amedia

“Sóng Lớn Ngoài Khơi Kanagawa” của Hokusai

12-09-2019 23:45:55


images reveal evolution of hokusai's 'great wave' when he was 33, 44 and 46 years old

 

 “Sóng Lớn Ngoài Khơi Kanagawa” của Hokusai là một trong những tác phẩm nghệ thuật được ca ngợi nhất thế giới. Gần đây, Tkasasagi, một nghiên cứu sinh ngành văn chương Nhật Bản, đã bàn về loạt ảnh tư liệu giới thiệu những bức tranh sóng khác nhau mà Hokusai vẽ ở các độ tuổi 33, 44 và 46, trước khi ông hoàn tất tác phẩm sau cùng ở tuổi 72.

 

images reveal evolution of hokusai's great wave when he was 33, 44 and 46 years old

“Sóng Lớn Ngoài Khơi Kanagawa”, khoảng 1826 – 1833 (ảnh: wikimedia commons public domain)

 

“Sóng Lớn Ngoài Khơi Kanagawa” của Hokusai là một tác phẩm in trên gỗ ra đời vào thời kỳ Edo. Được công bố trong khoảng 1829 và 1833, nó là bức tranh đầu tiên trong loạt tác phẩm “Ba Mươi Sáu Điểm Nhìn của Núi Phú Sĩ” của Hokusai. Ngày nay nó là một trong những tác phẩm lừng danh nhất của Hokusai, và là một trong những tác phẩm nghệ thuật được thế giới biết đến nhiều nhất của Nhật Bản.

 

images reveal evolution of hokusai's great wave when he was 33, 44 and 46 years old

“Mùa Xuân ở Enoshima,” 1797 (Ảnh: wikimedia commons public domain)

 

Bức tranh lột tả hình ảnh một ngọn sóng khổng lồ đe doạ ba chiếc thuyền ngoài khơi thị trấn Kanagawa (nay là thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa). Lừng lững đằng sau là hình ảnh núi Phú Sĩ, nằm lọt giữa viền sóng – mà mọi người vẫn cho là tsunami hoặc là một cơn đại hồng thuỷ theo ý kiến của những nhà phê bình khác.

 

images reveal evolution of hokusai's great wave when he was 33, 44 and 46 years old

“Cảnh Honmoku Ngoài Khơi Kanagawa,” 1803 (Ảnh: wikimedia commons public domain)

 

Đây không phải lần đầu tiên Hokusai sử dụng mô típ này trong tranh vẽ. Như bài viết của Tkasasagi, Hokusai bắt đầu sử dụng chủ đề sóng biển ở độ tuổi 33. Năm 1797, ông thực hiện tác phẩm “Mùa Xuân ở Enoshima”, một bức tranh in trên gỗ trong loạt tác phẩm “Những Sợi Liễu Rủ” (“Yanagi no Ito”). Tác phẩm này, cùng với hai tác phẩm cùng đề tài khác mà Hokusai đã thực hiện suốt đời mình, cùng cho thấy sự chuyển biến của “Sóng Lớn” qua năm tháng.

 

images reveal evolution of hokusai's great wave when he was 33, 44 and 46 years old

“Thuyền Chở Hàng Vật Lộn với Sóng,” 1805 (ảnh: wikimedia commons public domain)

 

Năm 1803, Hokusai thực hiện tác phẩm “Cảnh Honmoku ngoài khơi Kanagawa”, lột tả hình ảnh một ngọn sóng lớn lừng lững trên một con thuyền đang giương sóng vượt qua khe lõm giữa hai con sóng. Hai năm sau đó, ông tạo tác hình ảnh con thuyền chở hàng vật lộn với các con sóng. Trong cả hai tác phẩm thời kỳ trước, đối tượng chủ điểm đều nằm ở vị trí chính giữa của cơn bão, nhưng ở tác phẩm sau thì ông đẩy ngọn sóng về mé trái quang cảnh.

 

Tác phẩm “Thuyền Chở Hàng” có nhiều điểm giống với “Sóng Lớn” lừng lẫy, nhưng thiếu những chi tiết và màu sắc trong tác phẩm sau cùng. Nó cũng không có hình ảnh núi Phú Sĩ, điểm trọng tâm trong tác phẩm đầy biểu trưng của Hokusai. 

 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: