amedia

Công trình điêu khắc “Vòng tròn thép” cho di tích lịch sử thời Trung cổ của GKA

14-06-2018 02:42:09


GKA's iron ring sculpture represents the intimate relationship between the medieval monarchies

 

“Vòng tròn thép”, đồ án mới nhất của công ty kiến trúc hoạt động tại Luân Đôn George King Architects (GKA) là một công trình điêu khắc quy mô lớn đầy tính biểu trưng cho lâu đài Flint. Công trình mang hình thái một vòng tròn bằng thép rỉ, đường kính 30 mét, nằm tựa lên bờ sông ngay cửa sông Dee, xứ Wales. Công trình biểu thị một vương miện khổng lồ rỉ sét, lột tả mối quan hệ thân thiết giữa các nhà quân chủ Âu Châu thời Trung cổ và những toà lâu đài họ dựng xây. Hình thái cân xứng một cách chông chênh – nửa chìm trong lòng đất, nửa trồi lên giữa không trung – phô bày tính chất bấp bênh của vương quyền.

 

Lối vào nhìn ra bờ nước của cửa sông Dee

 

Địa điểm bố trí công trình tại lâu đài Flint chính là nơi mà vương miện được chuyển giao từ triều đại này sang triều đại khác vào thời Trung cổ, như mô tả của Shakespeare trong tác phẩm Richard II. Lâu đài Flint là bối cảnh của cuộc nhường vương quyền từ Richard II sang Henry IV, một sự kiện trọng yếu đã định hình nên lịch sử của nước Anh và cả Châu Âu. Vòng tròn thép của GKA đã được thiết kế cẩn thận để thích ứng với nhiều quy mô khuôn khổ. Nhìn từ xa, hình dáng nổi bật của nó tựa như một tạo tác cổ khổng lồ bị đánh dạt lên bờ sông Dee. Kích cỡ và hình thái sinh động của nó, với sự bổ trợ của hệ thống đèn LED, bảo đảm cho nó được nhìn thấy và nhận ra tức thì như một công trình điểm mốc của khu vực. Lối đi khắc trên vòng tròn cho phép khách tham quan dạo bước vòng quanh chu vi của nó.

 

Công trình điêu khắc được thiết kế như một cấu trúc cầu hẫng (công xon), tiếp xúc với mặt đất một cách tinh tế ở hai điểm

 

Lối đi thoai thoải đưa khách tham quan lên cao dần khỏi mặt đất, phóng tầm nhìn ra cửa sông và cảnh quan trong lâu đài Flint. Nhìn kỹ, ta sẽ thấy các thành tường của lối đi được khắc trổ tinh xảo. Một bên thành lối đi khắc câu nói biểu trưng từ tác phẩm Richard II của Shakespeare, khi nhà vua cân nhắc chuyện nhường ngôi báu. Ở thành bên kia, lối đi biến vòng cấu trúc thành một la bàn khổng lồ với tên gọi và bản chỉ đường đến các lâu đài khác, lột tả chi tiết những mẩu chuyện, huyền thoại xoay quanh chúng,  tạo nên một lối liên kết giữa chúng với lâu đài Flint và khuyến khích khách tham quan đến viếng chúng.

 

Cảnh đêm với ánh đèn LED rọi sáng quanh chu vi vòng tròn

 

Lối đi bên trong vòng tròn

 

Mô hình in 3D

 

Bản vẽ chi tiết cấu trúc

 

Mặt bằng và mặt đứng

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: