amedia

Trải nghiệm âm thanh trong cấu trúc gỗ của Henry Baumann

16-06-2020 10:30:42


 

Nghệ sĩ Henry Baumann, hiện sống và làm việc tại Berlin, bắt đầu tạo dựng đời sống mới cho những vật liệu bị người khác thải đi từ năm 2013 đến nay. Cụ thể, anh biến các tang cuộn dây cáp bằng gỗ thường thấy ở công trường thành tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Đồ án mới nhất của anh – 2 – là một cấu trúc thính thị, trong đó anh tạo ra nhiều kiểu âm thanh khác nhau nhằm mang lại trải nghiệm âm thanh cho những ai tương tác với nó.

 

 

“Người ta tin rằng ta có thể nghe thấy tiếng sóng biển rì rào trong vỏ ốc,” Henry Baumann bình luận. “Âm thanh này có thể hiểu theo nhiều hướng khác nhau, nhưng sở dĩ ta tiếp nhận được nó là nhờ có thiết bị nghe.” Nhưng tác phẩm của Baumann khác với các vỏ ốc ở chỗ, nó khơi gợi những liên tưởng khác nhau đối với những người nghe khác nhau. Cấu trúc vừa giống vỏ ốc, vừa giống một chiếc sừng, lại vừa giống bánh croissant, vì thế âm thanh thay đổi liên tục bên trong nó. Nó làm từ các vật liệu đã qua sử dụng, phơi bày cái đẹp bị bỏ qua ở những vật không ai cần đến nữa.

 

 

Các cấu trúc cỡ lớn của Baumann mời gọi người ta vào bên trong chúng, ngồi xuống, nằm xuống, sử dụng chúng như một thứ thiết bị nghe nhìn đặc biệt. Chúng là một phần của bối cảnh giúp khích lệ người ta tương tác với nhau, là vật xúc tác cho sự đối thoại.

 

 

Baumann không định đặt tên cho các tác phẩm, không muốn làm giới hạn cách hiểu và tiếp nhận của mọi người đối với nó. Thay vào đó, nhà nghệ sĩ muốn tạo ra một phạm vi thảo luận rộng lớn hết mức có thể; khi anh trình làng các tác phẩm này, những tầm mức ý nghĩa mới của chúng tức thì được hé lộ, và chúng hiện ra dưới một làn ánh sáng khác.

 

 

Nhà nghệ sĩ nói rằng anh rất tò mò muốn biết phản ứng của khách tham quan vơi các tác phẩm của mình. Anh muốn nhìn thấy mọi người bỏ ra hàng giờ đồng hồ thưởng ngoạn cảm giác bên trong các cấu trúc hình croissant một mình hoặc cùng nhau. Chúng ta đều biết niềm vui thú là điều không ai có thể sắp đặt cho người khác, nhưng Baumann đã tạo ra những điều kiện giúp mọi người vui vẻ, khiến họ phải lắng tai nghe bên trong và xung quanh cấu trúc của anh.

 

henry baumann turns wooden drums into croissant-like listening sculptures

henry baumann turns wooden drums into croissant-like listening sculptures

henry baumann turns wooden drums into croissant-like listening sculptures

henry baumann turns wooden drums into croissant-like listening sculptureshenry baumann turns wooden drums into croissant-like listening sculptures

 

Thông tin đồ án:

Tên: 2

Nghệ sĩ: Henry Baumann

Vật liệu: 12 vành gỗ, 36 ống thép phủ đồng

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: