amedia

Kiến trúc nổi cho vùng ngập nước theo mùa của sinh viên Estonia

15-01-2017 11:10:33


students build floating structures for a seasonally-flooded area in estonia

 

Mới đây, một nhóm sinh viên từ các đại học kiến trúc, thiết kế và nghệ thuật đã tham gia vào một workshop mùa hè tại rừng quốc gia Soomaa, Estonia. Như một phần chương trình workshop, các nhà sáng tạo trẻ được đưa vào một thử thách, đó là hồi đáp lại những điều kiện khí hậu độc đáo của khu vực qua việc xây dựng một loạt mô hình kiến trúc nổi có khả năng thích ứng với cảnh quan đặc trưng của rừng quốc gia.

 

estonia students veetee

Tất cả hình ảnh do Tõnu Tunnel cung cấp

 

Là một hỗn hợp đất lầy và sông ngòi, Soomaa bị tác động nghiêm trọng bởi những đợt lũ hằng năm, khi nước dâng lên khắp các triền cỏ, trảng rừng, đồng lúa và đường sá, làm gián đoạn sự nối kết giữa rừng quốc gia và bối cảnh quanh nó. Trong khi dân địa phương và du khách vẫn dùng thuyền để đi qua vùng lãnh thổ này, các sinh viên muốn khám phá những phương thức can thiệp mới dưới dạng cấu trúc nổi mà họ có thể dựng nên, đáp ứng nhu cầu của người sống trong khu vực.

 

estonia students veetee

 

Dưới sự sắp xếp của Bộ môn Kiến trúc Nội thất, thuộc Học viện Nghệ thuật Estonia, các sinh viên đã tạo ra mô hình “VEETEE” (đường thuỷ), gồm ba cấu trúc nổi – lều trú, lò sưởi và nhà tắm – đáp lại môi trường đầy biến động và thử thách của khu vực. Hai trong số ba cấu trúc này đã được giới thiệu cho công chúng, như một công trình khai phá những gì mà cơ sở hạ tầng rừng thể nghiệm có thể mang lại cho nhu cầu của những người sống hay đến thăm khu vực.

 

estonia students veetee

 

Dưới sự chỉ dẫn của kiến trúc sư-nghệ sĩ Sami Rintala (Phần Lan), kiến trúc sư Pavle Stamenovic (Serbia), công ty kiến trúc Estonia B210 và giáo sư Hannes Praks – trưởng bộ môn Kiến trúc Nội thất thuộc Học viện Nghệ thuật Estonia (Estonian Academy of Arts Interior Architecture Department), các cấu trúc nói trên đã gia nhập mạng lưới cơ sở hạ tầng rừng do Trung tâm Quản lý Rừng Quốc gia Estonia (State Forest Management Centre Of Estonia) tổ chức.

 

estonia students veetee

 

Sami Rintala trình bày quy trình nghiên cứu và xây dựng trong thiên nhiên hoang dã trong bối cảnh rộng hơn như sau: Khi phải nỗ lực đối phó với những thách thức đương đại, cả ở địa phương và trên toàn cầu, điều cần thiết và khôn ngoan là nhảy ra ngoài cuộc chơi và mưu chước thông thường của đời sống chuyên nghiệp ở đô thị, và tìm kiếm một sự phản-hiện-tượng bên ngoài “rìa”, nơi con người rũ bỏ những vai trò và chức vị của mình và phải hành động trên cùng một nền tảng. Khi đó nhu cầu thực sự của con người nổi lên, cần được lấp đầy, và “thiết kế” trở nên chỉ còn là một phần của sự “tạo tác”.

 

estonia students veetee

estonia students veetee

estonia students veetee

estonia students veetee

estonia students veetee

estonia students veetee

estonia students veetee

estonia students veetee

 

Thông tin đồ án:

Nguyên liệu: gỗ mộc (vân sam), thùng kim loại, băng dính kim loại, đinh vít

Kích cỡ: 3.8m (dài) x 3.8m (rộng) x 2.7m (cao, từ sống bè lên nóc) Khối lượng: Khoảng 700 Kg Website: Https://Www.Ekasisearhitektuur.Ee/Projects/Veetee/
Blog: Http://Wildernesssummerschool.Tumblr.Com/
Hướng dẫn: Sami Rintala (Phần Lan); Pavle Stamenovic (Serbia); B210 Architects (Estonia); Hannes Praks (Estonia)
Sinh viên: Alden Jõgisuu, Andrea Tamm, Andres Mutis, Berglind Erna Tryggvadóttir, Brigita Kasperaitè, Dan Theman Docherty, Finlay Barge, Gabriel MüLler, Gerda Kaasik, Kadri Erdel, Kristiina Veinberg, Laura MüÜRsepp, Siim Karro, Stefano Prevosti, Triin MäNd, Tuva Ina Sofia BjöRk
Người hỗ trợ: PäRlin, Karula Puit, Espak Viljandi, Viljandi Metall, Viljandi Kaminakoda, Hansaflex, WüRth, Rmk, Ants Viljandi, Eesti Kultuurkapital, Dag Reklaam, Liviko, Ramsi Turvas

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: