amedia

Mặt tường lung linh cho khách sạn Little Shelter (Thái Lan) của Department of Architecture

02-06-2019 21:42:34


department of architecture adds shimmering façade to little shelter hotel in thailand

 

Với đồ án Khách sạn Little Shelter, hãng kiến trúc Department of Architecture Co. (Bangkok, Thái Lan) đưa vào công trình một mặt tường lợp gỗ và polycarbone, với những phiến lợp được bài trí như vẩy cá, tạo thành một mặt bằng kiến trúc không thấm nước. Toạ lạc tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan, công trình phản ánh lòng kính ngưỡng dành cho nền kiến trúc địa phương, với mặt tường gỗ và nóc nhà đỉnh nhọn được khoét một phần ở mé phía tây để tạo ra sân thượng cho khách chiêm ngưỡng toàn cảnh sông nước lúc chiều tà.

 

 department of architecture adds shimmering façade to little shelter hotel in thailand

Tất cả hình ảnh do W workspace company limited cung cấp

 

Khi phối hợp các phiến lợp bằng gỗ và polycarbonate trong mờ cùng kích cỡ, Department of Architecture Co. khai phá tiềm năng của việc pha trộn vật liệu mới vào cùng một cơ cấu vốn có, nhằm tạo ra một bề mặt kiến trúc đậm chất đương đại nhưng vẫn mang gốc rễ truyền thống sâu sắc. Sự phối hợp này đặc biệt lộ rõ trên mặt tường phía cổng vào khách sạn: các miếng lợp bằng gỗ đặc ở phần trên của mặt tường được bài trí theo lối nhỏ giọt dần xuống dưới, từ từ hoà lẫn vào lớp lợp bằng polycarbonate. “Mặc dù được thực hiện theo cơ cấu lợp tường truyền thống, mặt tường trong mờ liền lạc này có được vẻ ngoài chi tiết đặc biệt như vậy là nhờ những đinh tán trong mờ và đinh ốc trong suốt đặc biệt,” studio diễn giải. “Bức tường lấp lánh dưới mặt trời mỗi khi ánh nắng rọi đến những thớ chất liệu khác nhau, từ các mảng lợp bằng gỗ đặc đến các tầng polycarbonate trong mờ khác nhau.”

 

 department of architecture adds shimmering façade to little shelter hotel in thailand

 

Vào ban ngày, ánh sáng thiên nhiên chiếu xuyên qua mặt tường, tạo nên những bầu không khí nội thất khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Về đêm, ánh đèn nội thất biến cả toà nhà thành một đèn lồng lung linh trên bờ sông. Các khu vực công cộng của Khách sạn Little Shelter được thiết kế theo lối bổ trợ cho ngoại thất giản đơn của nó, khơi gợi cảm giác thường thấy bên trong những phòng triển lãm, rất tương xứng với những tác phẩm sắp đặt đặc trưng của vùng lấy cảm hứng từ mẫu dù bohsrang nổi tiếng và tạo ra những chuỗi bóng mờ tinh tế gây ấn tượng mạnh mẽ - một biểu hiện đương đại của ngành thủ công địa phương.   

 

 

14 phòng ở dành cho khách được xây dựng như những nơi chốn giúp ta khám phá lại Chiang Mai qua một góc nhìn mới, với những hình ảnh về các không gian và sự kiện quan trọng của thành phố - như toà thành cổ, lễ hội đèn nổi trên sông, rừng thông, hẻm núi Pah-chor và Mor – được dán trên trần nhà các phòng. Mỗi phòng mang những hình ảnh khác nhau, và các hình ảnh này được phản chiếu lại trên những vách tường dài ốp các mảnh gương nhỏ, mang lại một cảm giác siêu thực bất tận. Từng bức hình toả ra một cảm giác rất riêng: thanh bình, tinh nghịch, văn minh, kỳ bí... thích hợp với sở thích của khách.

 

 department of architecture adds shimmering façade to little shelter hotel in thailand

 department of architecture adds shimmering façade to little shelter hotel in thailand

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Little Shelter Hotel

Kiến trúc sư: Department Of Architecture Co.

Kiến trúc sư trưởng: Amata Luphaiboon, Twitee Vajrabhaya

Kiến trúc sư công trình: Adhithep Leewananthawet

Nhóm thiết kế kiến trúc: Pitchaya Poonsin, Tanadeth Mahapolsirikun, Supavit Junsompitsiri

Nhóm thiết kế nội thất: Yada Pianpanit, Apisara Lertrattanakit

Thiết kế ánh sáng: Accent Studio By Nopporn Sakulwigitsinthu

Kỹ sư kết cấu: Next Engineering Design Co., Ltd.

Kỹ sư Cơ điện và Cấp thoát nước: Next Engineering Design Co., Ltd.

Vật liệu chính: Gỗ lợp, polycarbonate tấm, và bê tông nhuộm màu.

Diện tích xây dựng: 890 m2

Khách hàng: Little Shelter Co., Ltd.

Địa điểm: 208/ 25 Đường Chiang Mai-Lamphun, Tambon Wat Ket, Amphoe Mueang Chiang Mai, Chang Wat Chiang Mai 50000, Thái Lan

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: