amedia

Ý tưởng xe hơi điện tự lái “Oasis” chứa nhà kính trồng cây riêng của Rinspeed

18-07-2017 22:39:00


rinspeed's self-driving electric 'oasis' concept car features a personal greenhouse

 

Với ý tưởng “Oasis” cho Rinspeed, một mô hình xe hơi điện tự lái chạy được trong thành phố và các khu vực lân cận, nhà thiết kế xe hơi người Thuỵ Sĩ Frank M. Rinderknecht muốn thách thức quan niệm xưa nay rằng để tồn tại hằng ngày  trong môi trường “rừng đô thị”, các xe hơi tiện ích phải có kích cỡ như “xe tăng chiến đấu”. Ý niệm thay thế của Rinderknecht là một mẫu xe siêu tốc linh hoạt, có tích hợp cả một mảnh vườn con đằng sau lớp kính chắn gió.

Ông chủ công ty Rinspeed đã hách thức hình thái truyền thống của xe hơi bằng mô hình vườn cây đô thị lưu động. Với các mảng kính lớn được bố trí trên hai bánh trước, chiếc xe hai chỗ ngồi trang nhã mang một dáng vẻ đầy chất vị lai – phần nào gợi nhớ đến mẫu xe được xây dựng theo lối hiện đại dựa trên nhân vật R2D2 nổi tiếng trong loạt phim Star Wars. Cả hai chiếc xe nói trên đều có thể xoay trở bánh xe với bán kính gần như bằng 0. Trong trường hợp “Oasis”, hai động cơ điện lắp trong bánh xe và cơ chế vector lực xoắn cho phép xe bẻ hướng lái theo một góc độ gọn gàng, là kết quả chế tác của công ty ZF ở vùng Lake Constance.

 

rinspeed oasis concept car garden designboom

Tất cả hình ảnh © Rinspeed 

 

Đặc điểm bắt mắt tột cùng của mẫu thiết kế là khu vườn nhỏ, đủ rộng để trồng củ cải hay thậm chí những cây bonsai cỡ nhỏ. Nhà cung cấp xe hơi Kostal đã thêm một phần thiên nhiên vào chiếc xe, biến nó thành một dạng không gian thứ ba. Với chậu cây được thiết kế theo lối tuỳ biến, tháo dỡ được, mô hình “Nhà ở + Vườn” tức thì chuyển hoá thành mô hình “Xe hơi + Vườn”. Khoảnh vườn nhỏ chỉ là một trong những đặc tính giúp tạo nên không gian sống mới bên trong chiếc xe hơi. Theo đúng truyền thống, mẫu xe hơi ý niệm thứ hai mươi ba của Rinspeed được công ty Thuỵ Sĩ 4ERC xây dựng phần cơ khí và công ty Esoro phụ trách khâu chạy máy.

 

rinspeed oasis concept car garden designboom

Thiết kế ngoại thất đậm chất vị lai với không gian nội thất được hình dung lại

 

Không gian sinh hoạt hiện đại màu trắng trong xe được trang bị ghế bành, tủ hông cộng thêm TV, mang bầu không khí chào đón, mời gọi. Đó là công trình của các nhà phát triển vải đến từ Swabia (Đức) thuộc công ty Strähle+Hess và công ty Hà Lan Stahl – nhà cung cấp đệm nhồi bọc da và các bề mặt tổng hợp cho không gian nội thất xe hơi. Cùng nhau, họ đã tạo nên một tổng thể nội thất bằng da thuộc thiên nhiên, với các bề măt được bổ trợ bằng vải vóc và những điểm nhấn viền sáng. Mặt ghế ngồi bằng nhôm trang nhã là thiết kế khối lượng nhẹ của GF Automotive. Sàn xe làm từ gỗ thật, được chế tác bởi các chuyên gia tại Meisterwerke.

 

rinspeed oasis concept car garden designboom

 

Mẫu xe ý niệm còn được trang bị các công nghệ LIVS của Harman (LIVS là viết tắt của “Life-enhancing Intelligent Vehicle Solutions – tạm dịch: Các Giải pháp cho Xe Thông minh giúp Phát triển Đời sống). Với dòng công nghệ tân tiến này, “Oasis” có thể cung cấp thông tin cho người lái biết những bè bạn Facebook nào của họ vừa mới “thích” nhà hàng mới nào đang mở cửa gần đây. Chỉ cần một cái click nhanh “OK” truyền tín hiệu tới trợ lý của xe là bạn có thể đặt bàn tại nhà hàng đó. Để tương tác với hệ thống Harman, người ngồi xe có thể sử dụng màn hình hiển thị lớn hơi cong 5K, với bàn điều khiển vận hành được bằng cả giọng nói lẫn thao tác tay, trải rộng bằng cả bề rộng của chiếc xe ngay trước mắt họ. Ở chế độ vận hành bằng thao tác tay, màn hình trình bày những thông tin quan trọng nhất dưới dạng cô đọng. Hình ảnh các gương chiếu hậu điện tử được làm mờ tối đi khi không cần thiết.

 

rinspeed oasis concept car garden designboom

Bàn điều khiển công nghệ LIVS Harman trải rộng trên khắp mặt kính chắn gió

 

Bộ phận bánh lái do ZF chế tác có thể xếp dẹp lại, biến thành một bàn phím hay mặt bàn làm việc. Khi đó, chiếc xe trở thành một văn phòng tự vận hành trên bánh xe, với đầy đủ các phần mềm Office và điện thoại truyền hình Skype có kèm thiết bị chuyển ngữ trực tiếp. Bộ máy trợ lý  của xe không chỉ nhận diện được ai trong những người ngồi trên xe đang trò chuyện với nó, mà còn xác định được người đó nói bằng ngôn ngữ nào. Người ngồi xe “Oasis” có thể trao đổi và chia sẻ tin tức hay trên các kênh truyền thông xã hội bằng thao tác lướt ngón tay. Theo đúng truyền thống đã có mười năm qua, trên cột điều khiển của xe còn tích hợp một chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ cơ khí của Carl F. Bucherer.

 

rinspeed oasis concept car garden designboom

Bánh lái xếp gọn lại tạo thành không gian làm việc

 

Ai sẽ sở hữu chiếc xe, ai sẽ vận hành nó và nó sẽ được dùng vào việc gì? Ông chủ công ty Rinspeed Rindeknecht đã thiết kế và trang bị chiếc xe sao cho mọi lựa chọn đều là khả dĩ – miễn là xã hội sẵn sàng chia sẻ tài sản theo một cách thức hữu ích. “Oasis” có thể là một chiếc xe chở hàng mua sắm vào buổi sáng, một quầy phục vụ hàng vận chuyển cho một công ty chuyển bưu kiện vào buổi chiều, một chiếc xe giao bánh pizza vào buổi tối. Hệ thống truy cập kỹ thuật số từ nhà cung cấp HUF cho phép sự linh động trong ứng dụng này.

 

rinspeed oasis concept car garden designboom

Việc chia sẻ chiếc xe sẽ mang lại những lợi ích về mặt xã hội

 

Các giải pháp quản lý giao thông thông minh được xây dựng bởi công ty Siemens giúp tối ưu hoá sự luân chuyển của xe trên đường phố, cho hành trình thoải mái hơn, giảm thiểu khí thải, và bảo đảm thêm phần an toàn cho hành khách – ví dụ, chúng cảnh báo hành khách về một phương tiện giao thông khẩn cấp đang đến. “Oasis” sử dụng nhiều bộ cảm ứng khác nhau dựa trên công nghệ NXP, để ghi lại được toàn cảnh 360 độ không gian bao quát quanh nó, với độ chính xác rất cao. Nhờ thiết bị cho phép sự tương tác giữa các xe với nhau, nó thậm chí có thể quan sát được bên kia các góc ngoặt và chướng ngại vật. Kết quả thu được từ các thiết bị cảm ứng được tập hợp lại để ước tính ra đường hướng vận hành an toàn nhất cho xe.

 

rinspeed oasis concept car garden designboom

rinspeed oasis concept car garden designboom

Mẫu xe được trưng bày tại CES, NAIAS + Geneva Motor Show

 

Trồng cây trong đô thị trên chiếc xe đang chạy như là một xu hướng mới mẻ? Có chút gì đó hơi dị kỳ? Có lẽ. Nhưng sáng tạo này của nhà cải tiến xe cộ người Thuỵ Sĩ Frank M. Rinderknecht, là một “ốc đảo” (Oasis) khơi nguồn cảm hứng trong một địa hạt rộng lớn suýt nữa đã bị bỏ phí của ngành thiết kế xe hơi. Chiếc xe đã được trưng bày tại các sự kiện CES (Las Vegas) và NAIAS (Detroit) vào tháng 1 năm 2017, và tại Geneva Motor Show vào mùa xuân năm 2017. 

 

rinspeed oasis concept car garden designboom

rinspeed oasis concept car garden designboom

 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại DESIGNBOOM


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: