amedia

Người máy ROOBO BeanQ đạt giải tại Red Dot Award 2017

21-05-2017 20:36:35


ROOBO beanQ robot wins best of the best at red dot award 2017

 

Được thành lập vào năm 2014, công ty Bắc Kinh Intelligent Steward Co., Ltd. (ROOBO) đang quyết tâm trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới, một cách toàn diện, trong lĩnh vực cung cấp các hệ thống giải pháp, sản phẩm và dịch vụ bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Qua những nghiên cứu chuyên sâu và thể nghiệm không ngừng nhằm mở rộng hiểu biết của mình về AI, thương hiệu này đã phát minh ra nhiều người máy siêu thông minh và thiết bị phần cứng cho người tiêu dùng trong những năm gần đây, đáng chú ý là các người máy “Pudding” và “Domgy”, các bộ tai nghe headset “Idealens” và headphone “Runbone”. Sản phẩm mới nhất của họ, “BeanQ”, được công bố lần đầu tại sự kiện CES 2017, là một người máy giáo dục sớm dành cho trẻ em. Nó đã vinh dự đoạt giải thưởng “Best of the Best” (Hạng Nhất trong Hạng Nhất) tại Red Dot Award 2017 – một giải thưởng thiết kế sản phẩm và truyền thông quốc tế hàng đầu – đánh bại hàng ngàn công trình dự thi chất lượng khác từ hơn 60 quốc gia.

Để hiểu làm thế nào mà một công ty trẻ như vậy giành được giải thưởng uy tín bao người mơ ước nhường ấy, Designboom đã phỏng vấn giám đốc thiết kế cấp cao của ROOBO là Feizi Ye, qua đó ông chia sẻ những nguyên lý thiết kế đằng sau công trình “BeanQ”, những tính năng đầy tính cách mạng của nó, và ý nghĩa của việc thắng giải “Best of the Best” tại Red Dot Award 2017 đối với đội ngũ thiết kế của họ.

 

ROOBO-beanQ-robot-designboom02

Chân dung giám đốc thiết kế cấp cao của ROOBO, ông Feizi Ye

                            

Designboom (DB): Ông nghĩ điều gì đặc biệt đã giúp cho “BeanQ” thắng giải “Best of the Best” tại Red Dot Award 2017?

Feizi Ye (FY): Một người máy, đặc biệt là người máy dạng android, nếu chỉ đáp ứng những nhu cầu về công năng của chúng ta như một “cỗ máy” thôi là chưa đủ, mà còn phải cho thấy hơi hướm của sự sống như một “con người”. Chúng tôi muốn tích hợp tính “con người” vào “cỗ máy” một cách tự nhiên, cho người dùng cảm nhận được sinh khí của nó qua thiết kế của chúng tôi. Vì thế quy trình thiết kế của chúng tôi không hề vội vã, mà có liên hệ đến các phương thức thiết kế hoạt hình, trong đó chúng tôi đầu tư rất nhiều vào các mảng tính cách, hình hài, thói quen, chuyện đời, và cả thế giới quan của “BeanQ” nữa. Phương pháp đột phá và ý niệm sản phẩm độc đáo này có thể khiến người ta cảm nhận được “tâm trạng” của người máy sống động này, thông qua hình dáng, màu sắc và những trạng thái động lực cụ thể. Tôi nghĩ đó là lý do chính giúp chúng tôi có được sự công nhận từ hội đồng giám khảo.

 

ROOBO-beanQ-robot-designboomnews

“BeanQ” là một người máy cá nhân được thiết kế để hỗ trợ cho hoạt động giáo dục sớm

 

DB: Có những vấn đề cụ thể nào mà các bạn phải vượt qua trong quá trình phát triển đồ án này không?

FY: Ngoài những vấn đề thông thường ra thì chúng tôi phải vượt qua một vài thách thức, mà tôi có thể khái quát lại thành hai phần. Trước hết, chúng tôi tìm cách biểu thị phần “sinh khí” của sản phẩm sao cho hiệu quả - đây là thách thức lớn nhất với chúng tôi. Chúng tôi bỏ nhiều thời gian nghiên cứu thiết kế hoạt hình khi đồ án mới khởi đầu, và việc này đã thực sự giúp ích cho quá trình phát triển đồ án. Ví dụ, khi thiết kế phần thắt lưng của “BeanQ”, chúng tôi muốn làm cho nó thật khác biệt, có một góc 5 độ giữa mặt phẳng quay, để thân mình người máy quay được 330 độ. Điểm đột phá này đã mang lại cho chúng tôi một bất ngờ lớn, khiến “BeanQ” trở nên thân thiện hơn trong trạng thái tĩnh. Rồi khi quay tròn, nó cũng linh hoạt hơn, trông rất bé bỏng và đáng yêu.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn bố trí nhiều chỗ tiếp xúc trên phần đầu và hai bên thân mình người máy. Trẻ em có thể tương tác với người máy bằng cách chạm vào, trỏ vào hay ôm lấy nó ở những chỗ này. Ngoài ra “BeanQ” còn có thể phản ứng lại các tiếp xúc đó bằng cách cử động hay biểu lộ cảm xúc. Hệ thống biểu cảm theo lối nhân hình hoá (anthropomorphic) cho người máy khả năng giao tiếp mạnh mẽ hơn, giúp sự tương tác trở nên nhiều “sinh khí” hơn.

 

ROOBO-beanQ-robot-designboom03

“Sinh khí” – nguyên lý đằng sau toàn bộ thiết kế

 

FY: Thách thức còn lại mà chúng tôi phải đối mặt là tính an toàn. Qua nhiều quan sát và góp ý từ các bậc phụ huynh, chúng tôi được biết bộ phận sạc điện bằng cổng USB thực sự là một mối nguy hiểm tiềm ẩn ở các sản phẩm dành cho trẻ em. Chúng tôi giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng một thiết bị sạc không dây. Chúng tôi không muốn xem nó như một phụ kiện có công năng riêng rẽ đơn thuần, vì thế chúng tôi quyết định khai triển ý niệm thiết kế, và định nghĩa nó như là “cái bóng” của “BeanQ”. Xét về chi tiết, thiết kế kiểu “poka-yoka” (cụm từ tiếng Nhật này có nghĩa là “dễ dùng đến mức người tối dạ đến đâu cũng không gây ra sai sót gì được”) cho phép mọi đứa trẻ đều có thể thực hiện quy trình sạc điện, mà không cần phải chú tâm quá nhiều. Bên cạnh đó, chất sơn phủ không độc hại và thiết kế tích hợp không sắc cạnh cũng cho thấy từng chi tiết đều được tính toán cho trẻ em.

 

ROOBO-beanQ-robot-designboom04

Thiết bị sạc không dây cho phép trẻ em thực hiện thao tác sạc điện cho người máy một cách an toàn, bằng trực giác

 

DB: Điều gì truyền cảm hứng cho công việc của ông và ROOBO?

FY: Thế giới của trẻ em nên rực rỡ sắc màu, thế nhưng hình như đen, trắng và xám đã trở thành công thức quy chuẩn trong thiết kế người máy. Thiết kế theo công thức làm cho mọi thứ tẻ nhạt và nhàm chán. Chúng tôi thích khai phá lối tư duy nhiều chiều sâu hơn trong sản phẩm, hơn là cố tình tỏ ra khác biệt. Chúng tôi muốn cho thấy một người máy dành cho trẻ em nên là thế nào, thông qua cách hiểu của riêng chúng tôi. Dựa trên nguyên lý “sinh khí”, chúng tôi cố gắng tìm kiếm một mối kết nối tương ứng giữa trẻ em và thiết kế sản phẩm.

 

ROOBO-beanQ-robot-designboom05

Cảm hứng cho “BeanQ”

 

DB: Ông có thể cho độc giả biết về một số đặc tính chủ đạo của “BeanQ”, đặc biệt là những đặc tính sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của hoạt động giáo dục nhi đồng không?

FY: Chuyên nghiệp, dễ sử dụng và an toàn là những nguyên lý chủ yếu của chúng tôi. Với màu sắc sống động, ngôn ngữ thiết kế tròn trịa và đáng yêu, “BeanQ” toát ra đầy sinh khí và tinh thần nhân ái. Chất lượng vật liệu mang lại sự tương tác an toàn và thuận tiện giữa trẻ em và người máy. Chúng tôi có các đội ngũ chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và giáo dục rất hùng mạnh, để soạn thảo các chương trình học Anh ngữ hiệu quả cao cho mọi trẻ em. Chúng tôi đặc biệt tuyển lựa những nguồn phương pháp khác nhau cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau, dựa theo lý thuyết về sáu thời kỳ nhạy cảm của tuổi ấu thơ của Maria Montesori, nhằm đồng hành cùng sự sinh trưởng của trẻ em một cách toàn diện. Nhờ tính năng tương tác bằng giọng nói chuẩn xác, tính năng tương tác bằng xúc giác dồi dào, và hệ thống biểu cảm nhân hình hoá, trẻ em có thể cảm nhận hoàn toàn niềm vui của “BeanQ” và có được những trải nghiệm thông suốt.

Thêm nữa, chúng tôi tung ra mẫu người máy thông minh này theo một phương thức chuyên nghiệp, khoa học và vui nhộn cho con cái của bạn trong tương lai. Nó giống như là một hạt đậu chờ nảy mầm, đầy những sự hiếu kỳ và tiềm năng vô tận. Nó kích thích trí tưởng tượng của trẻ và giúp trẻ khai phá mọi vật một cách chủ động, dễ dàng lĩnh hội kiến thức hơn, thiết lập một cách tự nhiên những thói quen ngôn ngữ và cách tư duy. Phối hợp điều này với các ý tưởng giáo dục chuyên nghiệp, chúng tôi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu để  cho người máy khả năng đồng hành cùng trẻ, giúp trẻ khai sáng trí não tốt hơn. Nó cũng có thể góp phần xây dựng mối giao tiếp vui tươi, theo lối hình ảnh hoá, giữa cha mẹ và con trẻ, và tăng cường giao tiếp cảm xúc giữa các thành viên trong gia đình.

 

ROOBO-beanQ-robot-designboom06

Từng chi tiết, như sơn phủ, vật liệu và hình thái, đều được đo đạc riêng cho trẻ em

 

DB: Sản phẩm của công ty ông liên tục thúc đẩy những giới hạn của nền trí tuệ nhân tạo. Làm sao mà ông dồn được nhiều năng lượng đến thế vào việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực này?
FY:
Đằng sau mẫu thiết kế, giá trị của sản phẩm và ý đồ của chúng tôi xoay quanh nó đều có vai trò rất quan trọng. Nó đòi hỏi chúng tôi phải có sự chuẩn bị chắc chắn để hỗ trợ các mặt nội dung và dịch vụ. Ngoài ra, mẫu thiết kế phải có vai trò chủ động cao trong việc đáp ứng nhu cầu tiềm tàng của đối tượng mà nó nhắm đến. ROOBO có hơn 300 nhân viên, một điều hiếm thấy trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc.

Chúng tôi đang xây dựng mối cộng tác với các trường đại học trên toàn thế giới, như đại học Princeton, đại học Tsinghua, vân vân. Để đứng vững trong địa hạt này, chúng tôi cần phải đầu tư thật nhiều vào việc cải tiến công nghệ và nỗ lực hết mình nhằm tìm ra những nhu cầu chuyên sâu hơn của người dùng. Ví dụ như chúng tôi đã tập hợp một đội ngũ nghiên cứu giáo dục để thực hiện loạt sản phẩm “Pudding”. Để cải tiến chất lượng sản phẩm và tính năng kỹ thuật, chúng tôi cần phải quan sát hành vi của trẻ em và thu thập thông tin chuẩn xác từ phụ huynh hoặc các giáo viên mầm non, để thiết kế được những nội dung cụ thể.

 

ROOBO-beanQ-robot-designboom07

ROOBO đã phối hợp với các trường đại học có địa vị trên trường quốc tế để đẩy xa những tiến bộ công nghệ về trí tuệ nhân tạo

 

DB: Cuối cùng, xin chúc mừng các bạn đã thắng giải “Best of the Best”. Việc được công nhận thông qua thành tích này có ý nghĩa thế nào với ông và đội ngũ của ông?

FY: Là một trong những giải thưởng lẫy lừng nhất trong ngành thiết kế, Red Dot Award có tiếng là yêu cầu nghiêm ngặt về tính sáng tạo và tính khả thi. Việc giành được giải thưởng này không chỉ phản ánh chất lượng cao của “BeanQ”, mà còn cho thấy sự tiếp nhận và công nhận của ban giám khảo rằng nhóm chúng tôi có thể sánh với các thương hiệu toàn cầu khác. Bên cạnh đó, nó chứng thực tiềm năng của chúng tôi và khẳng định những nguyên lý thiết kế của chúng tôi, cho thấy chúng tôi có thể tạo ra những sản phẩm nguyên mẫu đạt đến đẳng cấp thế giới.

BeanQ là người máy dành cho người tiêu dùng đạt giải Red Dot Award “Best of the Best” đầu tiên, và chúng tôi hy vọng ngày càng nhiều người có thể sử dụng nó. Trong tình hình phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, người máy của chúng tôi gánh trên vai sứ mệnh đại chúng hoá nền công nghệ trí tuệ nhân tạo. Tầm nhìn hiện tại của chúng tôi là giúp nhiều gia đình được thưởng ngoạn sự tiện lợi và thú vui mà nền công nghệ mang tính cách mạng này mang lại.

 

ROOBO-beanQ-robot-designboom08

Nhóm thực hiện công trình “BeanQ” của ROOBO

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: