amedia

Nhà lợp mái tranh bên hồ nước êm đềm (Việt Nam)

21-08-2020 11:14:26


Amdesign Architects, Time Architects, và CTA | Creative Architects vừa thực hiện công trình “Am House” trên một mảnh đất 3500 mét vuông ở Cần Giuộc, Long An, Việt Nam. Nơi ở được thiết kế như một chốn ẩn náu trầm tĩnh, tươi vui, nơi mà gia chủ - một người đàn ông phải đối phó với nhiều căng thẳng từ công việc đầy những đòi hỏi khắt khe của mình – có thể tìm thấy sự bình yên cho tâm hồn, bồi dưỡng cảm giác hài hoà và phục hồi sinh lực.

 

Tất cả hình ảnh do Hiroyuki Oki cung cấp

 

Cơ ngơi do AmDesign Architects, Time ArchitectsCTA | Creative Architects thiết kế gồm 5 gian nhà riêng biệt, tất cả đều được bài trí ngẫu hứng dưới một nóc nhà tranh lớn, kề bên hồ nước. Các gian nhà này mở ra những góc nhìn đa dạng từ trong lẫn ngoài. Ngoài ra, chúng còn mang lại độ thông thoáng tự nhiên và ánh sáng vừa đủ cho từng không gian.

 

 

Hệ thống nóc nhà được làm từ thép tấm lợp tranh – một thành tố kiến trúc đặc trưng của miền Tây Nam Việt Nam. Nó mang lại vẻ thân thiện sinh thái và thân tình, giúp ngôi nhà hoà hợp với thiên nhiên. Dưới các tấm thép là hệ thống trần nhà tráng ốp gỗ. Các bố cục nóc nhà khác nhau giúp giảm nhiệt lượng và duy trì nhiệt độ phòng thấp.

 

 

Hệ thống trần nhà bằng gỗ được sơn cùng màu với các vách tường bằng bê tông lát gỗ. Tương tự, màu của các vách tường bê tông lát gỗ (các tấm bê tông vân gỗ được chế tác thủ công) cũng được áp dụng lên sàn nhà. Sàn nhà bằng bê tông nghiền, không ốp gạch, nhằm giảm kinh phí và mang lại cho người sống trong nhà cảm giác thoải mái khi bước đi trên sàn. Mối tương quan giữa màu sắc và các kết cấu bề mặt trong mọi thành tố của công trình tạo ra một không khí yên tĩnh, thanh bình, hoà hợp với phong cảnh xung quanh.

 

Các tấm bê tông vân gỗ được chế tác thủ công

 

Bên cạnh hệ thống nóc nhà, các nhà thiết kế còn bố trí một khe hở ngay giữa nhà để cho ánh sáng ban ngày rọi vào không gian. Nhờ khe hở đó, người sống trong nhà có thể cảm nhận và biết được sự di chuyển của mặt trời trong ngày. Hồ nước lớn được thiết kế theo cùng kiểu với sàn nhà, bao bọc cả hai bên hông nhà. Đây là một thành tố thân thiện sinh thái trong thiết kế cảnh quan, giúp giảm bớt sức nóng trong những ngày hè oi bức.

 

Nóc nhà lợp tranh là một thành tố kiến trúc đặc trưng của miền tây nam Việt Nam

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: Am House
Kiến trúc: Amdesign Architects, Time Architects, và Cta | Creative Architects
Kiến trúc sư: Nguyen Huu Duy, Nguyen Duy, Bui The Long

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: