amedia

Nhà nghỉ mùa hè tân trang theo kiến trúc bản địa của Studio 314 (Hy Lạp)

03-10-2018 20:51:18


studio 314 refurbish summer house in corfu embracing local architecture

 

Nhà nghỉ mùa hè mà studio 314 tân trang nằm trên một vách núi phía tây đảo Corfu (Hy Lạp), chung quanh là rừng cây ô liu và biển cả. Ở vị trí mấp mé rìa vách đá, ngôi nhà trông như một ngọn hải đăng hướng ra cảnh quan bao la ngoạn mục của Ionion Pelagos. Vị trí biệt lập cho ngôi nhà sự thanh tĩnh, và vì chung quanh ít ánh sáng nhân tạo, người sống trong nhà có thể chiêm ngưỡng cảnh trời sao bát ngát rõ hơn. Đây là lý do vì sao công trình còn có tên gọi “Bán Dạ Tinh Tú” (“Những Ngôi Sao Nửa Đêm”).

 

 Ngôi nhà toạ lạc trên một vách núi ở đảo Corfu

 

Mục tiêu chính mà studio kiến trúc Hy Lạp 314 đặt ra cho đồ án tân trang kiến trúc này là đưa ra một mẫu thiết kế mới, chuyển tải nét kiến trúc bản địa của Corfu qua một ngôn ngữ thiết kế hiện đại hơn. Chi tiết vòm cung là thành tố chủ đạo của mẫu thiết kế. Bằng cách phân tách kiểu hình kiến trúc truyền thống và thiết lập một chuỗi vòm cung trùng điệp, nhóm thực hiện đồ án đã tạo nên một hình thái kiến trúc giản lược, hiện đại. Ngôi nhà rộng 300 m2, nằm trên khu đất rộng 6000 m2. Studio 314 đã nỗ lực cho đồ án bám sát các điều kiện địa thế mà không gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

 

Vòm cung là thành tố chủ đạo của mẫu thiết kế

 

Lối vào chính nằm ở tầng trệt, dẫn vào một không gian mở quang đãng với chuỗi vòm cung viền quanh – một khu vực hướng ngoại có kết cấu thuần nhất. Phòng khách, bếp và phòng ăn được bố trí ở phần này của ngôi nhà. Các cột nhà sẵn có được ốp các phiến gương hình tam giác để chúng vừa bớt đi phần đồ sộ, vừa phản chiếu cảnh quanh xung quanh.

 

Nhà nghỉ ở Corfu, nhìn từ xa

 

Các mặt sàn và tường nhà được đắp vữa xi măng trắng, gợi nhớ đến những bức tường đá cổ điêu tàn. Hành lang và bể bơi bên ngoài nhà được xây bằng bê tông không tráng phủ. Đối diện với bể bơi là phòng ngủ lớn và phòng ở dành cho khách. Không gian nội thất của ngôi nhà bao gồm các trần nhà dáng cong, trong đó những điểm giao cắt của các mái vòm và vòm cung cùng làm nên mẫu thiết kế đậm chất đương đại. Ở tầng trên công trình, studio thiết kế một khoảng không kín đáo hơn, cho khu vực nghỉ ngơi riêng tư hơn, nhưng vẫn duy trì tinh thần tán thưởng phong cảnh ngoạn mục qua các phòng ngủ hướng cửa sổ về phía hoàng hôn.

 

Ngôi nhà nằm trên một địa thế dốc đầy ô liu xanh mát và được vây quanh bởi biển cả

 

Hành lang tầng trên mở cửa sổ hướng ra hoàng hôn

 

Phòng ngủ lớn và phòng dành cho khách hướng mặt ra hành lang của bể bơi

 

Phòng khách, bếp và phòng ăn nằm ở tầng trên

 

Các mặt sàn và tường nhà được đắp vữa xi măng trắng, gợi nhớ đến những bức tường đá cổ điêu tàn

 

Không gian tầng trên kín đáo hơn, giúp khu vực nghỉ ngơi có được sự riêng tư

 

Nội thất của một trong các phòng ngủ

 

Mối giao cắt của các mái vòm và vòm cung làm nên mẫu thiết kế hiện đại

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: