amedia

Giải thưởng Thiết kế Thuỵ Sĩ 2019 - Vải chống thấm nước làm từ cây chuối

02-01-2020 21:22:53


Thương hiệu ba lô Thuỵ Sĩ QWSTION vừa được trao giải thưởng thiết kế Thuỵ Sĩ 2019, hạng mục vải dệt, với sản phẩm Bananatex® - thứ vải đầu tiên trên thế giới làm từ xơ cây chuối. Nhãn hiệu này được sáng lập vào năm 2008 bởi Matthias Graf, Christian Kägi, Sebastian Kruit, Fabrice Aeberhard và Hannes Schönegger, hiện hoạt động tại Zurich, nổi tiếng với những sản phẩm phối hợp tính thiết kế, tính công năng và tính bền vững, cũng như luôn đồng hành với hoạt động nghiên cứu và phát triển. Dòng sản phẩm phong phú của họ là những giải pháp linh động giúp người dùng đựng đồ mang theo trong mọi hoạt động thường ngày, với vẻ ngoài khiêm nhường và dấu ấn sinh thái thấp.

 

QWSTION's waterproof fabric made from banana plants wins design prize switzerland 2019

Ảnh do QWSTION cung cấp

 

Từ lúc ra đời, QWSTION đã luôn khai phá những cách thức tạo ra các loại túi xách từ nguồn vật liệu tái sinh được. Bananatex® là thành quả của nghiên cứu này: một loại vải tạo tác từ những cây chuối trồng theo phương pháp hữu cơ, nguồn giống từ các cao nguyên Philippines. Loại chuối này được gọi là banana hemp hay abaca, rất vững chắc và tự sinh dưỡng được, không cần cung cấp nước hay phun thuốc sâu.

 

Trong ba năm qua, chúng tôi đã phát triển được Bananatex®, một loại vải không thấm nước bóng mượt làm từ 100% xơ chuối tự nhiên,” QWSTION nói. “Loại vải này vừa siêu bền chắc, lại vừa nhẹ và co dãn tốt. Lớp phủ bằng sáp ong thiên nhiên cho nó bề mặt mượt mà, không thấm nước, mang lại cảm giác mềm dịu khi ta vuốt ve nó. Với mục tiêu tối thượng là mang lại một giải pháp khả thi cho dòng vải vóc tổng hợp đang chiếm ưu thế trong nền công nghiệp túi xách, chúng tôi phát triển bananatex® dưới dạng một đồ án nguồn mở, và muốn khuyến khích các thương hiệu khác cùng sử dụng nó.”

 

QWSTION's waterproof fabric made from banana plants wins design prize switzerland 2019

 

Các túi xách của QWSTION không chỉ bền vững và đẹp mắt, mà còn mang lại nhiều lựa chọn khác nhau cho hợp với nhu cầu của người dùng. Công ty đã chia hồ sơ sản phẩm của họ thành ba hạng mục: kinh doanh, giải trí và du lịch. Các túi xách này vừa thiết thực vừa đậm tính công năng, lại vừa bền chắc và hợp thời. Mọi mẫu thiết kế đều có xét đến những đặc tính của chất liệu bananatex®: các hoạ tiết được thiết kế sao cho lượng rác thải trong quá trình cắt vải giảm thiểu hết mức. Hay hơn cả là khi chiếc túi xách kết thúc vòng đời của nó, vải làm túi có thể phân huỷ sinh học 100%, còn các khoá bấm và khoá kéo thì tái chế được. Trong những năm qua, QWSTION còn cộng tác với các nhãn hiệu, nhà thiết kế và nhà sáng tạo khác, những người có chung đường hướng tiếp cận sáng tạo với họ. Trong số đó có Julian Zigerli, Peter Kruder ECAL và hàng triệu người nữa.

 

 

Theo nhận xét của những người đề cử giải thưởng cho QWSTION: Với bananatex®, nhãn hiệu túi xách Zurich QWSTION đã đạt được một sự cải tiến về vải dệt đáng chú ý, gây ấn tượng thiết thực trên mọi bình diện. Một điểm mẫu mực và nổi bật trên đồ án này có lẽ là sự hé lộ hoàn toàn quy trình sản xuất và dây chuyền cung ứng, cũng như sự tiêu thụ tài nguyên. Việc QWSTION tung ra công trình dưới dạng đồ án nguồn mở, cho các công ty khác tự do sử dụng chất vải này, là bằng chứng đáng tin cậy cho sự cống hiến của thương hiệu vào một cơ cấu kinh tế bền vững.

 

QWSTION's waterproof fabric made from banana plants wins design prize switzerland 2019

QWSTION's waterproof fabric made from banana plants wins design prize switzerland 2019

QWSTION-waterproof-fabric-banana-plants-design-prize-switzerland-2019-011

QWSTION-waterproof-fabric-banana-plants-design-prize-switzerland-2019-012

QWSTION-waterproof-fabric-banana-plants-design-prize-switzerland-2019-013

QWSTION-waterproof-fabric-banana-plants-design-prize-switzerland-2019-014

QWSTION-waterproof-fabric-banana-plants-design-prize-switzerland-2019-015

QWSTION-waterproof-fabric-banana-plants-design-prize-switzerland-2019-016

QWSTION-waterproof-fabric-banana-plants-design-prize-switzerland-2019-017

QWSTION-waterproof-fabric-banana-plants-design-prize-switzerland-2019-018

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây