amedia

Nhà gác xép của thập niên 1860 tái tạo thành dinh thự

07-05-2017 13:16:51


1860's loft building reimagined as a biophilic + passive edifice in tribeca, NY

 

Toạ lạc tại trung tâm khu vực Tribeca, Manhattan, toà nhà số 60 White Street này là kết quả hôn phối của thiết kế cao cấp, kỹ thuật thủ công, sự bảo tồn kiến trúc và lối xây dựng mang ý thức môi trường. Tác giả của đồ án tái tạo toà nhà có từ năm 1869 này – gồm tám căn gác xép – là tập đoàn Sorgente, Mỹ (Sorgente Group of America). Với sự lựa chọn chất liệu và thiết kế nội thất tỉ mỉ, toàn bộ cá tính và lịch sử của công trình mang ý nghĩa cột mốc này được gìn giữ và tôn vinh, đồng thời tạo ra một trải nghiệm sinh sống trong nhà ở kiểu gác xép rất hiện đại và tươi mới.

 

60 white street loft building preservation tribeca NY designboom

Mặt tiền toà nhà 60 White Street

Tất cả hình ảnh © Nico Arellano

 

Một đặc tính đáng lưu ý mà Sorgente Group of America đã hình dung ra cho dãy nhà gác xép 60 White là tính chất “nhà ở bị động”, trong đó các ô cửa sổ của công ty Zola được chế tác tại Colorado và phong cách kiến trúc của Bostudio đóng một vai trò quan trọng. Cả nhóm thực hiện đồ án đã cùng nhau làm việc chặt chẽ, biến toà nhà thành một thiết kế chuẩn xác về kết cấu, tiêu tốn ít năng lượng và đạt hiệu suất hoạt động cao. Ở một bên nhà, một dòng cửa sổ mới toanh được chế tác ra – vừa thúc đẩy những ranh giới kỹ thuật lại vừa tái tạo lại dáng vẻ phù hợp cho một dinh thự 146 năm tuổi. Các cửa sổ kép treo mô phỏng (simulated double hung) đặc trưng di sản Hoa Kỳ của Zola trải rộng ba mặt kính, được thiết kế kín hơi, giúp tạo nên lớp vỏ bọc cách nhiệt tốt, ngăn gió lùa cho toà nhà, giống như một bình giữ nhiệt vậy.

 

60 white street loft building preservation tribeca NY designboom

Hành lang ngoài trời cho người sống trong nhà chiêm ngưỡng cảnh quan rộng lớn của khu kinh doanh Manhattan

 

Khoảng 80% chất liệu của đồ án là được tái sử dụng hoặc được duy trì lại từ cấu trúc sẵn có. Phần chất liệu tráng phủ bề mặt còn lại thì được lấy từ các nguồn địa phương, giúp thổi sức sống mới vào những ngôi nhà. Trong số chất liệu này có đá hoa Vermont Danby lấy từ khu mỏ đá Vermont - nơi có mỏ đá ngầm lớn nhất thế giới – và gỗ sồi 300 năm tuổi tận dụng lại từ Hudson Company. Chất liệu đá hoa tượng trưng cho hiệu suất và sự bền chắc của công trình, còn chất gỗ tái dụng nói lên giá trị tự nhiên và lịch sử.

 

60 white street loft building preservation tribeca NY designboom

Tường nhà ốp những phiến gỗ màu ấm

 

Một phần nổi bật khác của công trình là chiều kích biophilia của nó (biophilia là thuật ngữ do nhà sinh học Edward O. Wilson đặt ra để chỉ khuynh hướng bản năng trong con người là tìm kiếm mối liên kết với thiên nhiên và các dạng sinh thể khác – ND), trong đó thiên nhiên được in dấu vào nhà, góp phần cải thiện điều kiện sống trong nhà. Một vách tường hành lang trong nhà được trang trí cả thảm cây lá xanh tươi, vừa tạo nét đẹp lôi cuốn lại vừa góp phần vào bầu không khí thông thoáng, trong lành. Tất cả những nguyên liệu này giúp thực thi hoá tầm nhìn bền vững và bảo tồn lịch sử - chọn lựa việc tôn vinh quá khứ, đồng thời vẫn xây dựng cho tương lai.

 

60 white street loft building preservation tribeca NY designboom

 Cửa ra vào dạng cửa kéo & cửa nâng của Zola

 

loft building preservation tribeca NY designboom

Phòng khách với nền nhà làm từ gỗ tái dụng lấy từ công ty Hudson và các bề mặt kết cấu đương đại

 

loft building preservation tribeca NY designboom

Gian bếp được thiết kế theo đơn đặt hàng riêng, phối hợp các dải gỗ tái dụng và đá hoá lấy nguồn từ mỏ đá Vermont Danby

 

loft building preservation tribeca NY designboom

Cửa sổ kép treo mô  phỏng trải rộng ba mặt kính, cho ánh nắng tràn trề rọi vào nhà

 

loft building preservation tribeca NY designboom

Phòng ngủ chính

 

loft building preservation tribeca NY designboom

Phòng tắm được thiết kế riêng

 

loft building preservation tribeca NY designboom

Phòng ngủ với cửa ra vào dạng cửa nâng và kéo của Zola, dẫn ra hành lang ngoài trời

 

loft building preservation tribeca NY designboom

Bức tường cây xanh trong hành lang góp phần tạo nên bầu không khí trong lành

 

Thông tin đồ án:

Phát triển đồ án: Sorgente Group Of America

Kiến trúc sư: Bostudio Architecture

Thi công: R&S Construction, Inc

Kiến trúc sư bảo tồn: CTS Group
Lắp đặt hệ thống cửa sổ bị động: Zola Windows

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: