amedia

Anh hùng

15-11-2016 16:14:25


Anh hùng

Give them hope!
Hãy cho họ niềm hy vọng!

Trong một bộ phim chiến tranh (từng được nhắc đến trong buổi offline tại HN), tôi có trích lại câu nói này. Rằng khi khó khăn đến cùng cực, chúng ta vẫn cần niềm tin, niềm hy vọng, lòng dũng cảm, tình yêu, niềm tự hào. Điều chúng ta đang cần là những ngọn cờ, những anh hùng để chúng ta noi theo. Có lẽ không chỉ chúng ta, mà toàn thế giới đều cần những anh hùng. Vì thế Spiderman, Avengers hay Batman mới có thể trở nên những siêu phẩm kiếm tiền hàng trăm triệu đô.

Hôm nay, mở ra coi lại phim đó, vẫn những cảm xúc mạnh mẽ đó... nhưng tôi bắt đầu nghĩ khác. Điều chúng ta cần là trở thành anh hùng của chính mình. 

Điều chúng ta cần 
là chính mình vượt qua mình,
là thấy mình có ích cho mọi người,
là thấy mình tìm được ý nghĩa của những việc mình làm,
là từng bước một vươn lên hơn những gì mình làm được ngày hôm qua,
là chính mình tạo ra những thành quả, dù nhỏ cũng góp phần thay đổi thế giới quanh ta.

Làm anh hùng với chính mình khó hơn với người khác. Vì bạn không thể đánh lừa bản thân mình.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành anh hùng của tôi.
Bạn cũng có thể trở thành anh hùng của chính bạn.

Tìm ra một anh hùng cho bạn không dễ. 
Trở thành anh hùng cho chính bạn càng không dễ.

Con đường vạn dặm kia, đang chờ bạn đi bước đầu tiên...

 

Anh hùng

 

 


Hôm nay tôi coi Batman. Dĩ nhiên với nghệ thuật thần kỳ của Christopher Nolan, đây là một phim tuyệt hay. Điều làm tôi băn khoăn là câu hỏi "Làm thế nào để một con người trở thành anh hùng?" Trong phim Batman đã cứu hàng triệu sinh mạng mà không dùng đến súng đạn, không phải giết một ai. Đó là phim. Còn với cuộc sống thực của chúng ta, có lẽ hiếm ai phải đối mặt với những thách thức tầm cỡ Batman, trở thành niềm hy vọng duy nhất của biết bao con người. 

Tôi chợt nhớ tới phim Anh hùng của Trương Nghệ Mưu, với tôi, bộ phim này không nêu lên một người anh hùng mà là rất nhiều anh hùng ít ai trong chúng ta chú ý đến. Bạn có còn nhớ tới người thầy giáo vẫn điềm tĩnh ngồi vẽ chữ khi mưa tên đang phủ xuống thành phố nước Triệu để học trò của ông không còn hoảng loạn rồi bình tĩnh trở lại? Bạn có còn nhớ những người học trò này trúng tên gục xuống trong khi đang vẽ chữ trên cát? Bạn có còn nhớ ông già người hầu đi theo Vô Danh và đem tin cuộc ám sát thành công hay thất bại? Và cuối cùng bạn còn nhớ vua Tần, người đứng trước sát thủ khủng khiếp nhất thiên hạ mà vẫn không mảy may run sợ mà vẫn tin vào điều mình làm là đúng, sẽ đem lại hòa bình cho thiên hạ? 

Anh hùng là gì?

Có lẽ qua 2 phim này, với tôi, anh hùng là người giữ trọn niềm tin của mình, vào những giá trị mà mình theo đuổi, không sờn lòng dù bất kỳ khó khăn nào. Họ sẵn sàng hy sinh để đạt được điều họ tin. Vì thế chúng ta ngưỡng mộ họ. Thực ra, họ không hề cần chúng ta ngưỡng mộ. Họ đi theo con đường họ đã chọn, không hề sờn lòng.

Hãy trả lời tôi, bạn tin vào điều gì, từ trong sâu thẳm lòng bạn.

 TRẦN XUÂN HẢI & HAPPINESS MANAGEMENT


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: