amedia

“Strawpocalypse” - tác phẩm nghệ thuật sắp đặt từ 168 ngàn ống hút cũ

15-04-2019 12:09:10


Mỗi chiếc ống hút trong số 168 ngàn ống hút trong những bức ảnh này đều có thể mua được với giá cực rẻ, nhưng các cộng tác viên và tình nguyện viên của đồ án, những người cùng nhau dàn dựng nên tác phẩm sắp đặt hình ngọn sóng này, đã không chọn con đường dễ dàng. Tất cả ống hút trên đều đã từng chạm vào miệng ai đó, trong một thời điểm nào đó. Chúng đều được tìm thấy trên đường phố, trong các lon và ly nhựa hay túi nylon, và được tổ chức phi lợi nhuận Zero Waste Saigon (Việt Nam) thu thập trong sáu tháng. Và nghệ sĩ Von Wong bước chân vào đồ án. Rồi đến Starbucks. Làn sóng nhựa nặng 8 x 3 kg này đã được trưng bày tại hội trường của trung tâm thương mại Estella Place (thành phố Hồ Chí Minh), dưới ánh sáng đèn LED, trong khi người chiêm ngưỡng chụp hình và các siêu anh hùng-tình nguyện viên cùng đập tay nhau đằng sau làn sóng.

 

#STRAWPOCALYPSE

Tất cả hình ảnh do Von Wong cung cấp

 

Đây không phải lần đầu tiên Von Wong dùng đến hàng ngàn vật thể, rồi chụp hình chúng theo một phương thức làm cho chúng ta cảm nhận được sức nặng của số lượng lớn. Hồi tháng 12 năm 2018, VW đã tạo ra tủ áo cao nhất thế giới, bằng cách treo 3000 món y phục ở độ cao bên trên tầm đầu trung bình của người tiêu dùng. Trước đó vào năm 2018, anh làm việc với chất thải điện tử. Có những người chỉ ném ra những số liệu trong đối thoại để chứng tỏ nhận thức của mình, còn Von thì làm việc cật lực để hình ảnh hoá những số liệu ấy một cách đẹp mắt, để người khác cũng có thể nhận thức rõ hơn về chúng. Sự nhận thức không phải là một trạng thái của trí óc. Nó là một hành động. Nó là việc làm sạch ống hút bẩn suốt hàng tháng trời, trong khi người ta có thể mua 100 ngàn ống hút qua mạng chỉ trong 10 giây.

 

 

Từng ống hút chúng ta sử dụng – dù là trong 10 phút hay 10 giây – đều có thể trôi nổi trên biển cả suốt 450 năm. Có ước tính rằng đến năm 2050, số nhựa thải ngoài đại dương sẽ nhiều hơn cả cá. Những con số thống kê như vậy đã được tổng hợp lại trong một bài phát biểu của Steve Connell, trên video “The Last Straw”.

 

 

Hằng ngày, có hàng tá tình nguyện viên mới lao vào việc mang lại vòng đời mới cho hàng ngàn ống hút bị thải ra,” Von nói, trên blog của mình. Các nhóm tình nguyện viên chia nhau xử lý các hoa văn khác nhau trên ngọn sóng, và những người đến trước chỉ cho những người đến sau cần đặt cái gì vào chỗ nào. Đó là một cuộc xoay vòng liên tục, từ mở bao nhựa sang nối dây đèn, sang dán ống hút. Bạn có thể chiêm ngưỡng những tình nguyện viên này cùng dây chuyền lắp ráp vui tươi của họ dưới đây – họ phân loại ống hút theo màu, xây đắp chúng lên cao dần từ phần thềm cát đến mỏm bọt sóng trắng. Hai ngọn “sóng-ống hút” cuộn vào trong lởm chởm và “trào bọt trắng” trên đầu những ai đi xuyên qua giữa chúng, trong khi lớp “cát” vàng kêu lạo xạo dưới chân họ.

 

 

Vấn nạn nhựa thải có khi là “xa mặt thì cách lòng” – có khi là nhan nhản khắp nơi đến nỗi trở thành vô hình,” Von Wong nói, “Tôi muốn dùng nghệ thuật để đối phó với cả hai khía cạnh này – tạo ra một cái gì đó đẹp đẽ và độc đáo từ một thảm kịch môi trường.”

 

 

Những người tạo nên tác phẩm sắp đặt này đã tái dụng hàng trăm ngàn giây đồng hồ lười biếng thành hàng trăm ngàn giây tỉ mỉ đẹp đẽ. Nhưng mỗi ống hút trong tác phẩm này đều không thể tái chế lần nữa. Nếu bạn là người của bảo tàng hay cơ quan nào đó và biết chỗ nào có thể cho #strawpocalypse nương náu mãi mãi, hãy liên hệ với các nhà tạo tác ở Zero Waste Saigon, hay với Von – người chụp ảnh selfie dưới đây.

 

 

Thông tin đồ án:

Nghệ thuật sắp đặt: Von Wong và Zero Waste Saigon

Tài trợ: Starbucks Vietnam

Tổ chức: Keppel Land

Quay phim: Fox – Creative And Visuals

Thuyết trình (Video): Steve Connell

Nhiếp ảnh: Anna Tenne

Cố vấn Kỹ thuật: Nick MoserStefan SuknjajaFosha Zyong

Lắp đặt phông cảnh: Trịnh Thiên Tân

Kỹ thuật LED: Thành Huỳnh

Hỗ trợ Sản xuất: Don LeDave Lemke

Đặc biệt cảm tạ: German International School, British International School và American International School đã hỗ trợ nỗ lực thu gom của nhóm thực hiện

Tình nguyện viên: Quinn Tran, Leanne Lim, Tam Binh, Mong Binh, Tuy Gentry Buckner, Gia Kang, Thanh Duy, Ti Hon, Nguyen Quoc Dung, Bùi Phương Nhật, Leo Pukachi, Julia Mesner Burdge, Michael Burdge, Loan Joy, Huyền Kara, Đoàn Linh Chi, Angeli Castillo, Nguyễn Ngọc Huân, Dương Bội Linh, Matthew James Morris

Người mẫu: Sebastian Burdge, Elijia Ken, Nguyen Thuy Duong (Tyhd)

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: