amedia

Nhà kính trồng cây xếp mở được cho hoạt động trồng trọt bền vững trên Sao Hoả

16-07-2017 17:32:54


nasa-university-of-arizona-lunar-greenhouse-designboom-04-25-2017-fullheader

 

Vừa qua, phi hành gia Peggy Whitson đã phá kỷ lục về quãng thời gian dài nhất ở trong không gian mà một phi hành gia người Mỹ đạt được, sau 534 ngày hoàn toàn sống cách biệt Trái Đất. Nhưng để có thể sống những quãng thời gian dài hơn thế nữa trong không gian, làm cách nào các phi hành gia sự nuôi sống mình trong môi trường cách xa hành tinh xanh? Phối hợp cùng các nhà nghiên cứu ở khoa Nông nghiệp, đại học Arizona, các nhà khoa học NASA đã phát triển nên một mô hình nhà kính xếp mở được, có thể dùng để trồng rau quả trong không gian.

 

nasa-university-of-arizona-lunar-greenhouse-designboom-04-25-2017-newsletter

Ngôi nhà kính xếp mở được được thiết kế nhằm cung cấp chế độ ăn chay bền vững cho phi hành gia

Ảnh do Đại học Arizona cung cấp

 

Mô hình nhà kính được thiết kế nhằm nuôi sống các phi hành gia theo chế độ ăn chay liên tục ở các địa điểm xa xôi ngoài không gian, như trên mặt trăng hay trên sao hoả. Tại trạm không gian quốc tế, các nhà khoa học NASA từ lâu đã thu thập được nhiều kinh nghiệm trồng trọt trong không gian, nhưng ngôi nhà kính xếp mở được với kích thước 18 x7 ft (tương đương 5.5 x 2m) còn có thể được sử dụng để phục hồi không khí, tái chế nước hay tái chế chất thải. Ý tưởng ở đây là đưa chất khí CO2 mà các phi hành gia thở ra vào nhà kính, cho cây trồng hấp thụ chúng để quang hợp rồi sản sinh ra oxy. Toàn bộ quy trình này được gọi là hệ thống tái tạo sinh hoá hỗ trợ đời sống (bioregenerative life support system).

 

nasa-university-of-arizona-lunar-greenhouse-designboom-04-25-2017-818-002

Ảnh do Đại học Arizona cung cấp

 

Tiến sĩ Gene Giacomelli, giám đốc Trung tâm Controlled Environment Agriculture tại Đại học Arizona, giải thích một cách giản dị rằng “Chúng tôi đang mô phỏng lại những gì mà giới thực vật vẫn làm khi chúng ở trên Trái Đất, và ứng dụng những quy trình đó vào việc hỗ trợ đời sống. Xét về một phương diện nhỏ, toàn bộ hệ thống nhà kính trên mặt trăng biểu thị các hệ sinh thái hiện hữu trên Trái Đất.”

 

nasa-university-of-arizona-lunar-greenhouse-designboom-04-25-2017-818-004

Các cây trồng hấp thụ CO2 đồng thời tạo ra thực phẩm và oxy

Ảnh do Đại học Arizona cung cấp

 

Buồng trồng cây thuỷ sinh sử dụng cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn LED để nuôi cây lớn, tuỳ vào vị trí cần đến ánh sáng ấy. Ngôi nhà kính hứa hẹn sẽ mang lại một đường lối hoạt động tự lực hơn cho hành trình thám hiểm lâu dài trên mặt trăng, Sao Hoả và các hành tinh khác.

 

nasa-university-of-arizona-lunar-greenhouse-designboom-04-25-2017-818-003

Bộ khung kết cấu của ngôi nhà kính

Ảnh do Đại học Arizona cung cấp

 

nasa-university-of-arizona-lunar-greenhouse-designboom-04-25-2017-818-001

Một nhà khoa học NASA đang trồng rau xà lách trên Trạm Không gian Quốc tế

Ảnh do NASA cung cấp

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: