amedia

Những tác phẩm nghệ thuật tỉa bằng giấy mang hình hài các loài sinh vật bị đe doạ của Patrick Cabral

09-07-2017 11:47:35


patrick cabral's breathtaking papercuts raise awareness for endangered species

 

Sau khi chia sẻ trên Instagram về ý muốn tạo ra một tác phẩm nghệ thuật vì mục đích từ thiện, nghệ sĩ người Philippines Patrick Cabral (còn có nickname là darkgravity) đã được nhóm từ thiện khởi nghiệp Act Of Kindness liên hệ mời cộng tác cho một đồ án của họ. Kết quả của sự cộng tác này là “Endangered Species” (Những Giống Loài Bị Đe Doạ), một bộ sưu tập được cắt tỉa bằng giấy tỉ mỉ mang hình ảnh các loài động vật đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất. Với 11 hình cắt giấy khác nhau đã được tạo ra cho đến nay, bộ sưu tập mang hy vọng thu hút sự chú ý của công chúng đến tình cảnh tuyệt vọng của các giống loài bị đe doạ, và với sự giúp sức của Act Of Kindness, 50% lợi nhuận thu được từ việc bán các tác phẩm này sẽ được chuyển đến Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới ở Philippines.

 

Loài hổ Sumatra đang bị đẩy tới bờ tuyệt chủng vì những hoạt động của ngành công nghiệp dầu cọ

Tất cả hình ảnh © Patrick Cabral

 

“Tôi đã vinh hạnh được gặp gỡ một số đại diện từ WWF,” Patrick Cabral, “Họ đều rất nhiệt tâm bảo vệ những giống loài bị đe doạ này, đồng thời giúp đỡ các cộng đồng dân cư quanh môi trường sống của chúng. Tôi muốn góp sức mình nhiều hơn là chỉ đơn thuần tạo ra những tác phẩm nghệ thuật này trong ranh giới an toàn của ngôi nhà mình.”

Từng tác phẩm được thực hiện một cách chi tiết, công phu, ở đó từng lớp lớp giấy trắng kết hợp với nhau tạo thành một chân dung tinh xảo và sống thực của loài sinh vật bị đe doạ. Với điểm nhấn là đôi mắt vàng rực hay những đường nét mảnh li ti nối tiếp như mê lộ, loạt hình cắt bằng giấy này vừa gây ấn tượng về kỹ thuật, lại vừa tạo ra tác động mạnh mẽ về cảm xúc.

 

Báo tuyết – loài sinh vật đang bị mất dần môi trường sống vì biến đổi khí hậu

 

“Endandered Species” gồm các hình cắt mỏng mảnh như đăng ten, mang hình ảnh các loài hổ Sumatra, báo tuyết, hổ trắng, và những giống loài ít được biết đến hơn như chó rừng, tê tê. Từng tác phẩm sẽ được bổ sung trong tương lai đều góp phần vào làm nên một hình ảnh biểu trưng cho các loài sinh vật đang cùng chia sẻ thế giới này với chúng ta, cũng như những nguyên do khiến chúng từ từ biến mất khỏi thế giới. Nếu bạn muốn mua một trong các tác phẩm này của Cabral, hãy ghé thăm gian hàng của anh tại Acts Of Kindness.

 

 Hai mối đe doạ hàng đầu đối với chó rừng là sự tàn phá môi trường sống và sự săn đuổi của con người

 

Sau khi suy giảm xuống còn chưa đầy 100 cá thể vào năm 2002, hiện nay loài linh miêu Iberian đã tăng lên con số 404 ở khu vực Iberian Peninsula

 

Vì sự hao hụt môi trường sống do biến đổi khí hậu, loài gấu Bắc Cực hiện đang suy giảm nhanh chóng và được xếp vào danh sách “Vulnerable” (Suy Yếu)

 

Gần như mọi loài rùa biển đều bị đe doạ, do bị săn bắt trộm, do bị đánh bắt nhầm, và do môi trường sống bị phá huỷ

 

Số lượng voi trên thế giới đang giảm nghiêm trọng vì hoạt động đánh bắt trái phép

 

Tê tê ngày càng bị săn bắt trộm nhiều hơn để lấy thịt và vẩy

 

Là loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng cao từ năm 2000, loài trâu tamaraw là nạn nhân của tình trạng môi trường sống mất dần và hoạt động săn bắt trái phép

 

Loài tê giác trắng đã được phục sinh từ bờ vực tuyệt chủng, nhưng vẫn đang bị săn bắt thường xuyên vì cái sừng của chúng

 

Từ khi đồ án bắt đầu, loài gấu trúc khổng lồ đã được hạ bớt một bậc nguy cơ, từ “Endangered” (“Bị Đe Doạ”) xuống “Suy Yếu”

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: