amedia

Nhà phụ sản bền vững ở Uganda của HKS Architects

02-01-2020 21:55:13


Với sự trợ giúp của các công nhân và nguồn vật liệu địa phương, HKS Architects đã xây dựng một cơ sở phụ sản ở Kachumbala, vùng nông thôn nghèo đói ở miền đông Uganda. Bản toát yếu đồ án yêu cầu một cơ sở chăm sóc sức khoẻ mới, để thay thế cho toà nhà cũ hai phòng đã lỗi thời, từ thập niên 1950 đến nay. Vì cơ sở hiện có này không đủ chỗ trú ngụ cho những người phải đi cả quãng đường dài đến đây, nhiều bà mẹ đã chọn ở nhà mà sinh con, không có sự trợ giúp y tế - khiến nguy cơ tử vong của cả mẹ và thai nhi cao hơn vì nhiễm trùng hay biến chứng trong lúc sinh.

 

Tất cả hình ảnh do Peter Landers cung cấp

 

HKS Architects – hãng kiến trúc đã thiết kế nhiều sân vận động thể thao lớn – được trao nhiệm vụ xây dựng một cơ sở phụ sản đầy mời gọi và đón nhận được số lượng bệnh nhân cao hơn. Cơ sở được thiết kế theo hướng bị động, gồm hai phòng hộ sinh dạng suite và một phòng hồi sức sau sinh có bảy giường, để lo liệu cho được ít nhất là sáu ca sinh nở mỗi ngày, và vẫn đủ linh động để mở rộng ra trong tương lai. Mẫu thiết kế đã được các chuyên gia sức khoẻ ở Anh thẩm định – những chuyên gia trên cũng tham gia tập huấn cho các nữ hộ sinh của cơ sở phụ sản này.

 

 

Cơ sở được xây dựng trên mức kinh phí thấp, với sự giúp đỡ của nguồn lao động địa phương gồm 40 người, và 95% vật liệu xây dựng cũng có nguồn gốc địa phương. Nóc nhà một đỉnh nhọn, các ô cửa sổ khép mở linh động được bài trí có tính toán, các khoảng sân chơi cho chó, các hành lang lộ thiên có vách bằng đất nung... đều giúp bảo đảm cho công trình có độ thông thoáng và bóng râm. “Các chi tiết bị động, bền vững là những yếu tố bắt buộc trong thiết kế, ở những nơi có nguồn cung cấp năng lượng không ổn định và tài nguyên thiên nhiên hiếm hoi,” các kiến trúc sư nói.

 

 

“Mọi thứ đều được xây dựng bằng tay – chúng tôi không hề sử dụng cần cẩu, kèo nâng hay máy móc gì hết – chúng tôi phải dựa vào những phương thức không cần đến nguồn điện,” Julie Willik, giám đốc của Citizen HKS, HKS, giải thích. “Các viên gạch thủ công làm nên cấu trúc toà nhà được chế tác ngay tại công trường, được nung dưới sức nóng của mặt trời thay vì lửa (để không phải đốn và đốt cây gỗ). Việc sử dụng sản vật địa phương là ý thức trách nhiệm đối với môi trường và xã hội, nhằm hỗ trợ nền kinh tế địa phương.”

 

Các khối vật liệu gia cố đất – vật liệu xây dựng chủ đạo – được chế tác ngay tại công trường, bằng cách pha trộn chất liệu murrum vốn có ở địa phương với xi măng trong một máy ép gạch, giúp giảm chi phí và nhu cầu sử dụng máy móc. Hệ thống đèn và thiết bị trữ lạnh thuốc men đều được cung ứng bằng năng lượng mặt trời. Ngoài ra còn có hệ thống thu góp nước mưa và hệ thống tinh lọc nữa. HKS đã cộng tác cùng với nhóm thiện nguyện Engineers for Overseas Development (Wales) và Clyfe Building Skills để thiết kế, gây quỹ và xây dựng cơ sở phụ sản mới này.

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: Kachumbala Maternity Unit
Địa điểm: Kachumbala, Uganda
Kiến trúc sư: HKS
Cộng tác viên: Engineers For Overseas Development và Clyfe Building Skills
Diện tích:  275 m2
Đặc điểm: Hai phòng hộ sinh dạng suite; một phòng hồi sức sau sinh bảy giường; một phòng cách ly hai giường; khu vực dành cho gia đình/cộng đồng; toilet có thiết bị xả nước; hệ thống thắp sáng và trữ thuốc trong ngăn lạnh 12V chạy bằng năng lượng mặt trời, hệ thống tích góp nước mưa và thanh lọc nước

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: