amedia

Phông chữ MOVEMENT từ cảm hứng vũ đạo và đường nét cơ thể người

19-05-2019 20:56:14


Xưởng đúc phông chữ NM Type vừa tung ra một mẫu thiết kế phông chữ thể nghiệm, dựa trên những nghiên cứu về vũ đạo của nhà biên đạo múa người Nam Phi Andile Vellem. “Movement” gồm 121 ký tự, lấy cảm hứng từ những chuyển động của cơ thể người, diễn dịch lại chúng như những hình thù khắc ghi giữa không trung. NM Type đã làm việc cùng Vellem, nhờ anh thực hiện nhiều kiểu chuyển động khác nhau để biểu thị cho từng con chữ, con số và biểu tượng.   

 

'MOVEMENT' font captures the art of dance by tracing the human body

NM Type đã làm việc cùng nghệ sĩ múa Nam Phi Andile Vellem để thực hiện mẫu phông chữ trên

Ảnh do NM Type cung cấp

 

Những nghiên cứu của NM Type đã đưa họ đến với Rudolf Laban, nhà lý thuyết, biên đạo múa kiêm nghệ sĩ múa người Hungary, người chuyên nghiên cứu về các chuyển động của cơ thể người. Ông xác định các đặc điểm của chuyển động, và mô tả nó là trực tiếp hay gián tiếp, tuỳ theo ý đồ bên trong của người múa. Một chuyển động trực tiếp chỉ tập trung vào một điểm, còn chuyển động gián tiếp thì có nhiều tâm điểm. Một ví dụ mà studio đưa ra là sự khác biệt giữa cú đấm và động tác với tay tìm đồ trên tủ bếp. Hai chuyển động gần như giống nhau, nhưng thật ra lại khác biệt vô cùng.

 

font design 'MOVEMENT' captures the art of dance by tracing the human body

Các bản vẽ ý niệm

 

Phông chữ nói trên gồm bốn phiên bản thiết kế, cho thấy sự khác biệt trong độ dày của nét chữ và khoảng cách giữa các chữ; direct black, direct thin, indirect black và indirect thin. Phiên bản direct biểu thị chuyển động nhanh gọn, với các con chữ nét thẳng. Phiên bản indirect biểu thị chuyển động chậm và linh hoạt, với các con chữ nét cong. Độ dày nét chữ và độ cong giữa các cực biên cũng khác nhau.

 

Vellem thực hiện nhiều chuyển động đa dạng để biểu thị cho từng con chữ, con số và biểu tượng

 

NM Type đã từng thực hiện những phông chữ tuỳ biến theo đơn hàng cho các thương hiệu quốc tế như  Jägermeister. Tại sự kiện Design Indaba năm nay, họ trình làng mẫu chữ thể nghiệm này. Nó là thành quả hợp tác giữa studio thiết kế và hội nghị Design Indaba. Bất cứ nhà thiết kế hay người sử dụng phông chữ nào cũng có thể tải “Movement” từ website của NM Type về và dùng miễn phí từ bây giờ.

 

 

Phông chữ được tung ra tại Design Indaba 2019, một hội nghị kéo dài ba ngày, quy tụ những nhà sáng tạo hàng đầu thế giới lại cùng chia sẻ tác phẩm của mình

 

NM Type là một xưởng đúc phông chữ hoạt động ở Thuỵ Điển và Tây Ban Nha, dưới sự cộng tác của Noel Pretorius và María Ramos

 

font design 'MOVEMENT' captures the art of dance by tracing the human body

Các đoạn văn ở mẫu chữ Direct và Indirect

 

font design 'MOVEMENT' captures the art of dance by tracing the human body

Mẫu sắp chữ theo phiên bản Direct của phông Movement  

 

font design 'MOVEMENT' captures the art of dance by tracing the human body

Độ dày và khoảng cách

 

font design 'MOVEMENT' captures the art of dance by tracing the human body

Tất cả các phiên bản của phông chữ Movement

 

Thông tin đồ án

Nhà thiết kế: NM Type

Tên đồ án: Movement

 

Biên dịch: HC
Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: