amedia

Khi núi rừng là những “đài tưởng niệm quá khứ” – cổ tích bằng tranh đậm tính dystopia của Nick Stath

12-05-2019 20:59:57


dystopian fairy tale by nick stath depicts mountains and trees as 'monuments of the past'

 

Một thời rất lâu rồi, hành tinh Trái Đất có bao nhiêu là đồi núi sừng sững và rừng xanh bát ngát, và tất cả đều hiện hữu bên ngoài bốn bức tường bảo tàng. Qua tác phẩm đậm tính dystopia của mình, kiến trúc sư – hoạ sĩ minh hoạ người Úc Nick Stath suy ngẫm về một thế giới đầy hoài niệm mà ở đó, những đặc điểm tự nhiên nói trên chỉ còn tồn tại trong ký ức con người. Tác phẩm là một truyện cổ tích bằng tranh, đã đoạt giải nhì tại cuộc thi sáng tác truyện cổ tích thường niên lần thứ sáu do Blank Space tổ chức.

 

nicl-stath-monuments-of-the-past-architectural-narrative-04-12-19-designboom

Bình minh, 6 giờ 3 phút sáng – Tôi kể con trai mình nghe chuyện về cảm giác ta có khi leo núi trên trái đất, trong lúc cha con tôi ngắm mặt trời mọc trên Đài Tưởng Niệm số 37. Rừng xanh đã biến mất. Núi đồi phủ đầy bụi.

Tất cả hình ảnh do Nick Stath cung cấp

 

Bối cảnh của câu chuyện là Trái Đất trong tương lai 100 năm sau. Mọi thành phần của thiên nhiên đều không còn nữa, để lại một thế giới chẳng khác gì cảnh quan trên Sao Hoả. Các bậc cha mẹ kể cho con cái nghe chuyện những cánh rừng, núi đồi và đồng cỏ ngày xưa là thế nào.

 

nicl-stath-monuments-of-the-past-architectural-narrative-04-12-19-designboom

Sáng sớm, 7 giờ 15 phút sáng – một trận gió lớn lao vào chúng tôi khi chiếc máy Courier V34 bay qua trên cao, truyền tải thứ có vẻ là một phần của một cánh rừng nhân tạo, tới Đài Tưởng Niệm gần đó.

 

Trong hình dung của Stath về thế giới tương lai này, cảnh quan nhân tạo được dựng lên trên trời cao bằng một loạt cấu trúc đồ sộ. Các cấu trúc này chống đỡ những kho báu cổ xưa – những đại diện cho cái đẹp của thiên nhiên Trái Đất mà con người đã từng xem nhẹ. Giờ đây, hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến để thưởng ngoạn cái đẹp một thời của Mẹ Thiên Nhiên, bằng cách tham quan các siêu cấu trúc nói trên – những “Đài Tưởng Niệm của Quá Khứ” này.

 

nicl-stath-monuments-of-the-past-architectural-narrative-04-12-19-designboom

Giữa trưa – chúng tôi lại gần một đài tưởng niệm dành cho những dãy núi xanh um của vùng quang cảnh Băng Đảo ngày xưa

 

Bằng những tông màu pastel có độ bão hoà thấp, Stath lột tả một tương lai đầy hoài niệm mà rất có thể xảy ra cho Trái Đất. Những cảnh quan kiến trúc chiếm phần lớn các bức tranh, và con người chỉ là một mảnh rất nhỏ trong vũ trụ này – ám chỉ bối cảnh dystopia trong câu chuyện.

 

nicl-stath-monuments-of-the-past-architectural-narrative-04-12-19-designboom

Buổi chiều, lúc 2 giờ - một bảo tàng núi đồi và đất nông nghiệp, quy tụ thành một trải nghiệm không gian và thị giác, ghi lại hình ảnh Mẹ Thiên Nhiên. Một cách kính ngưỡng, con trai tôi tiến tới gần nó.

 

nicl-stath-monuments-of-the-past-architectural-narrative-04-12-19-designboom

Chạng vạng – cái gì đó trông như là một thân cây vươn ra từ bóng chiều. Có thể nào là thực hay chăng?

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: