amedia

Bảo tàng hình cây của Jorge Eduardo Neira Sterkel

07-08-2018 09:16:18


peggy guggenheim's great-grandson creates tulum's treehouse version of a museum

Một nhà trưng bày nghệ thuật đương đại vừa khánh thành tại Tulum (Mexico) với tên gọi IK LAB, hứa hẹn vượt ra khỏi những giới hạn truyền thống của thế giới bảo tàng nghệ thuật. Đến với công trình, khách tham quan sẽ chiêm nghiệm không gian triển lãm bằng chân trần, qua những chất liệu hết sức đa dạng, giữa cấu trúc hình cây đầy choáng ngợp.

 

Tất cả hình ảnh do Fernando Artigas thực hiện, IK LAB cung cấp

 

Được bố trí trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng sinh thái Azulik, nhà triển lãm là đứa con tinh thần của chính người sáng lập khu nghỉ dưỡng – kiến trúc sư tự học nghề Jorge Eduardo Neira Sterkel. Tuy công trình được chế tác phần nhiều từ gỗ, không hề có một thân cây nào bị chặt để sử dụng vào cuộc thi công này. Không gian bao gồm một chuỗi mặt sàn và cửa ngõ uốn lượn, nhấp nhô. Các ô cửa sổ tròn lớn đón nắng trời, cho ánh sáng thâm nhập vào các không gian cấu thành từ các vách tường được gia cố bằng fibreglass trong suốt.

 

 

Khác hẳn xu hướng thẩm mỹ tinh tươm của phần lớn bảo tàng, nhà triển lãm hình cây mời đón khách tham quan dạo bước bằng chân trần, tiếp xúc với nền nhà như một sinh thể sống. Chất liệu được sử dụng trong công trình có từ xi măng sáng bóng đến sàn gỗ thô bằng gỗ bejuco – một loài cây dạng dây leo bản địa – tạo nên một bầu không khí mang những cấp độ nóng lạnh khác nhau, lôi cuốn sự chú ý của khách đến thiên nhiên xung quanh. 

 

 

Nhà triển lãm IK LAB có phần mở rộng là một cấu trúc hình vòm, vươn cao đến 12 mét phía trên mặt đất, và được xây dựng theo các nguyên lý hình học của các không gian thánh địa cổ xưa. Không gian triển lãm độc đáo với các hình thái hữu cơ và chiều kích quanh co sẽ đưa khách tham quan chìm đắm vào trạng thái thiền định – cửa ngõ dẫn ra sự khám phá và nối kết.

 

 

“Cuộc đời tôi đã bắt rễ sâu sắc vào mảnh đất Tulum, và đồ án này rất gần gũi với trái tim tôi,” Santiago Rumney Guggenheim, giám đốc IK LAB, bình luận. “IK LAB không chỉ là một nhà triển lãm. Nó là khát vọng tạo nên một tiền đề, để những bộ óc sáng tạo tinh tuý nhất thế giới cùng đến tương tác với lối kiến trúc đầy phát kiến này và khai phá những đường hướng sáng tạo mới.”

 

 

Nhà triển lãm đã khánh thành vào ngày 20 tháng 4 năm 2018 với triển lãm khai mạc Alignments do chính Santiago R. Guggenheim giám tuyển. Triển lãm giới thiệu tác phẩm của Tatiana Trouvé, Artur Lescher And Margo Trushina, với chủ đề khám phá hành trình của con người qua những thế giới hữu hình lẫn siêu hình. 

 

ik-lab-gallery-tulum-peggy-guggenheim-great-grandson-designboom-2

ik-lab-gallery-tulum-peggy-guggenheim-great-grandson-designboom-5

ik-lab-gallery-tulum-peggy-guggenheim-great-grandson-designboom-1ik-lab-gallery-tulum-peggy-guggenheim-great-grandson-designboom-7

ik-lab-gallery-tulum-peggy-guggenheim-great-grandson-designboom-4

ik-lab-gallery-tulum-peggy-guggenheim-great-grandson-designboom-3

ik-lab-gallery-tulum-peggy-guggenheim-great-grandson-designboom-8

ik-lab-gallery-tulum-peggy-guggenheim-great-grandson-designboom-9

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết trên DESIGNBOOM tại đây

 


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: