amedia

Trải nghiệm đa giác quan trong nhà thờ La Mã Notre-Dame của Montréal (Canada)

29-12-2017 19:40:19


Công ty Moment Factory vừa tạo ra một trải nghiệm đa giác quan đầy tham vọng bên trong không gian nội thất gothic của nhà thờ La Mã Notre-Dame ở Montréal, Canada. Tác phẩm sắp đặt kéo dài 45 phút mang tên AURA là sự phối hợp của âm thanh, ánh sáng và các hình chiếu rực rỡ màu sắc, làm khai mở kiến trúc hiện hữu và nêu bật những thành tố quan trọng trong nội thất gothic. Theo mô tả của các nhà thiết kế, “AURA ra đời từ mong muốn hồi sinh công trình di sản biểu trưng này theo một cách thức mới. Đồ án sử dụng công nghệ projecting-mapping, nhằm nêu bật vẻ tinh xảo mỹ lệ của kiến trúc nhà thờ kỳ vĩ, đồng thời lồng khung lấy nó như là một phần sống động của lịch sử và đời sống tâm linh Montréal.”

 

aura moment factory

Moment Factory phối hợp với nhà thờ Notre-Dame Montréal, tạo ra một trải nghiệm đa giác quan choáng ngợp

Tất cả hình ảnh do Moment Factory cung cấp

 

Triển lãm sắp đặt kéo dài 45 phút của Moment Factory được chia làm hai cảnh. Trước khi màn trình chiếu bắt đầu, khách tham quan được khuyến khích đi dạo xuyên suốt nhà thờ, ngắm nhìn mọi góc cạnh của nội thất tinh xảo và các tác phẩm nghệ thuật của nó. Rồi thì toàn thể kiến trúc nhà thờ sống dậy và bao trùm lấy khách từ các dãy ghế ngồi. Nhà thờ Montréal’s Notre-Dame Basilica được kiến trúc sư người Mỹ-Ailen James O’Donnel thiết kế vào năm 1824. Đồ án xây dựng trải nghiệm trong nhà thờ này được Moment Factory khởi động vào năm 2015, với sự cộng tác của Paroisse Notre-Dame - ban quản lý nhà thờ. Vì bản chất đa diện của đồ án, nhóm thực hiện cần đến một năm để hoàn thành những hình dung của mình, bao gồm cả các bản tổng phổ nhạc và ghi âm. Sau khi mọi thành tố đều đã hoàn thành, họ mất thêm 90 ngày để lắp đặt công trình và một tháng để thử nghiệm.

 

aura moment factory

Nhóm thiết kế phân tích không gian để tạo ra tác phẩm sắp đặt ăn khớp với kiến trúc hiện có

 

Để hiểu rõ kiến trúc giáo đường - ở đây đóng vai trò như bức phông nền cho triển lãm sắp đặt – nhóm thiết kế đã thực hiện một bản scan ba chiều toàn bộ không gian nội thất, dựa trên phần mềm máy tính được xây dựng đặc biệt cho đồ án này. Từ những hiểu biết về không gian, đồ án cần đến 21 máy chiếu, 140 bóng đèn, và 20 gương soi. Phần nhạc nền nguyên bản đi kèm là sáng tác của Marc Bell và Gabriel Thibaudeau, được trình diễn bởi 30 nhạc sĩ, 20 ca sĩ hợp xướng cùng với đàn organ của nhà thờ.

 

aura moment factory

Không gian nội thất đóng vai trò là phông nền của triển lãm

 

aura moment factory

Màn diễn được thực hiện hai lần mỗi tối, sáu ngày một tuần

 

aura moment factory

Ánh sáng, máy chiếu và gương soi được lắp đặt xuyên suốt không gian để tạo ra hiệu ứng toàn diện

 

aura moment factory

Màn trình chiếu góp phần củng cố bản sắc của nhà thờ như là một điểm đến văn hoá – nghệ thuật

 

aura moment factory

aura moment factory

aura moment factory

aura moment factory

Toàn bộ khía cạnh của nội thất được hợp nhất vào màn trình chiếu kéo dài 45 phút

 

aura-moment-factory-designboom-g1

aura-moment-factory-designboom-g2

aura-moment-factory-designboom-g3

aura-moment-factory-designboom-g4

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại trên DESIGNBOOM tại đây.