amedia

Làm giàu không vốn

15-11-2016 16:13:17


Làm giàu không vốn

Có lẽ mỗi người trong chúng ta đều từng hoặc đang có nhiều ước mơ rằng mình sẽ trở nên giàu có, mua được cái này cái kia. Ngày hôm qua, tôi nói chuyện với một bạn, bạn ấy hỏi tôi làm sao có thể làm giàu mà không cần có nhiều vốn. Sau khi nói chuyện với bạn ấy, tôi chợt nhận ra rằng, chính mình cũng cần có câu trả lời. 

Đã kinh doanh nhiều năm, tôi từ lâu đã thường nói rằng, vốn (hay nguồn lực - resources) không bao giờ đủ. Nếu bạn muốn làm một điều gì đó, xác suất cao là bạn chẳng có đủ tiền, chẳng có đủ thời gian, chẳng có đủ cả tài năng để thực hiện. Vậy bạn cần phải làm gì để thực hiện ước mơ của mình. Dường như ước mơ luôn luôn lớn hơn điều chúng ta có thể làm. Mà nếu không thì nó đã chẳng phải là ước mơ, đúng không nào?

Hôm qua, tôi trả lời cho người bạn đó là: 

"Hãy dùng công sức, trí tuệ, sáng tạo."

Nếu chúng ta không có tiền để thực hiện ước mơ, chúng ta phải có những thứ còn lại. Lòng đam mê để không lùi bước trước khó khăn. Kỷ luật & ý chí để vượt qua chính mình. Kiến thức và sáng tạo để tạo ra cái chúng ta mong muốn.

Không có con đường tắt để đạt được hạnh phúc và thành công. Giống như số đông chúng ta, người bạn đó hỏi tôi làm sao thật nhanh chóng có được nhiều tiền. Tôi trả lời rằng:

"Hãy bớt nghĩ tới tiền. Hãy bình tĩnh lại."

Để có tiền, chúng ta phải cung cấp sản phẩm hay dịch vụ của mình cho mọi người. Bạn đi làm cho một công ty hay bạn mở một công ty, nguyên lý cũng giống hệt. Bạn làm được GÌ cho mọi người? Và bạn làm thế nào để điều bạn làm thật xuất sắc, thật đặc biệt? Hay nói một cách khác:

"Bạn có thể làm gì để mọi người hạnh phúc hơn?"

Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ có tiền.

Bạn mở một quán cafe, một quán ăn, một tiệm bán quà tặng, một cửa hàng thời trang hay một cty thiết kế kiến trúc. Tất cả cũng chỉ quay về câu trả lời cho câu hỏi vừa rồi. 

Bạn có thể học đến vài bằng đại học, vài bằng MBA, bạn vẫn phải trả lời câu hỏi vừa rồi. Nếu không trả lời được, bạn làm sao có thể đem lại hạnh phúc cho những người cùng làm việc để họ giúp bạn làm điều bạn muốn cho dù bạn làm riêng hay đi làm thuê. Và nếu bạn không hiểu cách làm cho chính mình hạnh phúc (như tôi thường nói: vui và có ý nghĩa), bạn làm sao đem lại hạnh phúc cho khách hàng của mình?

Chính vì vậy khi chúng ta quá tập trung về tiền, tiền lại chẳng thấy đâu. Mà khi không nghĩ về nó, nó lại ào ào tới.

Tôi trả lời người bạn đó rằng hãy nhìn vào chính Happiness Management group này. Tôi đang muốn nâng cấp tổ chức Happiness Management lớn mạnh mà chẳng có vốn. Nhưng tôi chẳng ngại chuyện Happiness Management chưa thu tiền. Cho dù 1 năm, 3 năm nữa, tôi cũng chẳng buồn phiền. Bởi vì tôi đã đạt được nhiều điều lợi khác:
- Tôi vui hơn, vì thấy điều mình làm được nhiều người ủng hộ.
- Tôi vui hơn, vì thấy một số bạn đã thay đổi tích cực hơn.
- Tôi vui hơn, vì làm quen được nhiều bạn mới.
- Tôi vui hơn, vì mình đang rèn luyện chính mình, bằng những bài viết được siết chặt hàng ngày: mỗi ngày 1 bài.
- Tôi vui hơn, vì tiến bộ mỗi ngày.
...

Bạn ấy hỏi tiếp:

"Nhưng em không nhìn thấy cách anh biến những điều này thành 'lợi nhuận'."

Tại sao chúng ta phải biến mọi thứ thành lợi nhuận?

Đừng hiểu lầm nhé, tôi không hề phản đối chúng ta đặt ra các mục tiêu để phấn đấu. Việc bạn mong muốn mua được một ngôi nhà riêng cho chính mình, một cái xe ô tô riêng là những ước mơ hoàn toàn chính đáng. Nhưng vì ước mơ đó mà chúng ta tập trung toàn lực để nghĩ tới tiền, tiền, tiền? 

Có lẽ với tâm lý của con người, điều chúng ta không có, chúng ta lại càng mong muốn có nó mãnh liệt hơn. Khi chúng ta không có tiền, dường như hạnh phúc của chúng ta nằm toàn bộ vào việc chúng ta có tiền hay không.

Không phải vậy đâu. Nếu bạn chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy rất nhiều người đạt được rất nhiều thứ nhưng rồi đánh mất chính mình. Họ hoàn toàn bất hạnh. Tiền có thể mua được rất nhiều thứ, nhưng không phải là hạnh phúc.

Vì thế, hãy tập trung vào việc đạt được hạnh phúc cho chính mình, đem lại hạnh phúc cho mọi người. Tiền, thành công sẽ đến sau đó. Nếu bạn không đồng ý với tôi mà tin vào điều ngược lại, tôi cầu chúc cho bạn đạt được điều bạn mong muốn, nhưng thực sự tôi không tin vào điều đó.

Bình tâm lại nhé. Bạn sẽ tìm ra con đường của mình.
Mong là bạn sẽ hạnh phúc, rồi thành công. 

 TRẦN XUÂN HẢI & HAPPINESS MANAGEMENT


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: