amedia

Bảo tàng Nhân loại “Ngaren” ở Kenya

07-07-2019 19:49:49


daniel libeskind plans 'ngaren', a museum of humankind in kenya

 

Daniel Libeskind đang xây dựng bản hoạch đồ cho một bảo tàng mới ở Kenya, dành trọn cho những câu chuyện về nhân loại. Người đặt hàng thực hiện công trình này là tiến sĩ – nhà bảo tồn Richard Leakey, người đã phát hiện ra các mẫu hoá thạch giúp hé lộ sự tiến hoá của nhân loại. Bảo tàng – với tên gọi “Ngaren” – sẽ là trung tâm đầu tiên trình làng những nghiên cứu, khai phá và phát hiện xoay quanh hai triệu năm lịch sử loài người, cũng như nguồn gốc của vũ trụ, từ sự tiến hoá, đa dạng sinh học, quá tải dân số, đến chiến tranh, bệnh dịch và thay đổi khí hậu.

 

Tất cả hình ảnh do studio Libeskind cung cấp

 

“Ngaren không chỉ là một bảo tàng, mà còn là một lời kêu gọi hành động,” tiến sĩ Richard Leaker nói. Ông xem công trình này là đỉnh điểm của sự nghiệp đời mình. “Khi chúng ta nhìn vào hồ sơ hoá thạch, qua hằng lớp hằng lớp chủng loài đã tuyệt chủng từ lâu, nhiều loài trong số đó đã phát triển nhiều năm hơn cả khả năng phát triển của loài người, chúng ta sẽ nhớ lại rằng đời sống của chủng loài mình cũng chỉ là hữu hạn mà thôi.”

 

Mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ hình thù của những cái rìu cầm tay cổ xưa

 

Tiến sĩ Leaker đặt hàng cho Studio Libeskind xây dựng “một mẫu thiết kế đậm chất biểu trưng, phản ánh sứ mạng và giá trị của bảo tàng”. Toạ lạc trên rìa vách núi nhìn ra thung lũng Rift của Kenya – nơi mà Leaker lần đầu phát hiện ra bộ xương hoàn chỉnh của cậu bé Turkana, một trong những con người thượng cổ. Mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ hình thù những chiếc rìu cầm tay cổ xưa, công cụ đầu tiên của người thượng cổ, ghi dấu sự khởi nguồn của trí tuệ con người. Các không gian nguyên khối vươn cao như một dãy măng đá dựng đứng, nổi lên trên nền cảnh quan đầy ấn tượng của Nairobi, Loodariak. Ở bên trong, Ngaren hé lộ những bí ẩn về sự khởi nguồn của chúng ta qua một chuỗi không gian triển lãm đậm tính tương tác.

 

Bảo tàng dự kiến khánh thành vào năm 2024

 

“Bảo tàng sẽ là nơi dành cho những phát hiện, niềm ngỡ ngàng và sự chiêm nghiệm,” Libeskind giải thích. “Thông qua lối kiến trúc và những triển lãm của nó, Ngaren sẽ neo giữ mọi ngả đường của sự sống vào Phi Châu: tiêu điểm của sự tồn tại của loài người. Chúng tôi tạo ra một chuỗi không gian đầy ấn tượng bên trong bảo tàng, tất cả đều sinh động và khơi gợi cảm xúc về mặt kiến trúc, hợp thành một phông cảnh độc đáo cho các triển lãm của bảo tàng. Phông cảnh ấy không chỉ mang lại sự hoà hợp cho các món được triển lãm, mà còn khiến chúng nổi bật và sinh động hơn.” Bảo tàng dự kiến khánh thành vào năm 2024.

 

Thông tin đồ án:

Kiến trúc sư: Studio Libeskind
Tên đồ án: Ngaren: The Museum Of Humankind
Địa điểm: Loodariak, Kenya
Tình trạng hiện tại: Dự kiến hoàn thành vào năm 2024

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: