lấp lánh...

Tôi đang nằm trong bóng tối mờ mờ trên giường của mình, ôm laptop và nghĩ về cuộc sống. Hôm nay chúng ta đã bàn luận khá nhiều: về khó khăn trong cuộc sống, về việc đứng dậy và bước đi tiếp, về việc chọn con đường khác để đi khi đã bước vào ngõ cụt, về việc mình phải tự chọn cho mình hành động cũng như thái độ sống trong mọi hoàn cảnh, về việc phải khổ luyện để đạt thành công... Thật là một ngày thành công của group. Đúng ra, tôi không nên viết thêm cho ngày hôm nay, nhưng một điều làm tôi băn khoăn suy nghĩ mà không chia sẻ thì thật khó chịu. Hơn nữa tính tôi cũng hay quên. Nghĩ ra cái gì phải chia sẻ ngay... 

Các bạn có từng nghĩ phải chăng những ngôi sao chỉ lấp lánh sáng rõ trong bầu trời tối đen. Những điều trong cuộc sống đến với ta là những cơ hội để ta tỏa sáng. Những con người đến với ta để giúp ta hiểu hơn về cuộc sống. Những khó khăn đến với ta để ta mạnh mẽ hơn. Tôi của ngày hôm nay chưa hẳn đã thực sự thành công theo tiêu chuẩn của một số người, hay thỏa mãn theo tiêu chuẩn của chính tôi, nhưng điều đó có ảnh hưởng gì đến chuyện tôi làm tốt những gì tôi định làm, tôi vui với những kết quả tôi đạt được, tôi hạnh phúc với cuộc đời tôi... Một ngày sắp trôi qua, một ngày mới sắp đến, và tôi chờ đợi nó với tất cả tò mò và háo hức. Tôi sẽ trải qua một ngày với những người tôi yêu thương và quý trọng. Sẽ là một ngày hạnh phúc, tôi tin là thế.

Ai cũng cần đồng đội, chiến hữu. 
Ai cũng cần thầy, cần bạn. 
Ai cũng cần giúp đỡ. 
Ai cũng cần chia sẻ. 
Ai cũng cần tìm ra ý nghĩa cuộc đời mình.
Ai cũng cần rèn luyện để tỏa sáng. 
Ai cũng sẽ có cơ hội để tỏa sáng.

Tôi tin là bạn sẽ tỏa sáng, dù bất kể bóng tối có bao la tới cỡ nào. Chúng ta vẫn có thể tỏa sáng.

Bạn có muốn là ngôi sao của tôi?  

TRẦN XUÂN HẢI & HAPPINESS MANAGEMENT


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: