amedia

Đồ án trùng tu nhà ở do Frank Gehry thiết kế của Dan Brunn Architects

25-01-2018 21:13:40


dan brunn overhauls frank gehry-designed los angeles home for visual artist

 

Một căn hộ do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế từ hồi thập niên 1970 vừa được cải tạo. Ngôi nhà vốn từng là tụ điểm của giới nghệ thuật Los Angeles đương thời đã được nâng cấp để đáp ứng cho đời sống của các cư dân mới: một nghệ sĩ thị giác và gia đình, chuẩn bị dọn đến sống tại khu dân cư Little Osaka, Los Angeles.

 

Lấy gợi ý từ các hiệu trà Nhật Bản, Brunn thiết kế một không gian hình khối hộp bằng gỗ bên trong công trình

Tất cả hình ảnh © Brandon Shigeta

 

Đồ án mang tên ‘Hide Out’ (tạm dịch: Nơi Ẩn Náu) được thực hiện bởi hãng kiến trúc Los Angeles Dan Brunn Architecture. Với lối tiếp cận mang khuynh hướng thẩm mỹ tối giản, những gợi ý thiết kế từ kiến trúc Frank Gehry được phô bày xuyên suốt hai tầng lầu của ngôi nhà. Nhà không chỉ là nơi ở mà còn là studio sáng tạo, phòng trưng bày của chủ nhân. Bố cục nội thất được sắp đặt quanh giếng trời hình chữ nhật cỡ lớn sẵn có trong thiết kế cũ, bên cạnh những giếng trời mới được bố trí thêm nhằm đưa ánh sáng vào khu vực bếp và phòng khách. Các chất liệu chủ đạo là gỗ, bê tông, kính, mang ý nghĩa tôn vinh những hình thái và chất liệu mà Gehry vẫn thường dùng vào thời kỳ ngôi nhà ra đời.

 

Các chủ nhân trước của ngôi nhà – hai nhà sưu tầm nghệ thuật đương đại nổi tiếng ở Los Angeles là vợ chồng Edwin Jannss Jr. và Ann – đã uỷ nhiệm kiến trúc sư Frank Gehry thực hiện công trình vào thập niên 1970

 

Có thể thấy sự khác biệt giữa phần bên trong và bên ngoài của công trình ở khu vực tầng trệt, nơi thấm nhuần một cảm giác thoáng đãng, thông suốt. Đằng sau bức tường xoay ở phía cuối nhà là gian phòng đa chức năng, gồm một chiếc giường gắn liền kệ sách, có thể xếp gọn vào hoặc mở ra để biến thư viện thành phòng nghỉ cho khách. Brunn chèn vào bên trong thư viện này một không gian hình khối hộp bằng gỗ, gợi liên tưởng đến các quán trà kiểu Nhật. Không gian này có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động phong phú, đồng thời tạo nên một khung hình hoàn hảo cho cảnh quan vườn cây bên ngoài.

 

Toàn bộ tầng trệt được dọn trống bớt, nhằm tạo ra bố cục thoáng đãng, dành chỗ cho công việc và không gian trưng bày của chủ nhân

 

Không gian nội thất đóng vai trò như một phòng triển lãm dành cho các công trình nghệ thuật trưng bày tuỳ biến của chủ nhân

 

Bản tuyên ngôn về kết cấu của ngôi nhà được thể hiện dưới dạng một mẫu cầu thang đầy chất biểu cảm

 

Chiếc cầu thang bằng gỗ óc chó được tạo tác thủ công mang một dáng vẻ mạnh mẽ, làm dịu bớt chiều kích đứng của không gian. Hình thù nhấp nhô sống động này đón lấy ánh nắng ban ngày, làm bật lên các tông sắc của gỗ và cho thấy chuyển động lung linh của ánh sáng và bóng tối trên các phiến gỗ. Các phòng ngủ trên lầu được chiếu sáng bởi ánh nắng tự nhiên rọi qua khu vườn thanh tĩnh lộ thiên bọc trong tường kính. Nếu trước đây khu vực này bị bọc kín, không có cửa ngỏ thông ra không gian ngoài trời, thì nay nó đóng vai trò như một không gian xanh, tương hợp với ý đồ thiết kế ban đầu của Gehry là thiết kế nó như một nhà kính bao kín.

 

Chiếc cầu thang bằng gỗ óc chó được tạo tác thủ công, làm dịu bớt chiều kích đứng của không gian

 

Khi ta di chuyển trên cầu thang, các phiến gỗ cũng như chừng dịch chuyển, cho ta những trải nghiệm khác nhau khi lên xuống cầu thang

 

Ánh sáng tự nhiên len lỏi vào lối cầu thang, qua một vườn cây thanh tĩnh thoáng mở, được bao trong tường kính

 

Chiếc giường gắn liền với kệ sách cao chạm trần được mở ra, biến thư viện thành phòng nghỉ cho khách

 

Nhà Hide Out ở Little Osaka, Los Angeles

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây.


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: