amedia

Khu phức hợp nhà ở bất đối xứng của Eureka + Maru。Architecture

06-07-2017 20:33:51


asymmetrical building complex by eureka + maru。architecture maximizes visual porosity

 

Toạ lạc tại quận Saitama (Nhật Bản), trong một khu dân cư đông đúc, công trình nhà ở gồm bảy căn hộ này của Eureka And MaruArchitecture được tạo hình xoay quanh một khoảng không gian trống, một lỗ hổng về mặt vật lý lẫn thị giác. Nhóm thiết kế đã xếp sang một bên những giới hạn về độ cao hiện hữu trong kiến trúc, nâng cao cấu trúc lên một vị trí sao cho nó đón được nắng và gió rọi vào, từ đó tạo ra một kiểu nhà biến hình theo lối gián đoạn.

 

Hình ảnh tổng thể của dãy nhà bảy căn hộ

 

Khi thiết kế thể khối toà nhà, Eureka và Maru。Architecture đã tính toán tỉ lệ diện tích bầu trời nhìn thấy được từ đường cái. Kết quả là, đường nét vòm trời bên trên toà nhà hoàn thiện không bằng phẳng, với những phần ban công mở, những kết cấu trụ đỡ và cầu thang xâm lấn vào hình dáng toà nhà. Các không gian ngoại thất nói trên đều có vách tường hông hình chữ L, giúp đón gió vào nội thất – tạo ra một mối liên kết không gián đoạn giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài.

 

Xưởng vẽ công cộng ngoài trời cho cư dân khu nhà

 

Bằng cách thêm vào các cột kết cấu (pilotis) dẫn ra các tuyến đường của khu dân cư, các nhà thiết kế đã tạo ra một không gian mở công cộng ở tầng trệt. Ngoài ra, kết cấu bằng thép còn cho phép những thể khối không gian lớn trên các tầng lầu vươn ra ngoài. Không gian mở nói trên được trang bị thanh vịn, giá đỡ mặt dưới bao lơn, trụ cầu thang v.v… để cư dân treo mắc đồ dùng lên đó – tạo ra một khung cảnh đậm tính cá nhân và vui nhộn. Với lối tiếp cận thiết kế này, mặt tiền khu nhà sẽ dần dần biến đổi theo những dấu ấn mà cư dân ở đó để lại – và cuối cùng trở thành một phần của cảnh quan đường phố.

 

Tầng trệt được thêm vào các kết cấu trụ đỡ để tạo ra không gian mở công cộng cho cư dân

 

Thể khối không bằng phẳng của toà nhà được thiết kế dựa trên tỉ lệ diện tích bầu trời nhìn thấy được

 

Phòng B

 

Phòng C

 

Phòng E

 

Phòng F

 

Các kết cấu trụ đỡ tạo nên những không gian hình chữ L

 

Bản phân tích diện tích bầu trời và CFD

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.