amedia

Nhà cabin bằng gỗ thông cho không gian làm việc thân thiện môi trường ở Tà Nùng (Việt Nam)

29-05-2019 05:37:00


geometric pine cabins house environmentally sensitive workspaces in vietnam

 

Hãng kiến trúc Myan Architects hoạt động tại TP. HCM vừa thiết kế một cụm nhà cabin mang phong cách hình học tại vùng cao nguyên miền Trung Việt Nam. Toạ lạc giữa thung lũng Tà Nùng, cách trung tâm Đà Lạt 18 cây số về phía tây, các ngôi nhà này là nơi ở của những nhân viên quản lý hành chính của Tà Nùng Homestay.

 

geometric pine cabins house environmentally sensitive workspaces in vietnam designboom

Ảnh do Myan Architects cung cấp

 

Cấu trúc rộng 5400 foot vuông (khoảng 504 mét vuông) này là một không gian sống thân thiện môi trường, chứa được tối đa 10 người. Myan Architects lắp đặt nó trên các cột cao nhằm làm giảm tác động môi trường, sử dụng gỗ thông có nguồn gốc địa phương, đi theo đúng tinh thần bản địa. Những ô cửa sổ cao từ sàn nhà đến trần viền khung lấy bao cảnh, cho ánh sáng thiên nhiên ngập tràn vào không gian nội thất.

 

geometric pine cabins house environmentally sensitive workspaces in vietnam designboom

 

“Hướng nhìn ra không gian bên ngoài và ánh sáng ban ngày được nêu bật và phân bố đều trong mẫu thiết kế,” Myan Architects giải thích. “Các ô kính lớn kéo dài từ sàn lên nóc được bố trí thẳng hàng, phối hợp với chất liệu bản địa có vân tuyệt đẹp như gỗ thông ở kiểu dáng nóc nhà nhịp nhàng, làm khuếch tán ánh nắng phương nam và phương bắc, đồng thời mở hướng nhìn ra không gian bên ngoài và tạo nên những ranh giới khó phân định giữa không gian bên ngoài và bên trong nhà.”

 

geometric pine cabins house environmentally sensitive workspaces in vietnam designboom

Công trình được thiết kế trên tinh thần mở ngỏ và cộng tác, gồm nhiều không gian làm việc riêng tư bao quanh một hành lang chung lớn. Khu vực chung đồng thời cũng là không gian trung gian để đón khách, được bài trí quanh một cây thông. Cây thông này đã mọc sẵn trên khu đất và được giữ lại như một phần của hành lang.

 

geometric pine cabins house environmentally sensitive workspaces in vietnam designboom

 

Không gian mở còn đóng vai trò cầu nối giữa các khu vực chức năng khác nhau của khu đất. Phía tây có gian hộ chính, gồm một phòng ngủ, một phòng khách và các tiện nghi hữu ích khác. Phía đông khu đất, được xây theo một góc nghiêng, là một dãy nhà dài gồm phòng làm việc chính, hai phòng ngủ, và một khu vực sinh hoạt thứ hai dành cho mọi người họp mặt, làm việc, giao tế.

 

geometric pine cabins house environmentally sensitive workspaces in vietnam designboom

 

“Một thách thức tối quan trọng là làm sao để tìm được văn phòng điều hành về đêm, giữa cánh rừng hoang dã không có điện đóm của Tà Nùng, mà không áp đặt quá nhiều tác động vào thiên nhiên,” studio Myan Architects diễn giải. “Giải pháp của chúng tôi là biến cả không gian thành một chiếc đèn lồng bừng sáng trong đêm, bằng cách dùng nhiều ngọn đèn có công suất phân đoạn thấp, cho ánh sáng khúc xạ màu ấm từ trong ra ngoài.”

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: