amedia

Top 10 thiết kế bằng tre của năm 2013

03-03-2014 08:01:13


alt

TOP 10 bamboo designs of 2013

Top 10 thiết kế bằng tre của năm 2013

Ảnh © Ally Taylor

Trong năm vừa qua, vật liệu tre nứa có vai trò hết sức nổi bật trong thiết kế, nghệ thuật và kiến trúc, ở rất nhiều lĩnh vực, vùng miền, và ứng dụng công năng. Những công trình tiêu biểu có thể kể đến như trung tâm vui chơi dành cho trẻ em ở Thái Lan – được dựng hoàn toàn bằng tre nứa thô, từ nóc nhà đến cầu thang, hay loạt dụng cụ văn phòng đặt làm sẵn được chế tác bằng phương pháp thô sơ. Có thể nói ngày nay, giá trị lịch sử của tre đã được tái tạo lại cho phù hợp với bối cảnh thiết kế đương đại. Sau đây là những bài viết được yêu thích nhất trên Designboom trong năm 2013 về các thiết kế bằng tre nứa:

Trường Panyaden của 24H Architecture, Thái Lan

Trường Panyaden của 24H Architecture, Chiang Mai, Thái Lan

Ảnh © Ally Taylor

Trường Panyaden tọa lạc giữa một vùng rừng cây bát ngát ở Chiang Mai, miền bắc Thái Lan. Trường đào tạo các học sinh có xuất thân văn hóa đa dạng theo một hệ thống triết lý giáo dục pha trộn giữa Phật học và ý thức bảo tồn sinh thái. Là thiết kế của công ty Hà Lan 24H Architecture, không gian học tập được đặt bên dưới một mái nhà khổng lồ bằng lá khô. Vật liệu và nguồn lao động đều được khai thác từ địa phương, nhằm bảo đảm tiêu chí bền vững sinh thái cho công trình. Cột nhà được làm từ các thân tre nứa nhiều kích cỡ. Cấu trúc nóc nhà cũng được chế tác từ các thanh tre đan ghép vào nhau, và được gắn cố định vào nền nhà bằng đá.

Nhà tre chi phí thấp của H&P Architects, Việt Nam

Nhà ở bằng tre chi phí thấp của H&P Architects

Đồ án nhà ở bằng tre giá rẻ của công ty kiến trúc Việt Nam H&P Architects hướng đến đối tượng là người dân các vùng miền bị lũ lụt tàn phá quanh năm. Công trình mang các tiêu chuẩn nhà ở căn bản, được lắp ghép từ các chi tiết đơn vị bằng tre, và được gia cố bằng neo, dây cột, cũng như các loại mối nối rắn chắc khác, có thể nổi thăng bằng trên nước lũ. Là sự kết hợp của vật liệu địa phương (tre, lá và thùng chứa dầu tái chế) và những đặc điểm kiến trúc truyền thống, ngôi nhà nổi bật lên hẳn trên bối cảnh xây dựng.

Slowwork, Teastyle - bộ sưu tập đồ dùng uống trà của Jeff Da-Yu Shi (Dragonfly)

Slowwork, Teastyle - bộ sưu tập đồ dùng uống trà của Jeff Da-yu Shi

Nhà thiết kế Jeff Da-Yu Shi của Dragonfly Design Center vừa giới thiệu triển lãm Slowwork, Teastyle tại phòng trưng bày Domus Tiandi. Loạt sản phẩm kết hợp tinh thần thiết kế bền vững với thủ công nghệ, văn hóa và sự cải tiến, phản ánh nét đẹp truyền thống của mỹ thuật Trung Hoa với những chi tiết, kỹ thuật chế tác và lối trưng bày hiện đại. Tinh thần thiết kế của đồ án là hòa quyện tính thẩm mỹ với sự thực tiễn, cho ra những sản phẩm không đơn thuần là đồ trang trí, mà mang tính hữu dụng cao. Tinh thần này được phản ánh rõ ràng xuyên suốt bộ sưu tập, qua những đường nét thiết kế tinh tế vượt ra ngoài giới hạn thông thường của vật liệu tre nứa.

 Trung tâm Học tập và Vui chơi Trẻ em của 4H Architecture, Thái Lan

Không gian nội thất là một bố cục mở nằm bên dưới mái vòm lớn như tán dù

Ảnh © Kiattipong Panchee

Trung tâm Học tập và Vui chơi Trẻ em do kiến trúc sư Olav Bruin và công ty Hà Lan 24H Architecture cộng tác thực hiện là một phần của khu du lịch nghỉ dưỡng Soneva Kiri trên đảo Koh Koodin, vịnh Thái Lan. Đây là công trình nổi bật nhất trong các biểu tượng sinh thái được thiết kế riêng cho khu du lịch này. Cấu trúc được dựng bằng nguồn tre nứa địa phương không chỉ là không gian vui chơi, ăn uống, học tập, khám phá và chia sẻ cho thiếu nhi, mà còn mang thông điệp thân thiện môi trường.

Xe đạp tre giản tiện sinh thái của Michael Verhaeren 

Hình ảnh do Michael Verhaeren cung cấp

Mẫu xe đạp của nhà thiết kế công nghiệp người Bỉ Michael Verhaeren được phát triển dựa trên những đặc tính bền vững của tre. Ngoài vật liệu chính là tre, các bộ phận của chiếc xe đều được chế tác từ carbon hay sợi hữu cơ, và được cố định bằng những mối nối bằng nhựa epoxy.

Ghế tre đan của Dutch Design Only

Ảnh do Alex Levarek cung cấp

Ghế tre đan của hai nhà thiết kế Tejo Remy và René Veenhuizen thuộc Dutch Design Only được chế tác hoàn toàn từ thanh tre mỏng bằng kỹ thuật đan bện truyền thống của châu Á. Sản phẩm vừa nhẹ, vừa bền, với phần mặt ghế gồm các thanh tre dài 24 cm, rộng 10 cm, uốn thành hình bán nguyệt. Chiếc ghế mang phong cách của kiểu ghế ngồi dành cho hành khách trên các boong tàu thủy, và là sự kết hợp của mỹ thuật Hà Lan truyền thống với kỹ thuật chế tác cổ.

Ghế đẩu bằng tre uốn Hàng Châu của Min Chen

Ghế đẩu bằng tre uốn Hàng Châu của Min Chen

Từ 16 lớp veneer tre mỏng 0.9 mm, nhà thiết kế người Trung Quốc Min Chen đã cho ra đời mẫu “ghế đẩu Hàng Châu”. Những tấm tre này được uốn thành hình vòng cung và được dán chặt lại với nhau ở hai đầu.

Đồ dùng văn phòng phẩm bằng tre của Yu Jian

Ảnh do Yu Jian cung cấp

Nhà thiết kế Yu Jian vừa phát triển một bộ sưu tập mười vật dụng văn phòng phẩm mang tên Empty Bamboo (Tre Rỗng). Các vật dụng này đều được cấu tạo từ ống tre rỗng (với nhiều kích cỡ đa dạng) và một số chi tiết kim loại cần thiết cho công năng của chúng.

Biên dịch: HC


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: