amedia

Những thư viện đẹp nhất thế giới qua ống kính nhiếp ảnh Massimo Listri

27-08-2018 01:35:27


massimo listri documents the 'world's most beautiful libraries'

 

Hàng ngàn năm qua, con người đã dựng lên những công trình kiến trúc hoa lệ để lưu trữ một trong những tài sản quý giá nhất, ý nghĩa nhất của nhân loại. Những đền đài tri thức lộng lẫy này đã trở thành nơi khai sáng huyền diệu suốt hàng thế kỷ, lưu giữ mọi thứ tư liệu tiềm tàng – từ báo chí định kỳ và sách in đến các bản thảo, bản đồ. Từ những sảnh đường kỳ vĩ của thư viện cổ Alexandria đến các trần nhà ốp mảng trang trí chìm của thư viện Morgan tại New York, niềm say mê chúng ta dành cho thư viện đã vượt qua hơn hai thiên niên kỷ.

 

most beautiful libraries massimo listri

Klosterbibliothek Metten, Metten, Đức | Ảnh trên cùng: Bibliothèque Sainte-Geneviève, Paris, Pháp

Tất cả hình ảnh © Massimo Listri / Taschen

 

Giờ đây, trong cuốn sách mới xuất bản với nhà xuất bản Taschen, nhiếp ảnh gia người Ý Massimo Listri đã du hành đến một số thư viện thuộc hàng cổ xưa và được ca tụng nhiều nhất trên thế giới, đưa độc giả vào một cuộc phiêu lưu qua ảnh toàn diện. Từ các thi viện thời Trung cổ đến những cung điện sách thế kỷ 19, những bức ảnh chụp khổ toàn trang đầy ấn tượng của Listri đã nắm bắt được vẻ đẹp diệu kỳ về kiến trúc và lịch sử của những không gian gần như là thánh địa này.

 

most beautiful libraries massimo listri

Real Gabinete Português de Leitura, Rio de Janeiro, Brazil

 

most beautiful libraries massimo listri

Stiftsbibliothek Admont, Admont, Áo

 

Hành trình của Listri đã đưa anh đi qua những cánh cửa gỗ kỳ vĩ, lên những cầu thang xoắn ốc và qua các hành lang ken dày giá sách thật trang nhã – một số có niên đại từ tận năm 766. Đi qua các giai đoạn trung cổ, cổ điển, Baroque, Rococo và thế kỷ 19, những bức ảnh đã lột tả không chỉ chi tiết kiến trúc và nguồn lưu trữ vô giá của từng thư viện, mà cả bầu không khí độc nhất vô nhị của chúng nữa.

 

most beautiful libraries massimo listri

Strahovská Knihovna, Prague, Cộng hoà Czech

 

 Các thư viện được giới thiệu trong sách gồm Papal Collections của thư viện toà thánh Vatican, thư viện Đại học Trinity của Dublin, và khuôn viên thư viện Laurentian ở Florence – tư gia của dòng họ quyền thế Medici, do kiến trúc sư Michelangelo thiết kế. Mỗi không gian, dù là tư hữu, công cộng, giáo dục hay tôn giáo, đều gợi lên cảm giác hiếu kỳ về những gì có thể tìm thấy bên trong các bức tường trang trí hoa mỹ, dưới các trần nhà hình vòm.

Mỗi bộ ảnh thư viện đều có kèm theo một đoạn văn bản mô tả những tác phẩm quý giá mà thư viện sở hữu, và bối cảnh lịch sử liên quan tới thư viện đó. Nhiều tư viện có lịch sử hết sức hấp dẫn: thư viện của tu viện Altenbur (Áo), tiền đồn của nền Côn giáo Đế quốc, đã liên tục bị phá huỷ tron các cuộc chiến tranh tôn giáo Châu Âu; hay tu viện Franciscan ở Lima (Peru) với kho tàng trữ tư liệu của phái Inquisition (một nhóm các tu viện dưới quyền thống trị của nhà thờ Công giáo – ND).

 

most beautiful libraries massimo listri

Biblioteca do Convento de Mafra, Mafra, Bồ Đào Nha

 

Với nhan đề Những Thư viện Đẹp nhất Thế giới, tập sách ảnh có kích thước 29 x 39.5 cm chứa 560 trang in màu rực rỡ, trong đó các bức ảnh của Listri chiếm vị trí trung tâm. Mẫu tranh bìa bằng giấy cứng đầy ấn tượng là một bản tư liệu thấu đáo và đẹp mắt về các không gian nội thất phi thường nhất được dùng làm nơi lưu giữ bút tích, và là một bản hoan ca về sức lôi cuốn trường cửu của chúng. Có thể mua ‘Massimo Listri. The World’s Most Beautiful Libraries’ qua website của nhà xuất bản Taschen.

  

most beautiful libraries massimo listri

Stiftsbibliothek Sankt Gallen, St. Gallen, Thuỵ Sĩ

 

most beautiful libraries massimo listri

Biblioteca Apostolica Vaticana, Rome, Ý

 

most beautiful libraries massimo listri

Trang bìa — Massimo Listri. The World’s Most Beautiful Libraries
Bìa cứng, 29 x 39.5 cm, 560 trang

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây

 


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: