amedia

Tác phẩm đồ hoạ Nucleare Vade Retro

10-12-2013 11:59:28


Designboom - Đồ hoạ

 

 

 

alt 

 

Trong dịp tuần lễ thiết kế Milan 2011, một mẫu thiết kế nhãn dán (sticker) bằng nhựa vinyl mang tên Nucleare Vade Retro (tạm dịch: Hạt nhân, lùi lại) được cho ra mắt tại buổi tiệc thường niên Fornasetti với sự tham dự của Designboom và quan khách quốc tế, tại tư gia của Piero Fornasetti và con trai ông Barnaba.

alt 

 Nucleare Vade Retro của Barnaba Fornasetti

 

Piero Fornasetti đã thực hiện 350 mẫu thiết kế lòng đĩa khác nhau dựa trên ý tưởng enigmatic face of a woman(gương mặt bí ẩn của một thiếu phụ) với gương mặt của nữ ca sĩ opera Lina Cavalieri. Ông đã mất nhiều năm nghiên cứu về những phương cách mới nhằm tái hiện hình ảnh Lina. Giờ đây, Barnaba Fornasetti tiếp bước tham vọng truyền thống của cha đồng thời đưa gương mặt biểu tượng này vào hoạt động xã hội đương đại. Tác phẩm mới nhất của Fornasetti mang ý nghĩa chống lại vũ khí hạt nhân, mối hoạ không thể chấp nhận được đối với môi trường và nhân loại.

 

 

 

“Và thế là tôi vận vào mình những mảnh gốm, món đồ nội thất và vật dụng còn lại; và tôi đặt vào mỗi thứ một thông điệp, một câu chuyện nho nhỏ, đôi khi đầy châm biếm và rõ ràng vô ngôn, nhưng những ai tin vào thi ca vẫn có thể nghe được.” - Piero Fornasetti

 

 

 

Vade Retro Satana (Lùi lại, quỷ Satan)là một công thức thần chú của Công giáo Địa Trung Hải, được ghi lại trong một bản thảo năm 1415 và theo truyền thống, được dùng để trục xuất những thế lực độc ác.

 

alt

Thùng từ thiện Cube Vade Retro

 

Barnaba Fornasetti sử dụng yếu tố đồ hoạ Vade Retro vào thiết kế một thùng quyên từ thiện cho DỰ ÁN KHẨN CẤP VÌ NHẬT BẢN, có mặt tại triển lãm Salone Del Mobile ở Milan, tại Corso Como 9.

Triển lãm được tổ chức nhằm ủng hộ nạn nhân của trận động đất và sóng thần đã tàn phá nước Nhật vào ngày 11 tháng 3 vừa qua.

Fornasetti là một trong số 58 nhà thiết kế đã tham gia triển lãm với thùng từ thiện của riêng mình cho khách tham quan góp quỹ vào đó.

 

alt

 Cửa hiệu Spazio Fornasetti ở Corso Matteotti, 1/A, Milan  

 

 

Biên dịch: Huỳnh Anh